หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมปลาไม่มีเปลือกตา แล้วนอนหลับได้ยังไงทั้งที่ตายังเปิดอยู่ตลอด

เขียนโดย ยายขี้บ่น

เวลามองปลาในตู้ตอนดึก ภาพแปลกอย่างหนึ่งคือมันดูเหมือนจ้องโลกอยู่ตลอดเวลา ตาเปิดนิ่ง ไม่กะพริบ ไม่หรี่ลง จนชวนคิดว่าปลาไม่ได้นอนหรือเปล่า แต่ความจริงคือปลาหลับได้ เพียงแต่การหลับของมันไม่ต้องมีฉากปิดตาแบบสัตว์บก

เหตุผลที่ปลาส่วนใหญ่ไม่มีเปลือกตา เริ่มจากสิ่งที่เปลือกตาทำให้สัตว์บกก่อน เปลือกตาไม่ได้มีไว้แค่ปิดตอนหลับ มันช่วยเกลี่ยน้ำตา ชะฝุ่น กันลม กันตาแห้ง และเป็นด่านกันกระแทกเล็กๆ ของลูกตา แต่ปลาอยู่ในน้ำตลอดเวลา ดวงตาโดนน้ำล้อมอยู่แล้ว ปัญหาตาแห้งแทบไม่มี น้ำรอบตัวทำหน้าที่คล้ายของเหลวที่คอยหล่อเลี้ยงผิวตาไปในตัว ธรรมชาติเลยไม่จำเป็นต้องให้ปลาทั่วไปมีฝาปิดตาแบบสัตว์ที่ต้องเดินอยู่บนบก

อีกมุมคือโลกใต้น้ำไม่ได้เป็นที่ที่การกะพริบตาให้ประโยชน์เท่าไร ตาอยู่ในน้ำ ฝุ่นแบบบนถนนไม่มี ลมไม่มี น้ำตาไม่ระเหย การมีแผ่นหนังขยับไปมาอาจเป็นภาระมากกว่าของจำเป็น ดวงตาปลาจึงถูกออกแบบไปทางทนแรงน้ำ มองในสภาพแสงแปลกๆ และโฟกัสภาพใต้น้ำ แทนที่จะเน้นระบบกะพริบตาเหมือนสัตว์บกหลายชนิด

แต่คำว่า ปลาไม่มีเปลือกตา ต้องเติมคำว่า ส่วนใหญ่ เข้าไปด้วย ปลาบางกลุ่มมีแผ่นใสหรือเยื่อคล้ายเปลือกตาไว้ช่วยปกป้องดวงตา เช่น ฉลามบางชนิดมีเยื่อใสที่รูดมาป้องกันตาระหว่างจู่โจมหรือเจอสิ่งกระทบ ส่วนปลากระดูกแข็งบางชนิดมีแผ่นไขมันใสๆ แถวตา ช่วยลดแรงน้ำหรือป้องกันตา ไม่ได้มีไว้กะพริบเพื่อหลับแบบคน จุดนี้ทำให้เรื่องยิ่งน่าสนุก เพราะปลาไม่ได้ขาดอุปกรณ์แบบสุ่มๆ แต่วิวัฒนาการเลือกเก็บเฉพาะของที่ใช้จริงในสภาพแวดล้อมนั้น

แล้วปลานอนยังไง ถ้าปิดตาไม่ได้ คำตอบคือมันเข้าสู่ช่วงพัก ไม่ใช่ล้มตัวลงห่มผ้าแล้วหลับสนิทแบบภาพจำของคน ปลาในช่วงหลับมักเคลื่อนไหวน้อยลง หายใจช้าลง ตอบสนองต่อสิ่งรบกวนน้อยลง และเลือกอยู่ในมุมที่ปลอดภัยกว่าเดิม บางตัวนิ่งใกล้พื้นตู้ บางตัวลอยค้างเบาๆ ใกล้พืชน้ำ บางชนิดแทรกตัวในซอกหินหรือแนวปะการัง บางชนิดยังขยับครีบเล็กน้อยเพื่อทรงตัว เห็นตาเปิดก็จริง แต่ระบบประสาทกับร่างกายกำลังลดเกียร์อยู่

นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้ดูแค่ว่าปลานิ่งหรือไม่ งานวิจัยกับปลาม้าลายเคยวัดทั้งสัญญาณสมอง อัตราการเต้นหัวใจ กล้ามเนื้อ และการเคลื่อนไหวของตา แล้วพบว่าปลามีช่วงพักที่เป็นแบบแผน ไม่ใช่แค่ยืนนิ่งเพราะขี้เกียจ บางช่วงมีลักษณะเทียบเคียงกับการหลับแบบคลื่นช้าและช่วงพักอีกแบบที่คล้ายระบบหลับของสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่น เรื่องนี้ทำให้คำว่า ปลาไม่หลับ เพราะไม่ปิดตา กลายเป็นความเข้าใจที่ผิดค่อนข้างชัด

ส่วนปลาที่ต้องว่ายน้ำตลอดเวลาเพื่อให้น้ำผ่านเหงือกก็มีวิธีของตัวเอง บางชนิดสามารถหยุดนิ่งแล้วใช้ปากกับเหงือกปั๊มน้ำผ่านได้ เลยพักอยู่กับที่ได้ แต่บางชนิดที่พึ่งการว่ายน้ำให้น้ำไหลผ่านเหงือกมากกว่า ก็อาจพักแบบว่ายช้าๆ หรือคงการเคลื่อนไหวบางส่วนไว้ตลอด ไม่ได้แปลว่าไม่หลับ แค่ระบบพักของมันไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนเตียง

ในธรรมชาติ การหลับแบบตาเปิดยังมีข้อดีเรื่องเอาตัวรอด น้ำเต็มไปด้วยนักล่า กระแสน้ำ และเพื่อนร่วมถิ่นที่อาจเข้ามาแย่งที่อยู่ การปิดตาสนิทแบบตัดโลกออกไปอาจเสี่ยงเกินไป ปลาจำนวนมากจึงพักแบบยังเหลือการรับรู้บางส่วนไว้ คล้ายเปิดโหมดประหยัดพลังงานมากกว่าปิดเครื่องทั้งระบบ พอมีเงาแปลกๆ แรงสั่น หรือการเปลี่ยนแปลงของน้ำ มันยังพอหลบได้ทัน

ถ้าเลี้ยงปลาในตู้ จะเห็นเรื่องนี้ได้ง่ายตอนปิดไฟ หลายชนิดจะเลือกมุมประจำ บางตัวสีซีดลงเล็กน้อย บางตัวนิ่งจนดูเหมือนป่วย แต่พอเปิดไฟหรือมีอาหารก็กลับมาตื่นตัว สิ่งที่ควรทำคือให้มีช่วงมืดสม่ำเสมอ ไม่เปิดไฟตู้ทั้งคืนทุกวัน และไม่เคาะกระจกตอนเห็นปลานิ่ง เพราะช่วงนั้นอาจเป็นเวลาพักของมันพอดี

สรุปแบบจำง่ายๆ ปลาไม่ค่อยมีเปลือกตาเพราะอยู่ในน้ำ ตาไม่ต้องกลัวแห้ง ไม่ต้องกะพริบเพื่อล้างฝุ่น และโครงสร้างตาถูกปรับให้เข้ากับการมองใต้น้ำ ส่วนการนอนของปลาคือการลดกิจกรรมของร่างกายกับสมอง ตาเปิดอยู่ก็หลับได้ เหมือนบ้านที่ยังเปิดไฟหน้าบ้านไว้ แต่คนข้างในพักหมดแรงไปเรียบร้อยแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ยายขี้บ่น's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 20 ครั้ง
เขียนโดย ยายขี้บ่น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซูมน้ำตกก๋วยเตี๋ยวเรือให้ชัด แล้วจะเห็นโลกจิ๋วที่ลอยอยู่ในทุกคำAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569ถนนที่โค้งเยอะที่สุดในไทยเจาะแนวทางชุดสรุปจาก “ดุ่ย ภรัญฯ”..16 ส.ค. 69ทำไมก้มมองโทรศัพท์บนรถหรือเรือ แล้วสมองถึงสับสน จนเมาได้ง่ายขึ้นเมื่อคำว่า “แค่ล้อเล่น” กลายเป็นการบูลลี่ แบบไหนที่เรียกว่าเกินไป?น้ำตาลทรายขาวกับน้ำตาลทรายแดง ต่างกันตรงไหน นอกจากสี รส กลิ่น ความชื้น และผลลัพธ์เวลาใช้ทำอาหารพืชกินทองคำมีจริง! ต้นไม้ออสเตรเลียที่ดูด 'ทองคำ' ขึ้นมาไว้บนใบทำไมธนบัตรไทยแต่ละชนิดราคา ถึงทำขนาดไม่เท่ากัน ทั้งที่พับใส่กระเป๋าเหมือนกันทุกใบจังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยเจาะลึกข้อดีและข้อควรระวังในการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อผิวพรรณและสุขภาพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จำอุทัยทิพย์ได้ไหม? สีแดง ๆ ที่เห็น ไม่ใช่สีผสมอาหาร แต่มาจากสมุนไพรธรรมชาติทำไมถุงขยะถึงติดกันแน่น แกะไม่ออก และท่าเปิดปากถุงให้เร็วในหนึ่งวินาทีถอดรหัสถนนกรุงเทพฯ ทำไมบางเส้นถึงติดหนัก ทั้งที่ไม่มีอุบัติเหตุ ไม่มีฝน และไม่มีรถเสียทำไมรูปสวัสดีวันจันทร์ถึงเป็นภาษารักของผู้สูงอายุไทย
ตั้งกระทู้ใหม่