หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนวันวาน “บันไดเลื่อนเครื่องแรกของไทย” คนกรุงแห่ไปห้างเพื่อขึ้นบันไดเลื่อน!

เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด

 

ทุกวันนี้การเดินห้างแล้วขึ้นบันไดเลื่อนเป็นเรื่องธรรมดามาก จนเราแทบไม่เคยคิดว่า ครั้งหนึ่งในอดีต คนไทยจำนวนไม่น้อยต้องเดินทางไปห้างเพียงเพื่อ “ลองขึ้นบันไดเลื่อน”

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2507 (ค.ศ. 1964) กรุงเทพฯ กำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ และหนึ่งในสิ่งที่สร้างความฮือฮาอย่างมากก็คือการเปิดตัว ห้างไทยไดมารู (Thai Daimaru) บริเวณราชประสงค์

ห้างแห่งนี้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่จากญี่ปุ่นเข้ามา และมีสิ่งหนึ่งที่คนในยุคนั้นไม่คุ้นเคยอย่างยิ่ง...

นั่นคือ “บันไดเลื่อน”

 

 ไทยไดมารู ห้างที่พาคนไทยรู้จักบันไดเลื่อน

ไทยไดมารูเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2507 และได้รับความสนใจจากชาวกรุงเทพฯ อย่างมาก

ในยุคนั้น การขึ้นไปยังชั้นบนของอาคารมักต้องใช้บันไดธรรมดา หรือไม่ก็ลิฟต์ ซึ่งยังไม่ใช่สิ่งที่ผู้คนทั่วไปคุ้นเคยเหมือนทุกวันนี้

แต่บันไดเลื่อนนั้นต่างออกไป

เพียงแค่ยืนอยู่บนขั้นบันได มันก็สามารถพาเราขึ้นไปยังชั้นอื่นได้เอง!

สำหรับคนยุคปัจจุบันอาจฟังดูธรรมดา แต่สำหรับคนกรุงเทพฯ เมื่อกว่า 60 ปีก่อน นี่คือ ภาพของโลกอนาคตที่มาอยู่ตรงหน้า

จนมีเรื่องเล่าว่า ผู้คนจำนวนมากเดินทางมาที่ไทยไดมารูเพื่อทดลองขึ้นบันไดเลื่อนโดยเฉพาะ

ไม่ใช่เพื่อซื้อของ...

แต่เพื่อ “ลองขึ้นของแปลกใหม่”

 

 ไม่ได้มีแค่บันไดเลื่อน

ไทยไดมารูยังเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความทันสมัยในกรุงเทพฯ ยุคนั้น และมีการนำเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกสมัยใหม่หลายอย่าง รวมถึง เครื่องปรับอากาศ

ลองจินตนาการดูว่า...

ในวันที่กรุงเทพฯ ยังเต็มไปด้วยอาคารแบบเก่า การมีห้างขนาดใหญ่ที่เย็นสบาย มีสินค้าจากต่างประเทศ และมีบันไดที่เคลื่อนที่ได้เอง ย่อมทำให้สถานที่แห่งนี้ดูราวกับเป็น “โลกอีกใบ”

ห้างสรรพสินค้าจึงไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ซื้อสินค้าอีกต่อไป

แต่กลายเป็น สถานที่ที่คนไปสัมผัสความทันสมัย

 

จากของมหัศจรรย์ สู่ของธรรมดา

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ วันนี้เราแทบไม่รู้สึกอะไรเมื่อเดินขึ้นบันไดเลื่อน

เด็กยุคใหม่อาจสงสัยด้วยซ้ำว่า

«“บันไดเลื่อนมีอะไรน่าตื่นเต้น?”»

แต่ลองย้อนกลับไปในปี 2507...

การที่ขั้นบันไดสามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปได้เองโดยไม่ต้องออกแรงเดิน อาจให้ความรู้สึกไม่ต่างจากการได้เห็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต

นี่สะท้อนให้เห็นว่า สิ่งที่เราเรียกว่า “ธรรมดา” ในวันนี้ ครั้งหนึ่งอาจเคยเป็น “นวัตกรรมสุดล้ำ” ของคนรุ่นก่อน

โทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต รถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้แต่ AI เองก็อาจเป็นแบบเดียวกัน

 

 แล้วไทยไดมารูหายไปไหน?

ไทยไดมารูไม่ได้อยู่คู่กรุงเทพฯ ตลอดไป หลังจากดำเนินกิจการมาหลายทศวรรษ ห้างได้ยุติกิจการในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2543

พื้นที่และภูมิทัศน์ย่านราชประสงค์ก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

แต่เรื่องราวของไทยไดมารูยังน่าสนใจ เพราะมันทำให้เราเห็นภาพว่า กรุงเทพฯ ก้าวเข้าสู่ยุคห้างสรรพสินค้าและเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างไร

จากวันที่ผู้คนเคยแห่กันไปห้างเพื่อทดลอง “บันไดเลื่อน”

วันนี้เราเดินขึ้นบันไดเลื่อนโดยไม่แม้แต่จะคิดถึงมัน

เพราะเทคโนโลยีที่เคยเป็นเรื่องมหัศจรรย์ เมื่อเวลาผ่านไป ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

และบางที...นี่อาจเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของประวัติศาสตร์

เพราะมันทำให้เราเห็นว่า

“โลกที่เราคิดว่าธรรมดา เคยเป็นโลกอนาคตของใครบางคนมาก่อน” 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เศรษฐีนี สวย รวย โสด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 120 ครั้ง
เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด
ชอบอ่าน ชอบเขียน แต่ไม่ใช่นักเขียนค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: EvaAqua, C lover, เศรษฐีนี สวย รวย โสด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็นพึ่ง กับ เพิ่ง ต่างกันอย่างไร? คำไหนถูก ใช้แทนกันได้หรือไม่10 อันดับเลขมาแรงงวด 1 กันยายน 2569 สำรวจจากกระแสข่าวและความนิยมออนไลน์6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ“Mona Lisa–Baby Come Kiss” จุดกระแสจับตา บลู–ลิซ่าอีกครั้งปังระดับโลก ! “เนเน่ รอยัล” สร้างประวัติศาสตร์ คว้า “Best New International Artiste 2026” คนแรกจาก Phil Lynott Conventionทำไม “แม่กุญแจ” ต้องเจาะรูเล็ก ๆ ไว้ด้านล่าง? หลายคนใช้ทุกวันแต่ไม่เคยรู้ว่า รูนี้ช่วยอะไรได้บ้าง5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวมเปิดตัวเลข 3 เขื่อนยักษ์ของไทย เขื่อนที่กักเก็บน้ำได้มากที่สุดในประเทศไทย3 แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทยเผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 2569บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบทำให้ร่างกายขาดน้ำจริงไหม?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปังระดับโลก ! “เนเน่ รอยัล” สร้างประวัติศาสตร์ คว้า “Best New International Artiste 2026” คนแรกจาก Phil Lynott Conventionทำไม “แม่กุญแจ” ต้องเจาะรูเล็ก ๆ ไว้ด้านล่าง? หลายคนใช้ทุกวันแต่ไม่เคยรู้ว่า รูนี้ช่วยอะไรได้บ้างเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน“Mona Lisa–Baby Come Kiss” จุดกระแสจับตา บลู–ลิซ่าอีกครั้งสองโลกหลังควันปืน: ชีวิตทหารอเมริกันในเกาหลี ปี 1954สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภัยเงียบ โรคเส้นเลือดในสมองตีบย้อนเวลาสู่ "พนมเปญ ปี 1972" : รอยยิ้มของเด็กสาว ร่มเงาหางนกยูง และเงามืดแห่งสงครามที่กำลังกลืนกินสองโลกหลังควันปืน: ชีวิตทหารอเมริกันในเกาหลี ปี 1954พื้นปุ่มนูนกับเส้นนูนบนทางเท้า ไม่ได้มีไว้กันลื่น: กำลังบอกคนละอย่าง
ตั้งกระทู้ใหม่