หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นกำเนิดเบียร์ไทย จากความคิดของพระยาภิรมย์ภักดีสู่เบียร์สิงห์


เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด

กว่าจะเป็น “เบียร์สิงห์” จุดเริ่มต้นโรงเบียร์แห่งแรกของไทย

ประวัติของเบียร์สิงห์และบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เป็นส่วนหนึ่งของจุดเริ่มต้นอุตสาหกรรมเบียร์ในประเทศไทย จากความคิดของ พระยาภิรมย์ภักดี (บุญรอด เศรษฐบุตร) ที่มองเห็นโอกาสจากตลาดเบียร์นำเข้า ก่อนพัฒนาแนวคิดจนเกิดโรงเบียร์แห่งแรกของไทยในช่วงต้นทศวรรษ 2470

1. จากธุรกิจเรือ สู่ความคิดผลิตเบียร์ในเมืองไทย

ก่อนเข้าสู่ธุรกิจเบียร์ พระยาภิรมย์ภักดีประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการเดินเรือและบริการเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เมื่อระบบคมนาคมของกรุงเทพฯ เริ่มเปลี่ยนแปลง ธุรกิจเรือก็ได้รับผลกระทบ จึงเริ่มมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่

ช่วงปี พ.ศ. 2472 พระยาภิรมย์ภักดีมองเห็นว่าเบียร์ที่จำหน่ายในสยามขณะนั้นต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จึงเกิดความคิดว่าไทยน่าจะสามารถผลิตเบียร์ที่มีคุณภาพได้เอง เรื่องราวจากเว็บไซต์ทางการของสิงห์ระบุว่า หลังจากได้ทดลองเบียร์นำเข้าหลายชนิด ท่านเชื่อว่าไทยสามารถผลิตเบียร์ที่แข่งขันด้านคุณภาพได้เช่นกัน

2. เรียนรู้การต้มเบียร์ ก่อนสร้างโรงงานแห่งแรก

การทำโรงเบียร์ในประเทศไทยเวลานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะยังเป็นอุตสาหกรรมใหม่ พระยาภิรมย์ภักดีจึงเดินทางไปศึกษาการผลิตเบียร์ในยุโรป รวมถึงนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตกลับมาพัฒนาโรงเบียร์ในประเทศไทย

ต่อมา บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2476 โดยพระยาภิรมย์ภักดี และกลายเป็นผู้บุกเบิกโรงเบียร์แห่งแรกของประเทศไทย แหล่งข้อมูลในเครือบุญรอดระบุว่า โรงงานแห่งแรกมีพื้นที่ประมาณ 9 ไร่ และมีทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 600,000 บาท

โรงงานตั้งอยู่บริเวณสามเสนใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นฐานสำคัญของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่

3. “เบียร์สิงห์” ถือกำเนิด

เมื่อโรงเบียร์เริ่มดำเนินการ บุญรอดบริวเวอรี่ได้ผลิตเบียร์ออกสู่ตลาด และชื่อที่กลายเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือ “สิงห์”

สัญลักษณ์สิงห์สีทองที่ใช้กับแบรนด์ได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์หิมพานต์ในตำนาน โดยเว็บไซต์ทางการของสิงห์อธิบายว่าสัญลักษณ์ดังกล่าวมาจากภาพของราชสีห์ในป่าหิมพานต์

จากโรงเบียร์ที่เกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2476 สิงห์จึงกลายเป็นหนึ่งในชื่อที่ผูกพันกับประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมเครื่องดื่มของไทยมาอย่างยาวนาน

4. ตราครุฑพ่าห์บนขวดสิงห์

อีกหนึ่งรายละเอียดที่หลายคนอาจเคยเห็นแต่ไม่ทราบที่มาก็คือ ตราครุฑพ่าห์ ที่ปรากฏบนผลิตภัณฑ์ของสิงห์

ประวัติอย่างเป็นทางการของสิงห์ระบุว่า เรื่องราวของตราครุฑบนขวดสืบย้อนกลับไปถึง ปี พ.ศ. 2482 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8

จุดนี้ถือเป็นรายละเอียดทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เพราะตราครุฑกลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งของภาพจำของแบรนด์สิงห์มาจนถึงปัจจุบัน

5. เอกลักษณ์ของเบียร์สิงห์

เบียร์สิงห์เป็นเบียร์ในกลุ่มลาเกอร์ โดยสูตรการผลิตของแบรนด์ระบุถึงการใช้มอลต์และบาร์เลย์ รวมถึง Saaz hops ซึ่งเป็นฮอปส์ที่ใช้สร้างกลิ่นและรสเฉพาะของเบียร์

จากโรงงานแห่งแรกที่กรุงเทพฯ ธุรกิจของบุญรอดค่อย ๆ ขยายกำลังการผลิตไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ ตัวอย่างเช่น โรงงานปทุมธานี ซึ่งข้อมูลของบริษัทระบุว่าเป็นโรงงานแห่งที่ 2 และก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2531

6. จากโรงเบียร์ไทย สู่กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่

เส้นทางของบุญรอดไม่ได้หยุดอยู่เพียงการผลิตเบียร์ หลังจากดำเนินธุรกิจมาหลายทศวรรษ กลุ่มบริษัทมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2543 และจัดตั้ง บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ในปี พ.ศ. 2544 เพื่อดูแลการดำเนินงานของบริษัทในเครือ ขณะที่บุญรอดบริวเวอรี่มีบทบาทในลักษณะบริษัทโฮลดิ้ง

ธุรกิจจึงขยายออกไปจากเครื่องดื่มสู่สินค้าอาหาร บรรจุภัณฑ์ โลจิสติกส์ อสังหาริมทรัพย์ และพลังงาน

เมื่อย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น เรื่องราวของเบียร์สิงห์จึงไม่ได้เป็นเพียงประวัติของเบียร์ยี่ห้อหนึ่งเท่านั้น แต่ยังสะท้อนช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการไทยเริ่มสร้างอุตสาหกรรมซึ่งก่อนหน้านั้นต้องพึ่งพาสินค้านำเข้า

จากความคิดของพระยาภิรมย์ภักดีในช่วงปลายทศวรรษ 2470 สู่การก่อตั้งบุญรอดบริวเวอรี่ในปี พ.ศ. 2476 ชื่อของ “สิงห์” จึงกลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์ธุรกิจไทยมานานกว่า 90 ปี

SOURCES:

REFERENCES:

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ราชสีห์ขี่เป็ด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 34 ครั้ง
เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ladda, มังกรจำศีล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย7 ประเทศที่ชอบซื้อลอตเตอรี่ไทยเลขธูปวัดผารังหมีมาแล้ว งวด 16 ส.ค. 69เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 สิงหาคม 25699 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยทุกคนวิ่งหนี แต่ครูคนนี้วิ่งสวนเข้าไป” เสียงหนึ่งที่บอกเด็ก ๆ ว่า “ระวังลื่น ค่อย ๆ นะลูก” ในวินาทีที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นสถิติเลขที่ชอบออกคู่กันในงวดกลางเดือน สำหรับงวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569เปิดปฏิทินคำชะโนด งวด 16 ส.ค. 69 ส่องเลขเด่น 05-25-8710 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม้เดียวในตำนาน กว่าจะเรียนจบ..เฝ้าโต๊ะสนุกกี่ชั่วโมง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปากเป็นบันไดสู่อำนาจ ทำไมคนพูดเป็น ถึงขยับสถานะได้เร็วกว่าคนเก่งแต่เงียบทำไมคนยุคเทปต้องพกปากกาไว้หมุนตลับคาสเซ็ทแทนกดกรอในเครื่องย้อนยุคตู้เกมอาเขตตามห้าง เมื่อเหรียญสิบบาทคือบัตรเข้าสังเวียนของเด็กไทยอริสโตเติล นักคิดกรีกที่เปลี่ยนคำถามเรื่องชีวิต ธรรมชาติ และเหตุผล ไปตลอดหลายพันปี
ตั้งกระทู้ใหม่