หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปุนตาอาเรนัส เมืองที่ลมแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

เขียนโดย thoughtloop

ถ้าใครได้เดินทางไปปุนตาอาเรนัส ประเทศชิลี สิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้ตั้งแต่วันแรกก็คือ “ลม”

เมืองนี้อยู่ทางตอนใต้ของชิลี ติดกับช่องแคบมาเจลลัน และอยู่ในเขตปาตาโกเนีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องลมแรง

หลายช่วงของปี ความเร็วลมเฉลี่ยอยู่ประมาณ 20 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง

และในบางช่วงอาจอยู่ใกล้ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ลองนึกภาพง่าย ๆ

ถ้าเดินออกจากบ้านแล้วเจอลมประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าลมแรงกว่าที่คุ้นเคย เสื้อผ้าจะถูกลมดันไปด้านหนึ่ง ผมปลิวตลอดเวลา และถ้าถือของอะไรที่เบา ๆ อยู่ในมือก็ต้องระวังกันหน่อย

แต่ที่น่าประหลาดใจมาก ๆ ก็คือ ลมของปุนตาอาเรนัสไม่ได้หยุดอยู่แค่ระดับ 20 กว่า ๆ

ในวันที่สภาพอากาศเปลี่ยน ลมกระโชกสามารถแรงขึ้นไปเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้

มีข้อมูลของเดือนตุลาคมจากสถานีตรวจอากาศในพื้นที่ที่พบว่า ความเร็วลมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ลมกระโชกสูงสุดในชุดข้อมูลนั้นขึ้นไปถึงประมาณ 129.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ระดับนี้ไม่ใช่แค่ลมแรงจนผมยุ่งแล้ว

ถ้าเจอลมแบบนี้ การเดินกลางแจ้ง การขี่จักรยาน หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ต้องระวังมากขึ้น และสิ่งของที่อยู่ด้านนอกก็ต้องมีการยึดให้ดี

แล้วคนที่ปุนตาอาเรนัสอยู่กันอย่างไร?

ก็อยู่กันตามปกตินี่แหละ

มีคนไปทำงาน เด็กไปโรงเรียน ร้านค้าเปิด รถวิ่งบนถนน คนไปซื้อของ และนักท่องเที่ยวก็เดินทางเข้ามาเหมือนเมืองอื่น

เพียงแต่คนที่นี่คุ้นกับการดูสภาพอากาศมากกว่า

ก่อนออกจากบ้านไม่เพียงแต่ดูอุณหภูมิ แต่ต้องดูด้วยว่า วันนี้ลมแรงแค่ไหน

เพราะอากาศเย็นกับอากาศเย็นที่มีลมแรง ความรู้สึกต่างกันมาก

สมมติอุณหภูมิอยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส ถ้าอากาศนิ่ง ๆ ก็ยังพอรับได้สำหรับคนที่แต่งตัวเหมาะสม

แต่ถ้ามีลมแรงเข้ามาด้วย ความรู้สึกตอนยืนอยู่ข้างนอกจะหนาวขึ้นทันที

เพราะฉะนั้น เสื้อกันลมจึงเป็นของที่มีประโยชน์มากในเมืองแบบนี้

 

ไม่ใช่แค่เรื่องแต่งตัวให้ดูเหมือนนักท่องเที่ยวเมืองหนาว แต่เป็นเรื่องของการใช้ชีวิตจริง ๆ

ปุนตาอาเรนัสเองก็ไม่ได้มีอากาศหนาวจัดตลอดทั้งปี

ช่วงฤดูร้อนมีวันที่อุณหภูมิสูงขึ้นได้ และข้อมูลสภาพอากาศก็พบว่าบางวันอาจมีอุณหภูมิสูงกว่า 15 องศาเซลเซียส หรือบางวันสูงกว่า 20 องศาได้

แต่ถึงอากาศจะอุ่นขึ้น ลมก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องเจอ

นี่ทำให้คำว่า “ฤดูร้อน” ของที่นี่ต่างจากภาพที่คนไทยคุ้นเคย

ฤดูร้อนของปุนตาอาเรนัสอาจมีแดด มีช่วงที่อากาศสบาย แต่ก็ยังต้องเจอลมแรงอยู่ดี

ส่วนฤดูหนาว อากาศก็เย็นลงและช่วงเวลากลางวันสั้นลงอย่างชัดเจน เพราะเมืองอยู่ทางใต้มาก

แต่ถึงจะหนาว คนก็ยังต้องไปทำงาน

เด็กก็ยังไปโรงเรียน

ร้านค้าก็ยังเปิด

ชีวิตไม่ได้หยุดเพราะอากาศเปลี่ยน

สิ่งที่เปลี่ยนคือการเตรียมตัว

ถ้าวันไหนอากาศไม่ดี ก็แต่งตัวให้เหมาะ

ถ้าลมแรง ก็ระวังเวลาเดินหรือขับรถ

ถ้าจะทำกิจกรรมกลางแจ้ง ก็เช็กพยากรณ์อากาศก่อน

อยู่ไปนาน ๆ ก็กลายเป็นเรื่องปกติ

 

ปุนตาอาเรนัสเป็นเมืองที่อยู่ติดช่องแคบมาเจลลัน ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำสำคัญทางตอนใต้ของอเมริกาใต้ เมืองนี้จึงมีความเกี่ยวข้องกับการเดินเรือและการค้าทางทะเลมานาน และปัจจุบันก็ยังเป็นเมืองสำคัญของภูมิภาคปาตาโกเนีย

สำหรับนักท่องเที่ยว เมืองนี้อาจดูเหมือนอยู่ไกลมาก เพราะอยู่ทางตอนใต้ของชิลีและใกล้กับพื้นที่ธรรมชาติขนาดใหญ่

แต่สำหรับคนที่เกิดและโตที่นี่ มันก็คือบ้าน

บ้านที่ต้องเปิดประตูออกมาแล้วเจอลม

บ้านที่ต้องใส่เสื้อกันลมในวันที่อากาศไม่เป็นใจ

บ้านที่บางวันต้องเจอลมแรงเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่พอลมเบาลง ชีวิตก็เดินต่อเหมือนเดิม

 

ถ้าเป็นนักท่องเที่ยว เจอลมแรง 50 หรือ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงสักครั้งก็คงจำไปอีกนาน

แต่สำหรับคนที่อยู่ที่นี่ สิ่งที่สำคัญกว่าคือรู้ว่า วันนี้ลมแรงแค่ไหน และต้องเตรียมตัวอย่างไร

บางวันอาจมีลมประมาณ 20 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง

บางวันแรงกว่านั้นมาก

และบางครั้งลมกระโชกก็สามารถขึ้นไปถึงระดับกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้

ถึงอย่างนั้น คนก็ยังออกจากบ้านไปทำงานเหมือนเดิม

เพราะที่นี่เป็นเมืองที่ผู้คน คุ้นเคยกับลมจนมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว

เนื้อหาโดย: thoughtloop
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thoughtloop's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4 ครั้ง
เขียนโดย thoughtloop
เริ่มจาก Thoughtloop ...
พอได้สังเกตสิ่งรอบตัว แล้วกลั่นออกมาเป็นตัวอักษร
เล่าเรื่องธรรมดาในวันที่หลายคนอาจมองข้าม
ความคิดเล็ก ๆ ที่อาจตรงกับใจของใครสักคน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซูมน้ำตกก๋วยเตี๋ยวเรือให้ชัด แล้วจะเห็นโลกจิ๋วที่ลอยอยู่ในทุกคำอัปเดตล่าสุด! เหตุกราดยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี เจ็บ 22 ราย เคสแดง 9 คน เด็ก 7 ผู้ใหญ่ 2เจาะแนวทางชุดสรุปจาก “ดุ่ย ภรัญฯ”..16 ส.ค. 69สถิติเลขคนถามหาทุกแผง งวดที 16 ส.ค. 69ถนนที่โค้งเยอะที่สุดในไทย8 ของกินที่หลายคนคิดว่าเป็นอาหารไทย แต่จริง ๆ มีบ้านเกิดอยู่ต่างประเทศอย่าคิดว่าไม่มีวันเกิดกับเรา! จำให้ขึ้นใจ "หนี-ซ่อน-สู้" 3 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุกราดยิงทำไมมือถึงชอบแคะสะเก็ดแผล ทั้งที่สมองก็รู้ว่าเจ็บและเสี่ยงทิ้งรอยแผลเป็นด่วน! รพ.พระนั่งเกล้า ขอความร่วมมือตามหาญาติ “ด.ญ.นทธมน วนิศรกุล” นักเรียนเทพศิรินทร์นนท์ครูแนะแนวเผยอีกมุม ผู้ก่อเหตุไม่ใช่เด็กก้าวร้าว เรียนดี มีเพื่อน ทำกิจกรรมตามปกติเปิดคิวอาร์โค้ดรับเงินทั้งวัน ทำไมจอโอแอลอีดีจึงมีรอยกรอบติดถาวรทำไมเคี้ยวหมากฝรั่งรสมินต์ แล้วดื่มน้ำเย็น ถึงเย็นวาบทั่วปากเกินจริง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อัปเดตล่าสุด! เหตุกราดยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี เจ็บ 22 ราย เคสแดง 9 คน เด็ก 7 ผู้ใหญ่ 2เด็กหญิงวัย 11 ปี กับฟัน 81 ซี่! ภาพเอกซเรย์สุดเหลือเชื่อที่กลับมาเป็นไวรัลอีกครั้งอย่าคิดว่าไม่มีวันเกิดกับเรา! จำให้ขึ้นใจ "หนี-ซ่อน-สู้" 3 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุกราดยิงรหัสแปลปกสลาก งวด 16 สิงหาคม 2569 เจาะเลขเด็ด 3 ปก พร้อมวิเคราะห์สถิติย้อนหลังจัดอย่างสมเกียรติ "ฮลุน โซโล่" กลับบ้านทำไมเขาชะโงกถูกมองเป็นจุดยุทธศาสตร์ หากไทยต้องรับศึกเวียดนาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“เคแมน” ผู้พิทักษ์เงียบแห่งลุ่มน้ำ นักล่าปลาปิรันย่าที่ช่วยรักษาสมดุลของธรรมชาติเด็กหญิงวัย 11 ปี กับฟัน 81 ซี่! ภาพเอกซเรย์สุดเหลือเชื่อที่กลับมาเป็นไวรัลอีกครั้งทำไมเรื่องผีถึงมีอยู่แทบทุกวัฒนธรรมทั่วโลกย้อน4งวดในตำนาน ออกไปได้ยังไงรางวัลที่1ออกเลขแปลก
ตั้งกระทู้ใหม่