หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 สัญญาณที่คนโบราณเชื่อว่า คุณอาจมี “ดวงอุปถัมภ์”

เขียนโดย C lover

10 วิธีดูว่าคุณมี "ดวงอุปถัมภ์" หรือไม่

รวบรวมจากหลักโหราศาสตร์ไทย ความเชื่อ และแนวคิดเรื่องบุญกรรม

หมายเหตุ: บทความนี้กล่าวถึงความเชื่อและหลักโหราศาสตร์ ไม่ใช่ข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

อันดับ 1 มีคนยื่นมือช่วยในช่วงวิกฤตเสมอ

 

หลายตำราโหราศาสตร์ไทยมองว่า คนที่มีดวงอุปถัมภ์มักไม่ถูกปล่อยให้อยู่ลำพังในช่วงชีวิตที่ยากลำบาก

เช่น

หากเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำหลายครั้ง คนโบราณมักเรียกว่า "มีคนค้ำดวง"

อันดับ 2 มักพบผู้ใหญ่เมตตา

โหราศาสตร์ไทยให้ความสำคัญกับ "ดาวพฤหัสบดี" ซึ่งแทนผู้ใหญ่ ครู และผู้สนับสนุน

คนที่เชื่อว่ามีดวงอุปถัมภ์มักได้รับ

แม้ไม่ได้ร้องขอ

อันดับ 3 รอดพ้นอันตรายอย่างหวุดหวิดหลายครั้ง

ประสบการณ์ที่เล่ากันบ่อย เช่น

หลายคนเชื่อว่าเป็นผลของบุญเก่าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง แม้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์

อันดับ 4 ขอความช่วยเหลือแล้วมักมีคนตอบรับ

คนบางคนแทบไม่ต้องเอ่ยปาก

เมื่อเดือดร้อน

มักมีคนเสนอความช่วยเหลือก่อน

ไม่ว่าจะเป็น

อันดับ 5 มีโอกาสดีเข้ามาโดยไม่คาดคิด

เช่น

โหราศาสตร์ไทยมองว่าเป็นผลของวาสนาและผู้สนับสนุน

อันดับ 6 คนรอบตัวเต็มใจช่วยโดยไม่หวังผลตอบแทน

 

หากคุณพบว่า

หลายตำรามองว่าเป็นผลของบุญสัมพันธ์ที่เคยสร้างไว้

อันดับ 7 ทำบุญแล้วรู้สึกว่าชีวิตมีทางออก

ในพระพุทธศาสนา "บุญ" หมายถึงการกระทำที่เป็นกุศล เช่น การให้ทาน รักษาศีล และเจริญภาวนา ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหตุแห่งผลที่ดีตามกฎแห่งกรรม (Thailand Foundation)

หลายคนจึงเชื่อว่า หลังทำบุญหรือช่วยเหลือผู้อื่น มักเกิดโอกาสดีตามมา แม้จะไม่สามารถพิสูจน์ความสัมพันธ์เชิงเหตุผลได้

อันดับ 8 ไปที่ไหนก็มักมีคนเอ็นดู

บางคนเพิ่งรู้จักกันไม่นาน

แต่กลับได้รับ

มากกว่าคนทั่วไป

โหราศาสตร์เรียกว่ามี "เมตตามหานิยม" ร่วมกับดวงอุปถัมภ์

อันดับ 9 ปัญหาใหญ่จบลงดีกว่าที่คิด

แม้จะมีอุปสรรค

สุดท้าย

จนหลายคนพูดว่า

"เหมือนมีคนช่วยอยู่ตลอด"

อันดับ 10 ชอบช่วยคน และมักได้รับการตอบแทนในภายหลัง

พระพุทธศาสนาสอนเรื่องกฎแห่งกรรมว่า การกระทำที่ดีเป็นเหตุให้เกิดผลที่ดีในอนาคต แม้ผลนั้นอาจไม่เกิดขึ้นทันที (Royal Institute of Thailand)

คนที่

จึงมักถูกมองว่า "สร้างเหตุแห่งบุญ" ซึ่งตามความเชื่ออาจนำไปสู่การได้รับการอุปถัมภ์ในภายหลัง

แล้วสรุปว่า "ดวงอุปถัมภ์" มีจริงหรือไม่?

ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ว่าดวงอุปถัมภ์มีอยู่จริง

แต่ในโหราศาสตร์ไทยและความเชื่อทางพุทธศาสนา มีแนวคิดว่า

เป็นเหตุที่อาจนำมาซึ่งผู้สนับสนุน โอกาส และความเมตตาจากผู้คนในภายหลัง ตามหลักเหตุและผลของกรรม ไม่ใช่การรับประกันว่าจะประสบความสำเร็จทุกครั้ง

ดังนั้น หากมีคนช่วยเหลือคุณอยู่เสมอ สิ่งนั้นอาจอธิบายได้ทั้งในมุมของความเชื่อเรื่องบุญและดวงอุปถัมภ์ หรือในมุมจิตวิทยาและสังคมที่ว่า ผู้ที่ปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเมตตา ซื่อสัตย์ และน่าเชื่อถือ มักได้รับความไว้วางใจและความช่วยเหลือตอบแทนจากคนรอบข้างเช่นกัน

แหล่งอ้างอิง

  1. ราชบัณฑิตยสภา – แนวคิดเรื่องบุญ กรรม และการทำบุญในพระพุทธศาสนา (Royal Institute of Thailand)
  2. Thailand Foundation – Merit-Making in Buddhism: Its Benefits to Individuals and Society (Thailand Foundation)
  3. งานวิจัย The Sabbadāna-ānisaṃsa: Merit-making in Thailand as Seen from the Ānisaṃsa Literature (CiNii Research)
  4. งานวิจัย Merit: An Investigation of the Motivational Qualities of the Buddhist Concept of Merit in Thailand (Sage Journals)
เนื้อหาโดย: C Lover
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
C lover's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 109 ครั้ง
เขียนโดย C lover
ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบวาด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เศรษฐีนี สวย รวย โสด, Work 24 hours, C Lover
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69อ.น๊อตตี๊ปล่อยแล้ว! งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิด 31-61-35 | 361-365 พร้อมเลขมักคัก 36-63ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณรวมเลขเด่น "วันแม่แห่งชาติ" ปี 2569เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีเปิดเป๋าตังใช้ 60/40 แล้วอย่าเพิ่งปิด! G Wallet กับ “เป๋าตังเปย์” ต่างกันยังไง และ 4 อย่างที่ใช้ต่อได้ทุกวันจังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้น้ำแดง = กลิ่นสละ แล้ว “น้ำเขียว” = กลิ่นอะไร? ชื่อที่เราเรียกจนลืมชื่อจริงบนขวดพบศพลูกเรือประมง ร่างลอยติดหัวเรือรบที่ท่าเรือสัตหีบทำไมคนหนุ่มสาวนิวซีแลนด์ถึงย้ายออก ทั้งที่ประเทศยังน่าอยู่ระดับโลกทำไมเวลา “ล้างจาน” น้ำร้อนถึงช่วยให้จานแห้งเร็วกว่า ทั้งที่อุณหภูมิห้องเท่ากัน?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดเป๋าตังใช้ 60/40 แล้วอย่าเพิ่งปิด! G Wallet กับ “เป๋าตังเปย์” ต่างกันยังไง และ 4 อย่างที่ใช้ต่อได้ทุกวันพบศพลูกเรือประมง ร่างลอยติดหัวเรือรบที่ท่าเรือสัตหีบเปิด 5 อาชีพเคยยอดฮิตในไทยที่เริ่มสูญหาย เหลือไว้แค่ระดับตำนานรวมเลขเด่น "วันแม่แห่งชาติ" ปี 2569อ.น๊อตตี๊ปล่อยแล้ว! งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิด 31-61-35 | 361-365 พร้อมเลขมักคัก 36-63เมดคาเฟ่ญี่ปุ่น ทำไม ความน่ารัก ถึงขายได้ และ งานบริการ แบบสวมบทบาท มี ต้นทุน ทางอารมณ์ ซ่อนอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ถ้านักศึกษาที่ได้ทุนเรียนจบปุ๊บตายปั๊บต้องคืนทุนไหมทำไมเวลา “ล้างจาน” น้ำร้อนถึงช่วยให้จานแห้งเร็วกว่า ทั้งที่อุณหภูมิห้องเท่ากัน?เมดคาเฟ่ญี่ปุ่น ทำไม ความน่ารัก ถึงขายได้ และ งานบริการ แบบสวมบทบาท มี ต้นทุน ทางอารมณ์ ซ่อนอยู่ทำไมคนหนุ่มสาวนิวซีแลนด์ถึงย้ายออก ทั้งที่ประเทศยังน่าอยู่ระดับโลก
ตั้งกระทู้ใหม่