หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมขึ้นเครื่องบินต้องเปิด Airplane Mode ทั้งที่มือถือไม่ได้ทำให้เครื่องบินตก?

เขียนโดย คิดไปเรื่อย

หลายคนเปิดโหมดเครื่องบินเพราะถูกสั่ง แต่เหตุผลที่แท้จริงไม่ใช่เรื่องเครื่องบินตกอย่างที่เข้าใจกัน

เวลาพนักงานต้อนรับประกาศให้ผู้โดยสารทุกคนเปิด Airplane Mode ก่อนเครื่องขึ้น หลายคนอาจแอบคิดว่าเป็นกฎเก่าที่ล้าสมัย เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก แถมยังมีข่าวว่ามือถือไม่ได้มีพลังมากพอจะทำให้เครื่องบินตกได้ ความจริงก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะไม่มีหลักฐานว่ามือถือเพียงเครื่องเดียวจะทำให้เครื่องบินสูญเสียการควบคุมหรือเกิดอุบัติเหตุได้

 

แล้วทำไมยังต้องเปิด Airplane Mode?

เหตุผลสำคัญอยู่ที่การลดการรบกวนของคลื่นวิทยุ ไม่ใช่การป้องกันเครื่องบินตก โทรศัพท์มือถือจะพยายามค้นหาสัญญาณจากเสาส่งสัญญาณบนพื้นดินอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อเครื่องบินกำลังบินด้วยความเร็วสูงและเคลื่อนผ่านพื้นที่ต่างๆ อย่างรวดเร็ว เครื่องจึงเร่งส่งสัญญาณเพื่อพยายามเชื่อมต่อเครือข่ายให้ได้

 

หากมีโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว ผลกระทบอาจแทบไม่มีอะไรให้สังเกต แต่ลองนึกภาพผู้โดยสารบนเที่ยวบินที่มีคนอยู่ 200-300 คน และทุกเครื่องกำลังพยายามค้นหาสัญญาณพร้อมกัน คลื่นวิทยุจำนวนมากจะเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน แม้จะไม่ได้รุนแรงจนกระทบระบบควบคุมการบิน แต่ก็สามารถสร้างสัญญาณรบกวนทางคลื่นวิทยุได้


สิ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ "การสื่อสาร" ไม่ใช่ "การบิน"

นักบินต้องสื่อสารกับหอควบคุมการบินผ่านระบบวิทยุอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงนำเครื่องขึ้นและลงจอดซึ่งเป็นช่วงที่ต้องใช้สมาธิสูง หากเกิดคลื่นรบกวนจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก อาจทำให้เกิดเสียงแตก เสียงจี่ หรือเสียงรบกวนในหูฟังของนักบินและเจ้าหน้าที่ควบคุมการบิน แม้จะไม่ถึงขั้นฟังไม่รู้เรื่อง แต่ก็สร้างความรำคาญและเพิ่มภาระในการทำงานในช่วงเวลาที่ทุกวินาทีมีความสำคัญ

 

นักบินหลายคนเคยอธิบายว่าเสียงรบกวนลักษณะนี้คล้ายเสียงจี๊ดหรือเสียงแทรกที่เกิดขึ้นเวลาโทรศัพท์มือถือวางอยู่ใกล้ลำโพง ก่อนที่สายเรียกเข้าจะดัง เป็นเสียงสั้นๆ ที่ไม่ได้อันตราย แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่อยากได้ยินขณะกำลังสื่อสารข้อมูลสำคัญ

 

แล้วทุกประเทศใช้กฎเหมือนกันหรือไม่?

ปัจจุบันบางสายการบินและบางประเทศเริ่มผ่อนปรนการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น เครื่องบินรุ่นใหม่หลายลำได้รับการออกแบบให้ทนต่อการรบกวนได้ดีกว่าเดิม บางเที่ยวบินยังมีบริการ Wi-Fi บนเครื่อง ทำให้ผู้โดยสารสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบที่สายการบินจัดเตรียมไว้ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายมือถือภาคพื้นดิน

 

ถึงอย่างนั้น หลายสายการบินก็ยังคงกำหนดให้เปิด Airplane Mode เหมือนเดิม เพราะเป็นมาตรการง่ายๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากสัญญาณรบกวน และทำให้ทุกเที่ยวบินใช้มาตรฐานเดียวกัน ไม่ต้องคอยตรวจสอบว่าโทรศัพท์เครื่องไหนกำลังส่งสัญญาณอยู่หรือไม่


สรุปสั้นๆ คือ Airplane Mode ไม่ได้มีไว้ป้องกันเครื่องบินตก แต่มีไว้เพื่อให้การสื่อสารระหว่างนักบินกับหอควบคุมการบินราบรื่นที่สุด ลดเสียงรบกวนจากโทรศัพท์หลายร้อยเครื่อง และช่วยให้การทำงานในช่วงสำคัญเป็นไปอย่างปลอดภัยมากขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คิดไปเรื่อย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 52 ครั้ง
เขียนโดย คิดไปเรื่อย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดอยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?ทำไมพระกฤษณะถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรัก“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านนาฬิกาที่เดินตรงที่สุดในโลกใช้อะตอมจับเวลาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569รีวิวหนังดัง PROJECT HAIL MARY ภารกิจกู้สุริยะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลกiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?“เปิด 2 อำเภอในไทยที่ยังไม่มี 7-Eleven แล้วทำไม ร้านสะดวกซื้อถึงยังเข้าไม่ถึง?"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สมถะทำให้ใจสงบแต่ต้องเดินคู่ปัญญาจึงไปถึงนิพพานทำไมทาแป้งเย็นหลังอาบน้ำแล้วเย็นจี๊ดจนแสบผิวทำไมสมองถึงแวบว่าอยากกระโดดทั้งที่ไม่ได้อยากตายความหึงหวงของทศกัณฐ์ทำไมถึงพาลงกาทั้งเมืองสู่สงคราม
ตั้งกระทู้ใหม่