เช็กเงื่อนไขใครต้องยื่น ภาษีครึ่งปี 2569 ภ.ง.ด.94 พร้อมวิธีคำนวณ
เผลอแป๊บเดียวก็เดินทางมาถึงช่วงกลางปี 2569 กันแล้ว สำหรับใครที่เป็นฟรีแลนซ์ แม่ค้าออนไลน์ หรือมีรายได้เสริมจากทางต่าง ๆ คงเริ่มรู้สึกคุ้น ๆ กับช่วงเวลาที่ต้องมานั่งเคลียร์เอกสารกันใช่ไหมล่ะ เพราะช่วงครึ่งปีแบบนี้เรามีอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญที่ต้องจัดการ นั่นคือการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครึ่งปี หรือที่เรียกติดปากกันว่า "ภ.ง.ด.94" เพื่อทยอยยื่นภาษีจากรายได้ในช่วงครึ่งปีแรกนั่นเอง
รู้จัก "ภ.ง.ด.94"
มาทำความรู้จักกับเจ้าภาษีตัวนี้กันให้มากขึ้นอีกนิด "ภ.ง.ด.94" คือแบบแสดงรายการภาษีสำหรับคนที่มีเงินได้ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 30 มิถุนายน โดยกลุ่มคนที่เข้าข่ายต้องยื่นหลัก ๆ คือผู้ที่มีรายได้ประเภทตั้งแต่มาตรา 40(5) ถึง 40(8) เช่น รายได้จากการให้เช่าทรัพย์สิน, วิชาชีพอิสระอย่างแพทย์หรือทนายความ, การรับเหมาที่ต้องจัดหาสัมภาระ ไปจนถึงการทำธุรกิจและการค้าขายออนไลน์ โดยมีเงื่อนไขรายได้ขั้นต่ำคือ คนโสดที่มีรายได้รวมเกิน 60,000 บาท หรือผู้มีคู่สมรสที่มีรายได้รวมกันเกิน 120,000 บาท จะต้องยื่นนะ ส่วนใครที่มีเงินเดือนประจำอย่างเดียว "มาตรา 40(1)" สบายใจได้เลยเพราะไม่ต้องยื่นตัวนี้ รอไปลุยทีเดียวตอนยื่นภาษีสิ้นปีโน่นเลย
ขั้นตอนการคำนวณภาษีครึ่งปี 2569 (ภ.ง.ด.94)
สำหรับขั้นตอนการคำนวณภาษีครึ่งปี 2569 (ภ.ง.ด.94) ก็ไม่ได้ยาก เริ่มจากเอารายได้เฉพาะช่วงครึ่งปีแรกมารวมกันทั้งหมด แล้วหักค่าใช้จ่ายตามจริงหรือหักแบบเหมาตามกฎหมายกำหนด จากนั้นก็นำค่าลดหย่อนส่วนตัวและครอบครัวมาหักออก แต่มีจุดสังเกตคือในการยื่นครึ่งปีนี้ ค่าลดหย่อนต่าง ๆ จะหักได้แค่ "กึ่งหนึ่ง (50%)" ของรอบปีปกติเท่านั้น เมื่อหักเรียบร้อยแล้วก็นำเงินได้สุทธิที่เหลือไปเทียบอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแบบขั้นบันไดเพื่อดูว่าเราต้องชำระภาษีเท่าไหร่ ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเข้าไปยื่นแบบและชำระผ่านช่องทางออนไลน์ (e-Filing) ของเว็บไซต์กรมสรรพากรได้เลย สะดวกและมักจะได้สิทธิ์ขยายเวลาออกไปจนถึงช่วงเดือนตุลาคมอีกด้วย
ในฐานะที่เราเป็นคนไทย การยื่นภาษีไม่ว่าจะเป็นรอบครึ่งปีหรือสิ้นปี นอกจากจะเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่ช่วยให้เราบริหารจัดการสภาพคล่องและภาระภาษีของตัวเองไม่ให้ก้อนใหญ่เกินไปตอนสิ้นปีแล้ว เงินภาษีทุกบาททุกสตางค์ที่เราจ่ายไปนี่แหละที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในการนำไปพัฒนาประเทศ สร้างถนน โรงพยาบาล ระบบขนส่งสาธารณะ และสวัสดิการต่าง ๆ ให้พวกเราได้ใช้กันร่วมกัน ใครที่เช็กแล้วพบว่าตัวเองเข้าข่ายและมีรายได้ถึงเกณฑ์ ก็เตรียมเอกสารแล้วทยอยเข้าไปยื่นภาษีออนไลน์กันให้เรียบร้อย จะได้สบายใจหายห่วงและทำหน้าที่พลเมืองที่ดีกัน
ชนะลอตเตอรี่ 14 ครั้ง ด้วย “คณิตศาสตร์เด็กประถม”
สถิติหวยออก ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 สิงหาคม
รูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?
Microsoft Teams ขัดข้อง ผู้ใช้เอเชีย–แปซิฟิกเข้าใช้งานประชุมไม่ได้
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ภัยเงียบใกล้มือ! อันตรายจากเครื่องถ่ายเอกสารในออฟฟิศ
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
ทะเบียนราษฎรไทยพบผู้มีอายุ 101 ปีขึ้นไปกว่า 4.3 หมื่นคน
ญี่ปุ่นจ่อวางกติกาตลาดการ์ดโปเกมอน หลังราคาพุ่งแตะหลักล้านดอลลาร์
ตึงเครียดที่อัลอักซา ชาวอิสราเอลกว่า 4,200 คนเข้าสู่พื้นที่ 8 ชาติร่วมประณาม
รีโมทแอร์ใช้ถ่านอัลคาไลน์ได้ไหม
5 สิ่งแปลกประหลาดที่สุด ที่ถูกสั่งห้ามในประเทศจีน
ภัยเงียบใกล้มือ! อันตรายจากเครื่องถ่ายเอกสารในออฟฟิศ
ถนนในประเทศไทยที่น่ากลัวที่สุด เสี่ยงอันตรายมากที่สุดในการขับขี่
ตึงเครียดที่อัลอักซา ชาวอิสราเอลกว่า 4,200 คนเข้าสู่พื้นที่ 8 ชาติร่วมประณาม
อุกกาบาตตกทะลุหลังคาบ้าน จากช่างทำโลงศพธรรมดา สู่เจ้าของ “หินจากฟ้า” มูลค่าหลักแสน
รู้ทันก่อนเสียท่า: เจาะลึก 5 กลลวงมิจฉาชีพยุคดิจิทัล และวิธีป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ






