จากฮิปโป 4 ตัวของเอสโกบาร์ สู่ฝูงเกือบ 200 ตัวที่โคลอมเบียต้องเร่งหยุด
มรดกของเจ้าพ่อยาเสพติด ที่ยังเดินกินหญ้าอยู่ริมแม่น้ำ
เรื่องนี้เริ่มจากฮิปโปเพียง 4 ตัว แต่วันนี้โคลอมเบียกำลังรับมือฝูงสัตว์หนักเป็นตันนับร้อยตัว ฟังเผินๆ เหมือนพล็อตหนังเกินจริง ทว่าฮิปโปเหล่านี้มีอยู่จริง และทั้งหมดสืบเชื้อสายมาจากสวนสัตว์ส่วนตัวของปาโบล เอสโกบาร์ เจ้าพ่อยาเสพติดผู้โด่งดังในคริสต์ทศวรรษ 1980
เอสโกบาร์สร้างคฤหาสน์ฮาเซียนดา นาโปเลสขึ้นกลางพื้นที่กว้างใหญ่ในแคว้นอันติโอเกีย ภายในมีทั้งเครื่องบินจำลอง รถหรู ทะเลสาบ และสัตว์จากต่างแดนหลายชนิด ฮิปโปที่นำเข้ามามีตัวผู้ 1 ตัวกับตัวเมีย 3 ตัว เป็นของประดับบารมีที่เจ้าของคงไม่คิดว่าจะกลายเป็นปัญหาระดับประเทศในอีกหลายสิบปีต่อมา
หลังเอสโกบาร์เสียชีวิตในปี 1993 ทรัพย์สินจำนวนมากถูกยึด สัตว์หลายชนิดถูกส่งออกไปอยู่ที่อื่น แต่ฮิปโปย้ายยาก ทั้งตัวใหญ่ ดุ และต้องใช้งบสูง เจ้าหน้าที่จึงปล่อยไว้ในพื้นที่เดิม ช่วงแรกดูเหมือนไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะมีเพียงไม่กี่ตัวอยู่ในทะเลสาบของอดีตคฤหาสน์
แล้วธรรมชาติของโคลอมเบียก็เปิดประตูต้อนรับพวกมันเต็มบาน
ลุ่มแม่น้ำมักดาเลนามีน้ำตลอดปี อากาศอุ่น หญ้าอุดมสมบูรณ์ และแทบไม่มีสัตว์นักล่าที่จัดการฮิปโปโตเต็มวัยได้ พวกมันจึงออกจากพื้นที่เดิม กระจายตามลำน้ำ หนองบึง และทุ่งเลี้ยงสัตว์ ระยะทางที่พบเริ่มไกลขึ้นเรื่อยๆ จากบ้านหลังแรกของบรรพบุรุษ
ตัวเลขที่คนคุ้นหูว่า 130 ตัวเป็นข้อมูลเมื่อหลายปีก่อน การสำรวจและการประเมินระยะหลังขยับขึ้นไปถึงราว 169-170 ตัว ส่วนรัฐบาลโคลอมเบียประกาศในเดือนเมษายน 2026 ว่าประชากรอาจแตะประมาณ 200 ตัวแล้ว หากไม่เร่งควบคุม แบบจำลองบางชุดเตือนว่าอีกไม่กี่สิบปีอาจเพิ่มเป็นหลายร้อยถึงหลักพัน เพราะฮิปโปในโคลอมเบียเริ่มผสมพันธุ์อายุน้อยกว่าและมีช่วงออกลูกถี่กว่าฝูงในแอฟริกาบางพื้นที่
ปัญหาไม่ได้อยู่แค่ว่าฮิปโปเดินเพ่นพ่านแล้วดูน่ากลัว กลางคืนพวกมันขึ้นฝั่งกินหญ้าปริมาณมาก กลางวันกลับลงน้ำพร้อมของเสียที่อัดสารอาหารลงในแหล่งน้ำ เมื่อน้ำมีธาตุอาหารมากเกินไป สาหร่ายและไซยาโนแบคทีเรียอาจเพิ่มจำนวน ออกซิเจนในน้ำลดลง สัตว์น้ำพื้นถิ่นจึงรับผลกระทบตามมา
รอยเท้าและเส้นทางหากินของสัตว์หนักหลายตันยังเปลี่ยนสภาพตลิ่ง ทำลายพืชริมฝั่ง และรบกวนแหล่งอาศัยของสัตว์ท้องถิ่น นักวิจัยกังวลถึงพะยูนแคริบเบียน นาก เต่า และปลาหลายชนิดในลุ่มน้ำมักดาเลนา เพราะระบบนิเวศแถบนี้ไม่ได้วิวัฒนาการมาเพื่อรับมือสัตว์กินพืชกึ่งน้ำขนาดมหึมาจากแอฟริกา
ฝั่งชาวบ้านก็เจอเรื่องหนักไม่แพ้กัน ฮิปโปออกเดินบนถนน เข้าใกล้ไร่นา และโผล่ตามพื้นที่ที่คนใช้หาปลาหรือสัญจรทางน้ำ แม้ภาพลูกฮิปโปจะดูน่ารัก แต่ตัวโตเต็มวัยวิ่งได้เร็วและหวงอาณาเขต การเข้าใกล้เพื่อถ่ายรูปจึงไม่ต่างจากเอาตัวเองไปเสี่ยงกับสัตว์ป่าที่คาดเดาอารมณ์ไม่ได้
ความยุ่งยากคือ ฮิปโปไม่ได้เป็นเพียงศัตรูของธรรมชาติในสายตาทุกคน
คนบางกลุ่มมองพวกมันเป็นสัญลักษณ์ของเมือง เป็นแม่เหล็กดึงนักท่องเที่ยว และเป็นสัตว์ที่เกิดบนแผ่นดินโคลอมเบียโดยไม่ได้เลือกชะตาตัวเอง เมื่อรัฐบาลพูดถึงการกำจัด จึงเกิดเสียงคัดค้านทันที ประเด็นนี้เลยไม่ได้มีแค่เรื่องวิทยาศาสตร์ แต่พ่วงทั้งความรู้สึก เศรษฐกิจท้องถิ่น จริยธรรม และเงาของเอสโกบาร์ที่คนโคลอมเบียจำนวนมากอยากก้าวข้าม
ทางเลือกที่เคยนำมาใช้มีทั้งการผ่าตัดทำหมัน การใช้ยาคุมกำเนิด การกักให้อยู่ในพื้นที่จำกัด และการย้ายไปต่างประเทศ ทุกวิธีแพงและทำงานยาก การทำหมันฮิปโปหนึ่งตัวต้องตามหา ยิงยาสลบ เคลื่อนย้ายทีมสัตวแพทย์ และควบคุมสัตว์ที่มีน้ำหนักหลายตัน ส่วนการส่งไปประเทศอื่นต้องผ่านกฎหมายโรคสัตว์ สวัสดิภาพ และพื้นที่รองรับที่เหมาะสม
เดือนเมษายน 2026 กระทรวงสิ่งแวดล้อมโคลอมเบียจึงเปิดแผนเร่งด่วน ใช้งบประมาณ 7.2 พันล้านเปโซเพื่อควบคุมฝูงฮิปโป โดยตั้งเป้าจัดการราว 80 ตัวผ่านมาตรการที่รวมถึงการย้ายและการุณยฆาต พร้อมควบคุมพื้นที่ที่ยังแพร่พันธุ์ได้ ข่าวนี้จุดกระแสถกเถียงรอบใหม่ เพราะไม่มีคำตอบไหนสะอาดหมดจด ปล่อยไว้ก็เสี่ยงต่อคนและสัตว์พื้นถิ่น จับย้ายทั้งหมดก็แทบทำไม่ได้ ส่วนการลดจำนวนย่อมกระทบความรู้สึกของผู้คน
จากสัตว์โชว์ฐานะ 4 ตัว กลายเป็นโจทย์สิ่งแวดล้อมที่ต้องใช้เงินมหาศาลและอาจลากยาวอีกหลายสิบปี เรื่องของฮิปโปเอสโกบาร์จึงไม่ใช่เกร็ดขำๆ จากชีวิตเจ้าพ่อยาเสพติด แต่มันเตือนตรงๆ ว่า การนำสัตว์ต่างถิ่นมาปล่อยในระบบนิเวศใหม่เพียงครั้งเดียว อาจทิ้งผลที่คนรุ่นหลังต้องตามแก้โดยไม่มีวันย้อนกลับไปเริ่มใหม่ได้
ทำไมหลายคนถึงเชื่อว่า "เวลา 03:00 น." เป็นช่วงเวลาที่แปลกที่สุดของคืน?
5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด
จากงานศพตัวเองถึงลักพาตัวจำลอง 5 ประสบการณ์สุดขั้ว
ล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกัน
7 ความเชื่อโบราณของคนไทย ที่หลายคนยังทำมาจนถึงทุกวันนี้
จากกุหลาบแดงถึงผู้หญิงขับรถ 5 กฎซาอุฯ ที่เปลี่ยนไป
YouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุด
จำเธอได้ไหม? “เด็กหญิงที่สวยที่สุดในโลก” โตเป็นสาววัย 20 แล้ว สวยเหมือนเดิม แต่ชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด
8 ของใช้ในบ้านที่หลายคนซื้อเพราะ "เสียดายโปร" แต่แทบไม่เคยหยิบมาใช้อีกเลย
ข้าวหอมมะลิของไทย ประเทศไหนซื้อไปบริโภคมากที่สุดในโลก
“เวียดนาม” ครองแชมป์สตรีทฟู้ดดีที่สุดในโลก ส่วนไทยกลายเป็นอันดับ 9
จำเธอได้ไหม? “เด็กหญิงที่สวยที่สุดในโลก” โตเป็นสาววัย 20 แล้ว สวยเหมือนเดิม แต่ชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด
ซื้อล็อตเตอรี่ยังไงให้ถูก

