หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเขตสัมพันธวงศ์จึงมีพื้นที่เล็กที่สุดในกรุงเทพฯ

เขียนโดย ยายขี้บ่น

 

เคยสังเกตไหมว่าเวลานั่งรถผ่าน เยาวราช ทรงวาด หรือตลาดน้อย บรรยากาศรอบข้างดูคึกคักและเต็มไปด้วยตึกแถว ร้านค้า ศาลเจ้า และอาคารเก่าแก่ที่ตั้งเรียงชิดกันจนแทบไม่มีพื้นที่ว่าง

ย่านการค้าสำคัญเหล่านี้อยู่ใน เขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 1.416 ตารางกิโลเมตร และเป็นเขตที่มีขนาดเล็กที่สุดในกรุงเทพมหานคร แม้พื้นที่จะเล็กมาก แต่กลับบรรจุทั้งประวัติศาสตร์ การค้า อาหาร และวัฒนธรรมไทยเชื้อสายจีนเอาไว้อย่างหนาแน่น

แล้วเหตุใดพื้นที่สำคัญขนาดนี้จึงถูกกำหนดให้มีขอบเขตเพียงเท่านี้?

เล็กเพราะขอบเขตถูกล้อมด้วยแนวเมืองเก่า

ความเล็กของเขตสัมพันธวงศ์ไม่ได้เกิดจากความหนาแน่นของอาคารเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งและแนวเขตปกครองที่ถูกกำหนดไว้ท่ามกลางพื้นที่เมืองเก่าของกรุงเทพฯ

ปัจจุบันเขตสัมพันธวงศ์ประกอบด้วย 3 แขวง ได้แก่

พื้นที่ของเขตถูกล้อมรอบด้วยแนวแบ่งเขตที่ค่อนข้างชัดเจน ได้แก่ ถนนเจริญกรุงและถนนพระรามที่ 4 ทางด้านเหนือ คลองผดุงกรุงเกษม ทางด้านตะวันออก แม่น้ำเจ้าพระยา ทางด้านใต้ และ คลองรอบกรุงหรือคลองโอ่งอ่าง ทางด้านตะวันตก

เมื่อมองจากแผนที่ จะเห็นว่าสัมพันธวงศ์ถูกประกบด้วยเขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตบางรัก และแม่น้ำเจ้าพระยา จึงแทบไม่มีพื้นที่เปิดให้ขยายออกไปเหมือนเขตรอบนอกของกรุงเทพฯ

เติบโตจากย่านค้าขายริมแม่น้ำ

ย้อนกลับไปในช่วงที่กรุงเทพฯ เริ่มขยายตัว พื้นที่แถบนี้มีความสำคัญต่อการค้าขายทางน้ำ เนื่องจากตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและเชื่อมต่อกับท่าเรือ ตลาด และเส้นทางขนส่งสินค้า

ผู้คนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐาน โดยเฉพาะชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน จึงนิยมสร้างบ้านเรือนและร้านค้าใกล้แหล่งค้าขาย การพัฒนาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตามแนวถนน ตรอก และพื้นที่ริมแม่น้ำ มากกว่าการขยายออกไปบนพื้นที่โล่งกว้าง

อาคารพาณิชย์และตึกแถวจึงถูกสร้างเรียงชิดกันเพื่อใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ลักษณะนี้ค่อย ๆ กลายเป็นเอกลักษณ์ของย่านที่ยังมองเห็นได้จากเยาวราช สำเพ็ง ทรงวาด และตลาดน้อยในทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม การกล่าวว่าพื้นที่ของเขตถูกกำหนดขึ้นเพราะความหนาแน่นหรือขอบเขตทางวัฒนธรรมเพียงอย่างเดียวอาจไม่ครบถ้วน เพราะเขตปกครองยังสัมพันธ์กับแนวถนน คลอง แม่น้ำ และการปรับโครงสร้างการบริหารของกรุงเทพฯ ในแต่ละยุคด้วย

 

เขตเล็ก แต่รวมย่านสำคัญไว้มากมาย

แม้สัมพันธวงศ์จะเป็นเขตเล็กที่สุดในกรุงเทพฯ แต่ภายในพื้นที่เพียงหนึ่งตารางกิโลเมตรเศษกลับมีสถานที่สำคัญจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ถนนเยาวราช ตลาดสำเพ็ง ถนนทรงวาด ตลาดน้อย วัดไตรมิตร ศาลเจ้า ร้านอาหารเก่าแก่ และอาคารพาณิชย์ที่มีประวัติยาวนาน

พื้นที่จึงไม่ได้เล็กในแง่ความสำคัญ ตรงกันข้าม ทุกตารางเมตรถูกใช้งานอย่างเข้มข้น ทั้งเป็นที่อยู่อาศัย แหล่งค้าขาย พื้นที่ศาสนา แหล่งท่องเที่ยว และเส้นทางสัญจรของผู้คนจากหลายพื้นที่

เมื่อลองเดินสำรวจจริง เราจะพบว่าตรอกและซอยจำนวนมากเชื่อมต่อถึงกัน ร้านอาหารเก่าแก่ตั้งอยู่ใกล้ตลาดค้าส่ง ขณะที่ศาลเจ้าและวัดอยู่ไม่ไกลจากอาคารสมัยใหม่ ทุกอย่างซ้อนทับกันอยู่ภายในระยะเดินถึง

พื้นที่ขยายไม่ได้ เมืองจึงเติบโตในรูปแบบอื่น

เมื่อขอบเขตของเขตไม่สามารถขยายออกไปทางกายภาพได้ง่าย การใช้พื้นที่จึงมักเน้นการปรับปรุงอาคารเดิม การใช้ชั้นบนของตึกแถว และการดัดแปลงอาคารเก่าให้รองรับกิจกรรมใหม่ ๆ

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจึงเห็นอาคารเก่าบางแห่งในย่านทรงวาดและตลาดน้อยถูกนำกลับมาใช้เป็นร้านอาหาร คาเฟ่ แกลเลอรี หรือที่พัก โดยยังรักษาร่องรอยทางสถาปัตยกรรมเดิมเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ความหนาแน่นก็มีข้อจำกัดเช่นกัน ทั้งเรื่องการจราจร ทางเท้า พื้นที่สาธารณะ ระบบระบายน้ำ และความปลอดภัยจากอัคคีภัย การพัฒนาพื้นที่เก่าจึงต้องคำนึงถึงทั้งการอนุรักษ์และคุณภาพชีวิตของผู้ที่อาศัยอยู่จริง ไม่ใช่มองเฉพาะในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น

เล็กในแผนที่ แต่ใหญ่ในประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ

การที่เขตสัมพันธวงศ์มีพื้นที่เล็กที่สุดจึงไม่ใช่ข้อเสียเปรียบ แต่เป็นผลจากตำแหน่งของย่านเมืองเก่าที่ถูกกำหนดขอบเขตด้วยถนน คลอง และแม่น้ำอย่างชัดเจน

ความคึกคักของเยาวราช ความเก่าแก่ของตลาดน้อย และบรรยากาศการค้าของสำเพ็งกับทรงวาด แสดงให้เห็นว่าขนาดของพื้นที่ไม่ได้เป็นตัวตัดสินคุณค่าของสถานที่

แม้จะมีพื้นที่เพียงประมาณ 1.416 ตารางกิโลเมตร แต่สัมพันธวงศ์กลับบรรจุเรื่องราวของการตั้งถิ่นฐาน การค้า ศาสนา อาหาร และวัฒนธรรมไทยจีนเอาไว้อย่างเข้มข้น จนกลายเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของกรุงเทพฯ มาจนถึงทุกวันนี้

เนื้อหาโดย: ยายขี้บ่น
REFERENCES:
https://webportal.bangkok.go.th/samphanthawong/page/sub/6333/อำนาจหน้าที่

https://webportal.bangkok.go.th/samphanthawong

ข้อมูลทางการของสำนักงานเขตระบุว่าเขตสัมพันธวงศ์มีพื้นที่ 1.416 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็น 3 แขวง และมีถนน คลองกับแม่น้ำเป็นแนวแบ่งเขตโดยรอบ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ยายขี้บ่น's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 26 ครั้ง
เขียนโดย ยายขี้บ่น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของโรงเรียนพาณิชยการในไทย"สาวเกาหลี" โดน "แมวไทย" หลอกเข้าร้านเซเว่น..สุดท้ายยอมควักกระเป๋าเปย์แบบงงๆเหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาทใครสร้างปราสาทพนมรุ้ง? รู้จัก “นเรนทราทิตย์” ผู้สร้างเทวสถานบนภูเขาไฟใจสั่น เวียนหัว เลี่ยงที่คนเยอะ อาจเป็นสัญญาณแพนิคที่ซ่อนอยู่10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำ10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุด10 ความเชื่อผิด ๆ เรื่องชาร์จแบตมือถือ ที่หลายคนยังเข้าใจคลาดเคลื่อนมารู้จัก “ตะขบยักษ์” ผลไม้พื้นบ้านลูกโต รสหวาน ปลูกง่าย4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดทำไมรูปภาพถึงแตกและไม่คมชัด หลังอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Why Essential Oils Can Be Dangerous Around Cats"สาวเกาหลี" โดน "แมวไทย" หลอกเข้าร้านเซเว่น..สุดท้ายยอมควักกระเป๋าเปย์แบบงงๆต้นกำเนิดของโรงเรียนพาณิชยการในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ต้นกําเนิดแถบพลังชีวิตสีเขียวในวิดีโอเกมที่มาชื่อเขตคลองสามวาและเครือข่ายสายน้ําเพื่อเกษตรกรรมที่มาและการเดินทางของแสตมป์สะสมแต้มที่เราคุ้นเคยทำไมคนเราถึงต้องการมีเซ็ก
ตั้งกระทู้ใหม่