หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเชื่อเรื่องห้ามชี้รุ้งกินน้ำ นิ้วจะกุดจริงหรือเป็นแค่กุศโลบายของผู้ใหญ่

เขียนโดย evileyes

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยผ่านหูกับคำเตือนแปลกหูในวัยเด็กกันมาบ้าง โดยเฉพาะประโยคที่ว่าห้ามเอานิ้วไปชี้รุ้งกินน้ำเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวจะนิ้วกุด หรือบางตำราก็บอกว่านิ้วจะด้วน ซึ่งถ้าเผลอชี้ไปแล้ว วิธีแก้เคล็ดที่ผู้ใหญ่มักจะบอกต่อกันมาคือให้รีบนำนิ้ว

นั้นมาอมไว้ในปากทันที พอได้ยินแบบนี้ในตอนเด็ก หลายคนก็มักจะกลัวจนไม่กล้าแม้แต่จะยกมือขึ้นชี้ร่องรอยสีสวยบนท้องฟ้า จนกลายเป็นความทรงจำฝังใจที่พอโตขึ้นมาแล้วก็นึกขำขึ้นมาได้ว่าทำไปทำไม หรือเรื่องนี้มันมีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่ บางคนมองว่าเรื่องนี้

เป็นเรื่องของความเชื่อทางจิตวิญญาณหรือเรื่องลี้ลับที่คนสมัยก่อนพยายามสอดแทรกเอาไว้ ผ่านการเปรียบเทียบว่ารุ้งกินน้ำเป็นปรากฏการณ์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเส้นทางของเทพเจ้าหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ การเอานิ้วไปชี้ถือเป็นการลบหลู่ หรือทำกิริยาไม่เหมาะสมต่อ

ธรรมชาติที่เราควรเคารพ คล้ายกับความเชื่อเรื่องห้ามชี้นิ้วเข้าหาศาลพระภูมิหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ถูกสร้างมาเพื่อปลูกฝังให้เด็กมีสัมมาคารวะและรู้จักความเกรงใจตั้งแต่เล็กจนโต แต่ในอีกมุมหนึ่งที่หลายคนวิเคราะห์ผ่านเลนส์ของ

วิทยาศาสตร์และการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย บางคนกลับมองว่านี้อาจจะเป็นอุบายที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องอาถรรพ์เลยสักนิด แต่เป็นการสอนให้ตระหนักถึงระยะทางของสิ่งที่อยู่ไกลมากกว่า เพราะรุ้งกินน้ำเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการหักเหของแสงและละอองน้ำในอากาศ

มันเป็นปรากฏการณ์ที่ดูเหมือนอยู่ใกล้แต่จริงๆ แล้วไกลมาก การเผลอชี้หรือมัวแต่จดจ่อกับการชี้อาจทำให้เด็กๆ เสียสมาธิ หรืออาจจะเกิดอุบัติเหตุจากการเดินไปชี้ไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยได้ หรือบางทีผู้ใหญ่อาจจะแค่ต้องการห้ามไม่ให้เด็กๆ ทำท่าทางที่ไม่

สุภาพในพื้นที่สาธารณะ เพราะการชี้หน้าหรือชี้สิ่งของในบางวัฒนธรรมถือเป็นกิริยาที่ไม่น่ารัก โดยเฉพาะเมื่อชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้าที่ผู้ใหญ่หลายคนมองว่าเป็นพื้นที่ของเบื้องบน การสร้างเงื่อนไขเรื่องนิ้วกุดจึงดูเหมือนจะมีพลังและน่าเชื่อถือมากกว่าการสั่ง

ห้ามเฉยๆ ในส่วนของวิธีแก้เคล็ดที่ให้เอามาอมนิ้วนั้น หลายคนสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของเด็ก มากกว่าจะเป็นการล้างอาถรรพ์ เพราะเมื่อเด็กอมนิ้วหรือเอานิ้วเข้าปาก ก็จะหยุดการกระทำที่ผู้ใหญ่ไม่อยากให้ทำได้ทันที เป็นกลไกที่เรียบง่ายแต่

ได้ผลดีในการเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กได้ในชั่วพริบตา นอกจากนี้ยังมีความเห็นเชิงขำขันจากบางคนที่เล่าว่า ตอนเด็กเคยเผลอชี้ไปเหมือนกันแล้วทำตามที่ผู้ใหญ่บอกคือการอมนิ้วทันที เพื่อความสบายใจของตัวเอง แม้จะรู้ว่ามันไม่มีนิ้วกุดเกิดขึ้นจริง แต่ก็ถือเป็นการ

ทำตามขนบธรรมเนียมที่ผู้ใหญ่สอนมา เพราะสำหรับเด็ก การทำตามคำสั่งดูจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการเสี่ยงลองดี สุดท้ายแล้วไม่ว่าเรื่องรุ้งกินน้ำจะเป็นกุศโลบายการสอนมารยาท หรือเป็นเพียงเรื่องเล่าสนุกๆ เพื่อตักเตือนเด็กในสมัยก่อน สิ่งที่น่าสนใจคือการ

ส่งต่อเรื่องราวเหล่านี้ที่ทำให้วัฒนธรรมการเลี้ยงดูดูมีสีสันขึ้นมาในอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าเราจะเชื่อในเรื่องอาถรรพ์หรือไม่ เชื่อในเรื่องมารยาท หรือมองว่าเป็นแค่กุศโลบาย ทุกอย่างล้วนมีจุดประสงค์ร่วมกันคือการหวังดีต่อลูกหลานทั้งสิ้น หรือเพื่อนๆ มี

มุมมองอย่างไรกับความเชื่อแบบนี้บ้าง ลองมาแลกเปลี่ยนเล่าสู่กันฟังดูครับว่าเคยเจอเรื่องแปลกๆ แบบนี้จากผู้ใหญ่ที่บ้านสอนมาบ้างไหม

เนื้อหาโดย: evileyes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
evileyes's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 55 ครั้ง
เขียนโดย evileyes
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 25699 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69โชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
แคปชั่นวันแม่ สั้นๆ กวนๆ ฮาๆ ซึ้งๆ เอาไว้โพสต์ลงโซเชียลมีเดียเปิดจอ = ปิดปาก? ทำไม "กินข้าวไปดูทีวีไป" ถึงกลายเป็นมิวสิกวิดีโอแห่งความเงียบเหงา! 📺🍚เก๋าสุดในรุ่น “หัสดิน” แบรนด์รถคนไทยยุค 60ลูกชายกลับบ้านหลังห่าง 1 ปี พบกล่องกองเต็มบ้าน แม่วัย 81 จ่ายค่าสินค้าเดือนละ 6–8 หมื่นเยน
ตั้งกระทู้ใหม่