หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อินฟลูเอนเซอร์โพสต์แปลกก่อนเสียชีวิต คนดูควรช่วยหรือหยุดดู

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

ช่วงนี้เวลาเห็นคลิปหรือโพสต์บางอย่างในโซเชียล มันมีจังหวะที่ทำให้รู้สึกแปลก ๆ อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาคนดังหรืออินฟลูเอนเซอร์ที่ปกติสดใส อยู่ ๆ เปลี่ยนพฤติกรรม โพสต์ข้อความเศร้า พูดถึงความหมดหวัง หรือทำอะไรที่ดูเสี่ยงขึ้นเรื่อย ๆ

ตอนแรกหลายคนอาจคิดว่าเป็นคอนเทนต์ เป็นการเรียกยอดวิว หรือเป็นสไตล์การสร้างกระแส เพราะยุคนี้อะไรที่แรง อะไรที่คนแชร์ต่อ มักพุ่งขึ้นเร็วมาก บางโพสต์แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดดูขึ้นเป็นแสนเป็นล้าน คนเข้ามาคอมเมนต์กันเต็มไปหมด แต่ปัญหาคือบางครั้งสิ่งที่ดูเหมือนการเล่นกับกระแส อาจเป็นสัญญาณว่าคนคนนั้นกำลังมีปัญหาจริง ๆ

เคยเห็นหลายกรณีที่คนรอบข้างย้อนกลับไปดูโพสต์เก่า ๆ แล้วพูดเหมือนกันว่า "ตอนนั้นก็น่าจะมีอะไรบางอย่าง" แต่ตอนที่เห็นจริง ๆ หลายคนกลับเลื่อนผ่าน เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็คงดีขึ้น หรือคิดว่าเจ้าตัวแค่ทำคอนเทนต์เรียกความสนใจ

ตรงนี้เป็นจุดที่น่าคิดมาก เพราะโลกออนไลน์ทำให้เส้นระหว่างความจริงกับการแสดงมันบางลงมาก คนดูอยู่ไกล ไม่ได้เห็นสีหน้า น้ำเสียง หรือชีวิตจริงของคนโพสต์ เราเลยตีความจากหน้าจอไม่กี่นิ้ว บางคนเห็นข้อความเศร้าแล้วเข้ามาแซว บางคนกดหัวเราะ บางคนบอกว่าอย่าดราม่า ซึ่งถ้าเจ้าตัวกำลังแย่จริง ๆ คำพูดพวกนั้นอาจยิ่งทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวกว่าเดิม

อีกด้านหนึ่งก็มีคนเข้าใจเหมือนกันว่าบนอินเทอร์เน็ตมีคอนเทนต์จำนวนมากที่ใช้ความตกใจ ความเศร้า หรือเรื่องหนัก ๆ มาเรียกความสนใจ คนดูก็เลยเริ่มระวังตัว ไม่อยากถูกหลอกให้ช่วยเพิ่มยอดวิวให้ใครง่าย ๆ

แต่ถ้าเจอโพสต์ที่มีสัญญาณน่ากังวล เช่น พูดเหมือนบอกลา พูดว่าตัวเองไม่มีค่า บอกว่าไม่อยากอยู่ต่อ แสดงพฤติกรรมเสี่ยง หรือมีการส่งสัญญาณซ้ำ ๆ หลายครั้ง การเข้าไปถามไถ่แบบจริงใจก็ยังดีกว่าการเข้าไปเชียร์ให้ทำต่อเพราะอยากดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น

บางครั้งคอมเมนต์หนึ่งบรรทัดอาจไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมด แต่มันอาจทำให้คนที่กำลังรู้สึกแย่มาก ๆ รู้ว่ายังมีคนเห็นเขาอยู่ อย่างน้อยก็ช่วยเปลี่ยนช่วงเวลาที่เขารู้สึกโดดเดี่ยวให้มีใครสักคนยื่นมือมา

ส่วนคนที่ติดตามอินฟลูเอนเซอร์ก็มีเรื่องให้คิดเหมือนกัน เพราะระบบของแพลตฟอร์มมักดันสิ่งที่คนหยุดดู สิ่งที่คนกดแชร์ และสิ่งที่ทำให้เกิดกระแส ยิ่งคนดูเยอะ คอนเทนต์แบบนั้นก็ยิ่งถูกส่งต่อมากขึ้นโดยอัตโนมัติ

บางทีเราอาจไม่ได้ตั้งใจ แต่การเข้าไปดูซ้ำ ๆ การแชร์เพื่อความตกใจ หรือการเชียร์ว่า "ทำอีกสิ คนดูเยอะ" อาจกลายเป็นแรงกดดันให้เจ้าของโพสต์ต้องทำอะไรที่หนักขึ้นเพื่อรักษาความสนใจ

การช่วยเหลือจึงไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่เสมอไป อาจเริ่มจากการส่งข้อความส่วนตัว ถามว่าโอเคไหม แจ้งคนใกล้ตัวของเขา หรือถ้าเห็นว่ามีความเสี่ยงเร่งด่วนก็ใช้ช่องทางช่วยเหลือของแพลตฟอร์มหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โลกออนไลน์มีพื้นที่ให้ทั้งความบันเทิงและความเป็นมนุษย์อยู่พร้อมกัน บางครั้งเราเข้ามาดูเพราะอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้ารู้สึกว่ากำลังเห็นใครบางคนส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ การหยุดดูเพื่อคิดสักนิด อาจมีค่ากว่าการรอดูว่าเรื่องจะไปถึงไหน

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 37 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่กินไก่จากไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569ฝันเห็นผู้เฒ่ามอบสร้อยทองให้ ก่อนงวด 16 ส.ค. 69 — ตีนิมิตผสมเลขศาสตร์และการขอพรสนามบินที่มีรันเวย์สั้นที่สุดในโลก! แค่ 400 เมตร5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด“เวียดนาม” ครองแชมป์สตรีทฟู้ดดีที่สุดในโลก ส่วนไทยกลายเป็นอันดับ 9ยางรถหมดอายุ ดูจากตรงไหนโดยไม่ต้องถามคนขายYouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทยแค่เปลี่ยนคำพูดก็ดูเก่งขึ้นทันที! เปิด 10 ประโยคที่คนฉลาดจริงชอบใช้ โดยไม่ต้องพยายามอวด5 การ์ตูนญี่ปุ่นในตำนานยุค 90 ที่ยังคิดถึงแนวทางเลขมงคล "อาจารย์ฟ้าใหม่ ใจบุญ" 16/8/69แนวทางเลขมงคล "มังกร เมรัย" 16 สิงหาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
YouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทยประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โอกาสมีไว้สำหรับคนที่พร้อมเท่านั้นประเทศที่กินไก่จากไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลกชื่อตรงกับความรู้สึก"อยากมีเงินเยอะ ๆ "ไม่น่าเชื่อ คนไทยแห่ไปขอสินเชื่อ แอพพิเคชั่น click
ตั้งกระทู้ใหม่