จากพันธมิตรสู่คู่กรณี Apple ฟ้อง OpenAI ปมความลับฮาร์ดแวร์
Apple ยื่นฟ้อง OpenAI พร้อมอดีตพนักงาน Apple สองราย โดยกล่าวหาว่ามีการนำความลับทางการค้าและข้อมูลลับเกี่ยวกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์ไปใช้ เพื่อเร่งผลักดันผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคของ OpenAI
คดีนี้น่าจับตาไม่เพียงเพราะเป็นข้อพิพาทระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่ยังสะท้อนให้เห็นว่าความร่วมมือด้าน AI ซึ่งเริ่มต้นอย่างโดดเด่นในปี 2024 กำลังเผชิญความตึงเครียด เมื่อ OpenAI ขยับจากธุรกิจซอฟต์แวร์เข้าสู่ตลาดฮาร์ดแวร์ที่ Apple มีความเชี่ยวชาญมาอย่างยาวนาน
Apple กล่าวหา OpenAI อย่างไร
Apple ยื่นคำฟ้องเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2026 ต่อศาลแขวงสหรัฐฯ เขตเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยกล่าวหาว่า OpenAI และบุคคลที่เกี่ยวข้องนำความลับทางการค้าของ Apple ไปใช้โดยมิชอบ
Reuters รายงานโดยอ้างคำฟ้องว่า Apple มองเหตุการณ์นี้เป็นความพยายามในวงกว้าง ซึ่งอาศัยทั้งอดีตพนักงาน กระบวนการรับสมัครงาน และความสัมพันธ์กับผู้ผลิตหรือพันธมิตรในห่วงโซ่อุปทาน เพื่อเข้าถึงข้อมูลลับเกี่ยวกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์
Apple ระบุในคำฟ้องว่า OpenAI มีอดีตพนักงาน Apple ทำงานอยู่มากกว่า 400 คน อย่างไรก็ตาม การว่าจ้างบุคลากรจากบริษัทคู่แข่งไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมายโดยตัวมันเอง ประเด็นสำคัญของคดีจึงอยู่ที่ข้อกล่าวหาว่า มีการนำเอกสาร ชิ้นส่วน หรือข้อมูลที่ยังเป็นความลับออกไปใช้จริงหรือไม่
จำเลยในคดีประกอบด้วย OpenAI, io Products รวมถึงอดีตพนักงาน Apple สองราย ได้แก่ Tang Yew Tan และ Chang Liu โดย Jony Ive ไม่ได้ถูกระบุชื่อเป็นจำเลย
ปมสัมภาษณ์งานและการนำชิ้นส่วนมา “แสดงและอธิบาย”
ข้อกล่าวหาส่วนหนึ่งมุ่งไปที่ Tang Yew Tan อดีตรองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ iPhone และ Apple Watch ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ OpenAI
Apple กล่าวหาว่า Tan สนับสนุนให้ผู้สมัครงานซึ่งยังทำงานอยู่กับ Apple นำชิ้นส่วนจริงของบริษัทมาในการสัมภาษณ์ เพื่อ “แสดงและอธิบาย” ให้ทีมของ OpenAI ดู
ตามคำฟ้อง Apple ยังกล่าวหาว่า Tan ใช้ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนก่อนพนักงานออกจากบริษัท เพื่อช่วยให้บุคลากรบางรายหลีกเลี่ยงมาตรการรักษาความปลอดภัย รวมถึงส่งข้อมูลเกี่ยวกับผู้ผลิตและข้อมูลภายในบางส่วนไปยังบัญชีของตนเองก่อนลาออก
ทั้งหมดนี้ยังเป็นข้อกล่าวหาจากฝ่าย Apple และต้องผ่านกระบวนการพิจารณาของศาลก่อนจึงจะสรุปได้ว่ามีการกระทำผิดจริงหรือไม่
อดีตวิศวกรถูกกล่าวหาว่าเข้าถึงไฟล์หลังลาออก
Chang Liu อดีตวิศวกรระบบไฟฟ้าอาวุโสซึ่งทำงานกับ Apple เป็นเวลาแปดปี ถูกกล่าวหาว่าไม่คืนแล็ปท็อปของบริษัท และอาศัยช่องโหว่ด้านการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าถึงเครือข่ายภายในหลังออกจากงานแล้ว
Apple อ้างว่า Liu ดาวน์โหลดไฟล์ลับที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์หลายสิบรายการ และนำความรู้ภายในไปใช้สนับสนุนการพัฒนาฮาร์ดแวร์ของ OpenAI
ต้นฉบับเดิมระบุว่า Liu “ขโมยแล็ปท็อป” แต่ข้อมูลจากคำฟ้องและรายงานของ Reuters ระบุอย่างระมัดระวังกว่าว่า เขาถูกกล่าวหาว่าไม่คืนแล็ปท็อปที่ Apple ออกให้ จึงยังไม่ควรสรุปว่าเป็นการลักขโมยจนกว่าศาลจะวินิจฉัย
Apple ยังพาดพิงถึงผู้ผลิตฮาร์ดแวร์
Apple กล่าวหาด้วยว่า บุคลากรของ OpenAI ติดต่อผู้ผลิตหรือพันธมิตรของ Apple เพื่อขอใช้กระบวนการและเทคโนโลยีที่เป็นความลับ
หนึ่งในข้อกล่าวหาคือ ผู้ผลิตรายหนึ่งได้รับการร้องขอให้ใช้เทคนิคการเคลือบผิวโลหะที่ Apple ถือว่าเป็นความลับ โดยผู้ผลิตอาจเข้าใจว่า OpenAI ได้รับอนุญาตจาก Apple แล้ว
ข้อกล่าวหานี้มีความสำคัญ เนื่องจากความลับทางการค้าในอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ แต่อาจครอบคลุมถึงกระบวนการผลิต วัสดุ เทคนิคการประกอบ การทดสอบ และการบริหารห่วงโซ่อุปทานด้วย
จากพันธมิตรด้าน ChatGPT สู่คู่แข่งฮาร์ดแวร์
Apple และ OpenAI เคยสร้างความร่วมมือครั้งสำคัญในปี 2024 เมื่อ Apple ประกาศนำ ChatGPT มาเชื่อมต่อกับ Siri, Writing Tools และระบบปฏิบัติการของบริษัท โดยผู้ใช้เป็นผู้เลือกว่าจะส่งคำถามหรือข้อมูลไปยัง ChatGPT หรือไม่
ความสัมพันธ์เริ่มซับซ้อนขึ้นเมื่อ OpenAI ขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ และควบรวมทีมของ io Products สตาร์ทอัพที่ร่วมก่อตั้งโดย Jony Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Apple มูลค่าข้อตกลงที่มีรายงานโดย Reuters อยู่ที่ประมาณ 6.5 พันล้านดอลลาร์
การเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ OpenAI ไม่ได้เป็นเพียงพันธมิตรซอฟต์แวร์อีกต่อไป แต่อาจกลายเป็นคู่แข่งที่ต้องการสร้างช่องทางเชื่อมต่อกับผู้บริโภคโดยตรง ผ่านอุปกรณ์ AI รูปแบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพา iPhone
OpenAI ปฏิเสธข้อกล่าวหา
OpenAI ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทไม่มีความสนใจในความลับทางการค้าของบริษัทอื่น และยังคงมุ่งเน้นการสร้างเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ผู้ใช้งานทั่วโลก
ขณะเดียวกัน Apple อ้างว่าเคยติดต่อ OpenAI ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เพื่อแจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับข้อมูลลับของบริษัท แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ
คดีนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ข้อความในคำฟ้องจึงเป็นข้อกล่าวหาของ Apple ไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่ศาลตัดสินแล้ว OpenAI และจำเลยแต่ละรายยังมีสิทธิโต้แย้ง นำเสนอหลักฐาน และต่อสู้คดีตามกระบวนการ
สิ่งที่ต้องจับตาต่อไปคือ Apple สามารถพิสูจน์ได้หรือไม่ว่าข้อมูลที่ถูกนำออกไปมีสถานะเป็นความลับทางการค้า และ OpenAI รับรู้หรือใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการพัฒนาฮาร์ดแวร์จริงเพียงใด ผลของคดีอาจส่งผลทั้งต่อแผนอุปกรณ์ AI ของ OpenAI และความสัมพันธ์ด้าน ChatGPT ระหว่างสองบริษัทในอนาคต
แหล่งที่มา: คำฟ้องของ Apple, Reuters และ Apple Newsroom
อ้างอิง:
คำฟ้อง Apple Inc. v. Chang Liu และจำเลยอื่น
Reuters: Apple ฟ้อง OpenAI และอดีตพนักงานสองราย
Apple Newsroom: การเชื่อมต่อ ChatGPT กับแพลตฟอร์ม Apple
มวยปล้ำอาชีพ ธุรกิจ Sports Entertainment ทำไมแม้คนดูรู้ว่ามันปลอมแต่ยังซื้อบัตรเข้าไปชมเนืองแน่นอย่างไม่เคยเบื่อ?
วัดกันเน้นๆ! เลขเด่นชน 3 สำนักดัง (ไทยรัฐ / เดลินิวส์ / บางกอกทูเดย์) งวด 16 ก.ค. 69 มาครบจบในกระทู้เดียว!
ผัดเห็ดรวมมิตร 5 นาทีเสร็จ! เมนูช่วยชีวิตตอนเป็นหวัด ทำง่ายแถมอร่อยมาก
10 อันดับคณะหมอลำที่ดังที่สุดในประเทศไทย พร้อมค่าจ้างโดยประมาณ
เคเร็ต เฮาส์(Keret House) "บ้านที่บางและแคบที่สุดในโลก"
เปิดสถิติเลขท้าย 2 ตัว/3 ตัว ที่ออกบ่อยที่สุดในรอบ 10 ปี
หมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตร
เจาะลึกเลขอัญเชิญ "ท้าวเวสสุวรรณ" และศาสตร์เกณฑ์เลขมหาเทพผู้พิทักษ์ขุมทรัพย์ งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
10 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้
ปรงภูเขา ไม้ดึกดำบรรพ์กลางป่า พืชโบราณที่ควรชมแต่ไม่ควรแตะ
พุทราช็อกโกแลต VS พุทรานมสด ต่างกันอย่างไร? รู้จักพุทราสองสายพันธุ์ยอดนิยมที่กำลังมาแรง
คนดังวงการเพลงจวกยับ! หลังค่ายเพลงจ่อปั้น "สาวโรงงานคลิปชู้ 77 ล้านวิว" ลั่น! ไทยแลนด์เท่านั้นที่มีแบบนี้!
จังหวัดที่เลี้ยงไก่มากที่สุด มีจำนวนไก่มากเป็นอันดับหนึ่งของไทย
มวยปล้ำอาชีพ ธุรกิจ Sports Entertainment ทำไมแม้คนดูรู้ว่ามันปลอมแต่ยังซื้อบัตรเข้าไปชมเนืองแน่นอย่างไม่เคยเบื่อ?
วัดกันเน้นๆ! เลขเด่นชน 3 สำนักดัง (ไทยรัฐ / เดลินิวส์ / บางกอกทูเดย์) งวด 16 ก.ค. 69 มาครบจบในกระทู้เดียว!
คนดังวงการเพลงจวกยับ! หลังค่ายเพลงจ่อปั้น "สาวโรงงานคลิปชู้ 77 ล้านวิว" ลั่น! ไทยแลนด์เท่านั้นที่มีแบบนี้!
เคเร็ต เฮาส์(Keret House) "บ้านที่บางและแคบที่สุดในโลก"
นิทานธรรมะ: ต้นไม้ไม่เคยโกรธ



