หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกลือทะเลไม่ได้โซเดียมน้อยกว่าเกลือธรรมดา

เขียนโดย ยายขี้บ่น

หลายคนเลือกใช้เกลือทะเลด้วยความรู้สึกว่าเป็นของธรรมชาติกว่า สะอาดกว่า หรืออาจมีโซเดียมน้อยกว่าเกลือเม็ดสีขาวที่คุ้นเคยในครัว ความคิดแบบนี้เกิดขึ้นได้ง่าย เพราะชื่อของเกลือทะเลทำให้รู้สึกเหมือนเป็นของพิเศษจากธรรมชาติ ต่างจากเกลือที่ผ่านกระบวนการผลิตทั่วไป

เมื่อก่อนเรื่องอาหารไม่ได้มีข้อมูลให้ค้นหาง่ายเหมือนทุกวันนี้ เวลาเห็นสินค้าติดคำว่า ธรรมชาติ หรือ ผ่านกรรมวิธีน้อย หลายคนก็รู้สึกว่าน่าจะดีกว่าเสมอ แต่เรื่องเกลือเป็นเรื่องที่ต้องดูรายละเอียดมากกว่านั้น เพราะสิ่งที่ร่างกายได้รับเป็นหลักจากเกลือก็คือโซเดียม ซึ่งมีอยู่ในเกลือหลายชนิด

เกลือทะเลกับเกลือธรรมดามีจุดเริ่มต้นต่างกัน เกลือทะเลได้มาจากการระเหยน้ำทะเล ส่วนเกลือบริโภคทั่วไปมักผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์และอาจมีการเติมสารบางชนิด เช่น ไอโอดีน เพื่อช่วยป้องกันปัญหาการขาดสารไอโอดีนในประชากร

แต่เมื่อมาดูเรื่องปริมาณโซเดียม ความแตกต่างไม่ได้มากอย่างที่หลายคนเข้าใจ เกลือส่วนใหญ่มีโซเดียมคลอไรด์เป็นส่วนประกอบหลัก ปริมาณโซเดียมจึงใกล้เคียงกันมาก ความแตกต่างเล็กน้อยที่มาจากแร่ธาตุอื่นหรือโครงสร้างของผลึกเกลือ ไม่ได้ทำให้การกินเกลือทะเลกลายเป็นการลดโซเดียมแบบเห็นผลชัดเจน

บางครั้งคนที่รู้สึกว่าเกลือทะเลเค็มน้อยกว่า อาจเกิดจากลักษณะของเม็ดเกลือ เม็ดใหญ่ละลายช้ากว่า เวลาปรุงอาหารจึงให้รสสัมผัสต่างกัน ลิ้นอาจรับรู้ความเค็มไม่เหมือนกัน แต่ปริมาณโซเดียมที่เข้าสู่ร่างกายยังขึ้นกับจำนวนเกลือที่ใส่ลงไปเป็นหลัก

เรื่องนี้คล้ายกับการเปลี่ยนจากน้ำตาลทรายขาวเป็นน้ำตาลชนิดอื่น หลายคนรู้สึกว่าของที่ดูธรรมชาติน่าจะเบากว่า แต่ร่างกายยังต้องจัดการกับน้ำตาลและพลังงานที่ได้รับอยู่ดี อาหารบางอย่างมีภาพลักษณ์ที่ดีจากวิธีผลิตหรือที่มา แต่ไม่ได้หมายความว่าสารอาหารหลักจะเปลี่ยนไปมาก

เกลือทะเลไม่ได้เป็นของที่ไม่ดี หลายคนชอบกลิ่น รสชาติ หรือความรู้สึกในการทำอาหารของมัน บางชนิดมีแร่ธาตุเล็กน้อยจากธรรมชาติและมีเอกลักษณ์เรื่องรสสัมผัส การเลือกใช้จึงเป็นเรื่องของความชอบ คุณภาพ และวิธีปรุงอาหารได้ เพียงแต่ไม่ควรมองว่าเกลือทะเลเป็นทางลัดสำหรับลดโซเดียม

คนที่ต้องควบคุมความดันโลหิตหรือได้รับคำแนะนำจากแพทย์เรื่องปริมาณโซเดียม อาจต้องใส่ใจที่นิสัยการกินมากกว่าเปลี่ยนชนิดเกลือ การลดอาหารแปรรูป อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป และการชิมก่อนเติมเกลือ มักส่งผลต่อปริมาณโซเดียมในชีวิตประจำวันมากกว่า

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เคยคิดว่าตัวเองเลือกของที่ดีกว่าแล้ว เพียงเพราะบรรจุภัณฑ์ดูธรรมชาติขึ้น เรื่องเล็กแบบนี้เตือนให้เห็นว่าบางครั้งสิ่งที่ดูแตกต่างกันภายนอก อาจมีความเหมือนกันในจุดที่ร่างกายรับรู้จริงๆ

การเลือกเกลือทะเลหรือเกลือธรรมดาจึงไม่ใช่เรื่องผิดทั้งสองแบบ หากชอบรสชาติของเกลือทะเลก็ใช้ได้ หากเลือกเกลือเสริมไอโอดีนก็มีเหตุผลของมัน สิ่งที่น่าจดจำอาจไม่ใช่ชื่อของเกลือที่อยู่ในขวด แต่เป็นปริมาณที่เราใช้ในแต่ละวันมากกว่า

เนื้อหาโดย: ยายขี้บ่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ยายขี้บ่น's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 16 ครั้ง
เขียนโดย ยายขี้บ่น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สายพันธุ์วัวทรงสวย ราคาแรงที่สุดในประเทศไทยหมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตร5 อันดับสิ่งที่ควรซื้อเป็น "มือสอง" เท่านั้น ประหยัดเงินได้มากกว่าครึ่งและคุ้มค่าที่สุดทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้"ถ้ำเซินด่อง" ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเจาะเลข "ท้าวเวสสุวรรณ" และคัมภีร์ดวงดาวราชาโชคกึ่งกลางปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 25693 ประเทศที่ผู้หญิงมีความเครียดสูง10 พิธีกรรายการโทรทัศน์ไทยที่มีค่าตัวสูงที่สุด4 อันดับพายุที่สร้างความเสียหายและคร่าชีวิตมากที่สุดในโลก10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุดมนุษย์ถ้ำในอดีต วันหนึ่งทำอะไรกันบ้าง เมื่อยังไม่มีเทคโนโลยี?ประเทศที่แทบไม่มีใครเกิดเป็นพลเมืองโดยกำเนิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาหารตกพื้นห้าวินาที เชื้อโรคไม่ได้รอเวลา10 อันดับประเทศที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากที่สุดในเอเชีย5 สายพันธุ์วัวทรงสวย ราคาแรงที่สุดในประเทศไทยทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้4 อันดับพายุที่สร้างความเสียหายและคร่าชีวิตมากที่สุดในโลกมหาอำนาจทางทหารของโลก ที่แทบ ไม่มีใครกล้าท้าทาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 สายพันธุ์วัวทรงสวย ราคาแรงที่สุดในประเทศไทยถูกจับได้ว่านอนกับสามีหรือภรรยาคนอื่น จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?"ถ้ำเซินด่อง" ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกประเทศที่แทบไม่มีใครเกิดเป็นพลเมืองโดยกำเนิด
ตั้งกระทู้ใหม่