หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หาว กลไกการทำงานของร่างกาย เพื่อระบายความร้อนในสมอง!!

เขียนโดย Zummarikun

        เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมอยู่ดีๆ เราถึงต้องอ้าปากกว้างแล้วสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แบบหยุดไม่ได้? อาการ "หาว" ที่ดูเหมือนเรื่องธรรมดานี้ จริงๆ แล้วเป็นกลไกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยดูแลตัวเองอย่างที่เราอาจคาดไม่ถึงเลยค่ะ

ร่างกายเราหาวทำไม? (กลไกการทำงาน)

ในทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ กลไกการหาวมีคำอธิบายหลักๆ อยู่ 2 เรื่อง

        นอกจากนี้ การหาวจนน้ำตาไหล ยังช่วยกระตุ้นระบบประสาทออโตโนมิก เพิ่มการเต้นของหัวใจ และขยายกล้ามเนื้อให้เราตื่นตัวขึ้นด้วยค่ะ

หาวแล้ว... จำเป็นต้องนอนเสมอไปไหม?

คำตอบคือ ไม่จำเป็นค่ะ!

จริงอยู่ว่าความง่วงหรือการนอนไม่พอเป็นสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เราหาวบ่อยขึ้น เพราะสมองที่อ่อนล้าจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นจนต้องหาวระบายความร้อน แต่การหาวไม่ได้แปลว่า "ต้องไปนอนทันที" เสมอไปค่ะ เพราะเราอาจหาวจากเหตุผลอื่นได้อีกเยอะมาก เช่น:

  1. หาวเพราะเบื่อหรือเครียด: เวลาเรานั่งฟังประชุมเบื่อๆ หรือเจอสภาวะเครียด สมองจะตึงเครียดและต้องการการตื่นตัว ร่างกายเลยสั่งให้หาวเพื่อดึงพลังกลับมา
  2. หาวตามคนอื่น (Contagious Yawning): เคยไหมคะ พอเห็นคนข้างๆ หาว เราก็หาวตามทันที? อันนี้เป็นกลไกทางพฤติกรรมและสังคมที่เกี่ยวกับ "พฤติกรรมเลียนแบบและความเข้าอกเข้าใจ" (Empathy) ในสมองค่ะ ไม่เกี่ยวกับว่าเราง่วงหรือไม่เลย
  3. เปลี่ยนสภาพอากาศหรือความดัน: เวลาขึ้นเครื่องบินหรือลงเขา การหาวจะช่วยปรับความดันในหูชั้นกลางให้เท่ากับภายนอกด้วยค่ะ

สรุปให้เข้าใจง่ายๆ: การหาวคือวิธีกระตุ้นให้สมอง "ตื่นและเย็นลง" เหมือนการกดรีเฟรชระบบชั่วคราวค่ะ ถ้าหาวเพราะง่วงจริง การนอนพักผ่อนคือสิ่งที่ดีที่สุด แต่ถ้าหาวกลางห้องประชุมหรือหาวตามเพื่อน นั่นแค่สมองกำลังหาทางช่วยให้คุณไม่ง่วงและกลับมาโฟกัสได้ดีขึ้นต่างหากล่ะคะ!

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 41 ครั้ง
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลัทธิอโกรีกับพิธีกรรมก้าวข้ามความกลัวประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยจากคนงานสวนสู้ชีวิต วันนี้กลายเป็นเศรษฐี 12 ล้านนาฬิกา 350 บาทที่ยังชนะ Apple Watch ด้วยความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริงงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำกุมารทองกับความเชื่อเรื่องน้ำมันพรายในสังคมไทยโบราณแนวทางเลขเด็ด "นกตาทิพย์" งวด 1 กันยายน 2569 บินมาให้โชคแล้ว!ถุงพลาสติกใส่แกงร้อนได้อย่างไรเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันเปิด 7 ธนบัตรรัชกาลที่ 9 ไทยในตำนานที่หาดูได้ยาก[18+] เพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยและการสื่อสารเรื่องบนเตียง: คู่มือสำหรับผู้ใหญ่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนวทางเลขเด็ด "นกตาทิพย์" งวด 1 กันยายน 2569 บินมาให้โชคแล้ว!ลัทธิอโกรีกับพิธีกรรมก้าวข้ามความกลัวกุมารทองกับความเชื่อเรื่องน้ำมันพรายในสังคมไทยโบราณWhy dogs sneeze in the middle of playชวนเข้ามาลองดูไอเดียนี้ท่านได้แต่ใดมา ! การออกแบบจากดีไซเนอร์ที่สมควรจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์สุด ๆ5 เครื่องรางโบราณติดบ้าน ตามความเชื่อ เชื่อคุ้มครอง-เสริมสิริมงคล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
แขกประจำบ้านเจ็บตัวจนได้..เพราะไม่ระวังเป็นเหตุอันตรายใกล้ตัว การบลูลี่ เหตุผลที่ทำให้เกิดเหตุร้ายต่างๆ ได้ง่ายจมูกเล็บ ปราการปกป้องเล็บที่สำคัญมาก
ตั้งกระทู้ใหม่