หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม "ปลานิล" ไม่ระบาดเหมือน "ปลาหมอคางดำ" ทั้งที่เข้ามาในไทยก่อน?

เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด

เมื่อพูดถึง "สัตว์ต่างถิ่น" หลายคนอาจสงสัยว่า ในเมื่อปลานิลก็ไม่ใช่ปลาพื้นเมืองของไทยเหมือนกัน แล้วทำไมตลอดกว่า 60 ปีที่ผ่านมา เราไม่เคยเห็นข่าวปลานิลระบาดจนสร้างวิกฤตระบบนิเวศเหมือนที่เกิดกับปลาหมอคางดำ?

คำตอบคือ การเป็น "ปลาต่างถิ่น" ไม่ได้หมายความว่าจะกลายเป็น "ชนิดพันธุ์รุกราน" เสมอไป เพราะความสามารถในการระบาดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งชีววิทยาของปลา สภาพแวดล้อม และการจัดการของมนุษย์

 

ปลานิลเข้ามาไทยนานกว่า 60 ปี

ปลานิล (Oreochromis niloticus) ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2508 โดยได้รับพระราชทานจากประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะขยายพันธุ์และส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจทั่วประเทศ

ตลอดเวลาหลายสิบปี ปลานิลกลายเป็นแหล่งโปรตีนราคาย่อมเยา สร้างรายได้ให้เกษตรกร และเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่คนไทยบริโภคมากที่สุด

แม้จะมีปลานิลหลุดลงสู่ธรรมชาติอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เคยเพิ่มจำนวนจนกลายเป็นปัญหาระดับประเทศ

 

แล้วทำไมปลาหมอคางดำถึงระบาด?

1. ปลาหมอคางดำอึดกว่ามาก

ปลาหมอคางดำสามารถอยู่ได้ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และบางพื้นที่น้ำเค็ม ทนต่อน้ำที่มีออกซิเจนต่ำ และสภาพแวดล้อมที่ปลาอื่นอยู่ไม่ได้ ทำให้ขยายพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว

ขณะที่ปลานิล แม้จะปรับตัวเก่ง แต่ยังมีข้อจำกัดด้านสภาพแวดล้อมมากกว่า

2. ขยายพันธุ์รวดเร็ว

ปลาหมอคางดำเจริญเติบโตเร็ว วางไข่หลายครั้งต่อปี และมีอัตรารอดของลูกปลาสูง จึงเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วหากไม่มีตัวควบคุมตามธรรมชาติ

ปลานิลก็แพร่พันธุ์เก่งเช่นกัน แต่โดยรวมยังไม่ถึงระดับที่ทำให้ประชากรเพิ่มแบบก้าวกระโดดเหมือนปลาหมอคางดำ

3. กินแทบทุกอย่าง

ปลาหมอคางดำเป็นปลาที่กินอาหารได้หลากหลาย ทั้งสาหร่าย แพลงก์ตอน พืชน้ำ ลูกกุ้ง ลูกปลา และสัตว์น้ำขนาดเล็ก จึงแย่งทั้งอาหารและพื้นที่จากสัตว์น้ำพื้นเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนปลานิลมีพฤติกรรมกินอาหารเน้นพืชและแพลงก์ตอนเป็นหลัก จึงมีผลกระทบต่อระบบนิเวศน้อยกว่า

4. มีศัตรูธรรมชาติน้อย

เมื่อปลาหมอคางดำหลุดสู่ธรรมชาติ ผู้ล่าที่สามารถควบคุมประชากรได้มีไม่มาก ทำให้จำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในขณะที่ปลานิลถูกจับเพื่อบริโภคอย่างแพร่หลาย และอยู่ในระบบประมงมายาวนาน จึงมีแรงกดดันต่อประชากรมากกว่า

5. มนุษย์มีการจัดการต่างกัน

ปลานิลถูกพัฒนาเป็นปลาเศรษฐกิจตั้งแต่แรก มีการเพาะพันธุ์ การเลี้ยง และการบริหารจัดการอย่างต่อเนื่อง

ส่วนปลาหมอคางดำ เมื่อหลุดสู่ธรรมชาติแล้วสามารถแพร่กระจายได้รวดเร็ว ทำให้การควบคุมเป็นเรื่องยากและใช้งบประมาณสูง

 

ปลานิลไม่มีผลกระทบเลยหรือ?

ไม่ใช่ นักวิชาการหลายคนมองว่าปลานิลก็เป็นสัตว์ต่างถิ่นที่อาจส่งผลกระทบต่อปลาพื้นเมืองในบางพื้นที่ โดยเฉพาะการแย่งอาหารและพื้นที่อาศัย

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของปลานิลโดยรวมยังไม่รุนแรงและรวดเร็วเท่าปลาหมอคางดำ จึงไม่ได้ถูกจัดให้เป็นปัญหาการรุกรานในระดับเดียวกัน

การที่ปลานิลไม่ระบาดเหมือนปลาหมอคางดำ ไม่ใช่เพราะปลานิลเป็นปลาพื้นเมือง แต่เป็นเพราะความสามารถในการรุกรานระบบนิเวศของทั้งสองชนิดแตกต่างกัน

ปลาหมอคางดำมีคุณสมบัติของ "ชนิดพันธุ์รุกราน" อย่างชัดเจน ทั้งความอึด ความสามารถในการปรับตัว การขยายพันธุ์รวดเร็ว และการกินอาหารได้หลากหลาย จึงสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศได้รุนแรงกว่า

กรณีนี้จึงเป็นบทเรียนสำคัญว่า การนำสัตว์ต่างถิ่นเข้าประเทศ แม้จะมีวัตถุประสงค์ที่ดี หากขาดการควบคุมและประเมินความเสี่ยง ก็อาจส่งผลกระทบต่อธรรมชาติในระยะยาวได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เศรษฐีนี สวย รวย โสด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,835 ครั้ง
เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด
ชอบอ่าน ชอบเขียน แต่ไม่ใช่นักเขียนค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
26 VOTES (4.3/5 จาก 6 คน)
VOTED: Thorsten, ราชสีห์ขี่เป็ด, EvaAqua, C lover, pakpranang, เศรษฐีนี สวย รวย โสด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 25699 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85พืชกินทองคำมีจริง! ต้นไม้ออสเตรเลียที่ดูด 'ทองคำ' ขึ้นมาไว้บนใบเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเวลาเครียดหรือกังวล ถึงปวดท้องและอยากเข้าห้องน้ำทันที?ติดตามบาเยิร์น5 ยี่ห้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “แรงและคุ้ม” น่าจับตาในไทยปี 2026จังหวัดไหนเจองูเข้าบ้านบ่อย? เปิดสถิติพื้นที่เสี่ยง แค่กรุงเทพฯ ปีเดียวแจ้งจับกว่า 4 หมื่นครั้ง!
ตั้งกระทู้ใหม่