[รีวิว] แวะทำบุญสายมู+เสพประวัติศาสตร์ ที่ "วัดสิงห์ สามโคก" ปทุมธานี วัดเก่าแก่กว่า 400 ปี! ✨🙏
[รีวิว] แวะทำบุญสายมู+เสพประวัติศาสตร์ ที่ "วัดสิงห์ สามโคก" ปทุมธานี วัดเก่าแก่กว่า 400 ปี! ✨🙏
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวบอร์ดทุกคนครับ! วันนี้มีโอกาสได้เดินทางไปไหว้พระทำบุญใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่ "วัดสิงห์" อ.สามโคก จ.ปทุมธานี บอกเลยว่าบรรยากาศสงบ ร่มรื่น และมีเสน่ห์ความโบราณแบบที่สายบุญและคนชอบประวัติศาสตร์ต้องหลงรักแน่นอน เลยอยากมาแชร์ไฮไลต์เด็ดๆ ให้ลองตามรอยกันครับ!
🏛️ ย้อนอดีตวัดเก่าแก่แห่งเมืองสามโคก
วัดสิงห์แห่งนี้ถือเป็นวัดโบราณคู่บ้านคู่เมืองของชาวสามโคกมานานกว่า 400 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง (น่าจะช่วงสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถถึงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช) ที่นี่เคยเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนชาวไทยและชาวมอญ (รามัญ) ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานครับ พอได้เดินเข้าไปข้างในจะสัมผัสได้ถึงความขลังและความเงียบสงบจริงๆ
📍 ไฮไลต์จุดสำคัญที่มาแล้ว "ต้องแวะ":
อุโบสถโบราณ: สถาปัตยกรรมทรงโรงสไตล์อยุธยา หน้าบันแกะสลักสวยงาม ด้านในประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธรัตนมุนี" ให้เราได้กราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล
วิหารน้อย & หลวงพ่อดำ: วิหารหลังเล็กที่มีฐานแอ่นโค้งทรงเรือสำเภา เอกลักษณ์ยุคอยุธยาแท้ๆ ข้างในมี "หลวงพ่อดำ" พระพุทธรูปศิลาทรายแดงศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือกันมาก
ศาลาดิน & หลวงพ่อเพชร: จุดนี้มี "หลวงพ่อโต" พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย และด้านหลังยังมี "หลวงพ่อเพชร" พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ให้ได้กราบไหว้
โกศพญากราย: โกศทรงกระบอกฉาบปูนตั้งอยู่หน้าวิหารน้อย บรรจุอัฐิของหลวงพ่อพญากราย อดีตเจ้าอาวาสชาวมอญผู้เป็นที่เคารพรัก
จุดกำเนิดชื่อ "ปทุมธานี": ที่พิพิธภัณฑ์ของวัดมี แท่นพระบรรทมของรัชกาลที่ 2 จัดแสดงอยู่ด้วย ซึ่งเป็นช่วงประวัติศาสตร์สำคัญที่ชาวมอญนำดอกบัวมาถวายพระองค์จำนวนมาก จนเป็นที่มาของการพระราชทานนามเมืองใหม่ว่า "ปทุมธานี" นั่นเองครับ
เตาโอ่งอ่างสามโคก: เดินมาทางหน้าวัดจะเจอร่องรอยเตาเผาโบราณ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ "ตุ่มสามโคก" อันลือชื่อในอดีต
ใครที่กำลังมองหาวัดสวย บรรยากาศสงบ ได้ทั้งทำบุญ ไหว้พระ เสริมสิริมงคล และได้ความรู้ประวัติศาสตร์กลับบ้าน ลองแวะมาเที่ยวที่วัดสิงห์ สามโคก ดูนะครับ ขับรถแป๊บเดียวจากกรุงเทพฯ เท่านั้นเอง!
มีใครเคยไปมาแล้วบ้าง หรือมีมุมไหนโปรดในวัดนี้ มาคอมเมนต์คุยกันได้นะครับ! 👇✨
พื้นปุ่มนูนกับเส้นนูนบนทางเท้า ไม่ได้มีไว้กันลื่น: กำลังบอกคนละอย่าง
6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ
10 อันดับเลขมาแรงงวด 1 กันยายน 2569 สำรวจจากกระแสข่าวและความนิยมออนไลน์
ปลาทูน่ายักษ์กลับสู่ทะเลเหนือ สัญญาณฟื้นตัวที่ต้องมองมากกว่าเรื่องโลกร้อน
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น
ไม่มีกระเพาะอาหาร มนุษย์ยังกินและใช้ชีวิตได้อย่างไร
ฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้าจอมือถือได้จริงหรือ?
3 แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวม
หวยสัญจรระยอง 1 กันยายน 2569: ส่องเลขที่คนกำลังพูดถึงจากสถานที่จัดงานและสถิติย้อนหลัง
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
พื้นปุ่มนูนกับเส้นนูนบนทางเท้า ไม่ได้มีไว้กันลื่น: กำลังบอกคนละอย่าง
ไม่มีกระเพาะอาหาร มนุษย์ยังกินและใช้ชีวิตได้อย่างไร
ปลาทูน่ายักษ์กลับสู่ทะเลเหนือ สัญญาณฟื้นตัวที่ต้องมองมากกว่าเรื่องโลกร้อน
กะเพราไข่ดาวกรอบฟูขอบไหม้ควรกินบ่อยแค่ไหน?
ทำไมกดเลื่อนปลุกแล้วสมองตื้อ
ฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้าจอมือถือได้จริงหรือ?
7 จังหวัดที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมไป ทำไมเมืองเหล่านี้ถึงดึงดูดคนทั่วโลก
5 น้ำใจแบบไทย ๆ ที่ชาวต่างชาติอาจไม่เคยเจอในประเทศตัวเอง
5 ถนนวิวสวย โค้งเยอะในไทย สาย Road Trip ควรลองขับสักครั้ง
“เที่ยวคนเดียว” ให้สนุกและปลอดภัย! เปิด 10 กฎเอาชีวิตรอดฉบับสาว Solo Traveler ที่ควรรู้ก่อนออกทริป






