หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเป็นไปได้ที่มนุษย์จะย้ายถิ่นฐานไปอยู่บนดาวอังคาร

เขียนโดย TEN OUT OF TEN

การเดินทางไปตั้งรกรากบนดาวอังคารดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวที่เคยเห็นแต่ในภาพยนตร์ไซไฟ แต่ปัจจุบันองค์การอวกาศและบริษัทเอกชนระดับโลกกำลังพยายามเปลี่ยนเรื่องนี้ให้กลายเป็นความจริง

ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การไปเยือนแล้วกลับ แต่เป็นการอาศัยอยู่ถาวร ความท้าทายแรกสุดคือระยะห่างที่มหาศาล การเดินทางไปดาวอังคารใช้เวลาประมาณเจ็ดถึงเก้าเดือนขึ้นอยู่กับแนวโคจร

ซึ่งหมายความว่ามนุษย์ต้องเผชิญกับรังสีคอสมิกตลอดเส้นทางและสภาวะไร้น้ำหนักที่ส่งผลต่อร่างกายในระยะยาว เมื่อไปถึงพื้นผิว สิ่งที่ต้องเผชิญคืออากาศที่ไม่สามารถหายใจได้ซึ่งประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เป็นหลัก

อีกทั้งชั้นบรรยากาศยังบางเบาจนไม่สามารถป้องกันรังสีจากดวงอาทิตย์ได้ อุณหภูมิบนนั้นก็แปรปรวนอย่างรุนแรง บางช่วงเวลาอาจหนาวเหน็บจนติดลบได้หลายร้อยองศาเซลเซียส

การสร้างที่อยู่อาศัยจึงต้องเป็นโครงสร้างที่ปิดมิดชิดและทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย โดยแนวทางที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือการสร้างฐานทัพใต้ดินหรือการใช้วัสดุในท้องถิ่นบนดาวอังคารมาพิมพ์สามมิติขึ้นรูปเป็นที่พัก

เพื่อป้องกันรังสีและรักษาอุณหภูมิให้คงที่สำหรับมนุษย์ นอกจากเรื่องที่พักอาศัยแล้ว น้ำและอาหารคืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ การขนส่งทรัพยากรจากโลกไปตลอดเวลานั้นไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ

นักวิทยาศาสตร์จึงกำลังวิจัยเทคโนโลยีสกัดน้ำจากน้ำแข็งใต้ดินของดาวอังคารเพื่อนำมาบริโภคและแยกเป็นออกซิเจนสำหรับหายใจ รวมถึงเชื้อเพลิงสำหรับยานพาหนะ

ส่วนอาหารก็ต้องพึ่งพาการเกษตรแบบปิดในเรือนกระจกที่ควบคุมสภาพแวดล้อมอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งการใช้แสงเทียมและการหมุนเวียนสารอาหารที่จำกัด การจะไปอยู่บนดาวอังคารไม่ใช่แค่เรื่องของเทคโนโลยีวิศวกรรมเพียงอย่างเดียว

แต่ยังรวมถึงสุขภาพจิตของมนุษย์ที่ต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานานโดยไม่มีโอกาสออกไปรับอากาศบริสุทธิ์หรือสัมผัสธรรมชาติเหมือนบนโลก

ความโดดเดี่ยวและการตัดขาดจากสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคยเป็นปัจจัยที่อาจส่งผลต่อสภาพจิตใจของอาสาสมัคร กลุ่มผู้วิจัยจึงต้องให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมเรื่องนี้ควบคู่ไปกับการสร้างระบบช่วยชีวิตที่ล้มเหลวไม่ได้

แม้หนทางสู่การเป็นมนุษย์หลายดาวเคราะห์ยังเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย แต่บทเรียนจากการพัฒนานวัตกรรมอวกาศเหล่านี้มักจะถูกนำกลับมาใช้แก้ปัญหาบนโลกเสมอ เช่น เทคโนโลยีการกรองน้ำ การเกษตรในพื้นที่แห้งแล้ง

หรือระบบพลังงานสะอาด หากวันหนึ่งมนุษย์สามารถปักหลักอยู่บนนั้นได้สำเร็จ นั่นอาจเป็นก้าวสำคัญของวิวัฒนาการ แต่จนกว่าจะถึงตอนนั้น เรายังคงต้องพึ่งพาและรักษาโลกใบนี้ให้เป็นบ้านหลังหลักที่ดีที่สุดต่อไป

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม https://www.nasa.gov/specials/artemis/และ https://www.esa.int/Space_in_Member_States/Sweden/Humans_on_Mars

เนื้อหาโดย: TEN OUT OF TEN
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
TEN OUT OF TEN's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 55 ครั้ง
เขียนโดย TEN OUT OF TEN
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิงรู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่