หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเพลงที่เราไม่ชอบถึงติดอยู่ในหัว? รู้จักอาการ “Earworm”

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

มีใครเคยเป็นบ้าง...

ได้ยินเพลงหนึ่งผ่านหูแค่ไม่กี่ครั้ง แล้วอยู่ดี ๆ ท่อนเดิมก็วนอยู่ในหัวทั้งวัน ทั้งที่ไม่ได้ชอบเพลงนั้นเลย บางเพลงถึงขั้นรู้สึกรำคาญ แต่กลับเผลอฮัมตามได้โดยไม่รู้ตัว

แปลกตรงที่เพลงโปรดบางเพลง เราเปิดฟังทุกวันยังไม่ติดหัวเท่าเพลงที่ไม่อยากฟังด้วยซ้ำ

เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณคนเดียว เพราะอาการที่เพลงหรือทำนองบางช่วงผุดขึ้นมาและเล่นซ้ำในความคิดโดยไม่ได้ตั้งใจ มีชื่อเรียกทั่วไปว่า “Earworm” หรือในทางการศึกษามักเรียกว่า Involuntary Musical Imagery (INMI)

หลายครั้งสิ่งที่วนอยู่ในหัวไม่ใช่เพลงทั้งเพลง แต่เป็นเพียงท่อนฮุก ประโยคสั้น ๆ หรือทำนองไม่กี่วินาทีเท่านั้น

🧠 สมองไม่ได้เลือกจำเฉพาะสิ่งที่เราชอบ

หลายคนอาจคิดว่า เพลงจะติดหัวได้ต้องเป็นเพลงที่เราชอบมาก ๆ เท่านั้น แต่ความจริงแล้วความชอบไม่ใช่ปัจจัยเดียว

สมองของเรามักจดจำสิ่งที่โดดเด่น คุ้นเคย มีจังหวะชัด หรือมีรูปแบบซ้ำได้ง่าย ไม่ได้เลือกเก็บเฉพาะสิ่งที่เรารู้สึกชอบ

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบางครั้งเพลงโฆษณา เพลงประกอบคลิปสั้น หรือเพลงที่เปิดซ้ำบ่อย ๆ จึงติดหัวได้ง่ายกว่าเพลงที่เราตั้งใจเปิดฟังเอง

 

งานศึกษาบางส่วนพบว่า เพลงที่เกิดเป็น Earworm มักมีทำนองที่จำได้ง่ายและมีรูปแบบบางอย่างที่โดดเด่น เช่น การซ้ำของโน้ตหรือการเปลี่ยนระดับเสียงที่สะดุดหู

พูดง่าย ๆ คือ สมองอาจชอบจำ แต่เราอาจไม่ได้ชอบฟังก็ได้

🎶 ท่อนฮุกสั้น ๆ คืออาวุธลับของเพลงติดหู

ถ้าสังเกตดู เพลงที่ติดหัวหลายเพลงมักมีจุดร่วมคล้ายกัน เช่น

ทำนองไม่ซับซ้อน จังหวะจำง่าย มีคำหรือประโยคซ้ำหลายครั้ง หรือมีท่อนฮุกที่ได้ยินเพียงไม่กี่รอบก็ร้องตามได้

ยิ่งทุกวันนี้หลายคนดูคลิปสั้นวันละหลายสิบคลิป สมองก็ยิ่งมีโอกาสได้ยินเพลงหรือท่อนเดิมซ้ำ ๆ แม้คลิปแต่ละคลิปจะยาวเพียงไม่กี่วินาที

บางครั้งเราไม่เคยฟังเพลงเต็มด้วยซ้ำ แต่กลับจำท่อนฮุกได้ทั้งประโยค

นี่จึงอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเพลงบางเพลงที่ถูกใช้ซ้ำบน TikTok, Reels หรือคลิปสั้น จึงติดหัวคนจำนวนมาก แม้หลายคนจะยังไม่รู้ชื่อเพลงหรือชื่อศิลปินเลยด้วยซ้ำ

นอกจากการได้ยินซ้ำแล้ว เพลงยังอาจผุดขึ้นมาอีกเมื่อเราเจอสถานที่ เหตุการณ์ คำพูด หรืออารมณ์บางอย่างที่เชื่อมโยงกับเพลงนั้น

🔄 ทำไมท่อนที่ได้ยินไม่จบถึงยิ่งวนอยู่ในหัว?

อีกแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจคือ มนุษย์มักจดจำเรื่องที่ยังไม่เสร็จหรือยังค้างคาได้ดี แนวคิดนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ Zeigarnik Effect

คล้ายเวลาที่เราพยายามนึกชื่อคนแต่คิดไม่ออก หรือมีคำตอบบางอย่างติดอยู่ที่ปลายลิ้น แล้วเรื่องนั้นกลับวนอยู่ในหัวเป็นระยะ

เมื่อเราได้ยินเพลงเพียงบางส่วน หรือท่อนหนึ่งถูกตัดจบอย่างกะทันหัน บางคนจึงรู้สึกเหมือนสมองพยายามเล่นท่อนนั้นซ้ำ

อย่างไรก็ตาม Zeigarnik Effect เป็นแนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับความจำและงานที่ยังไม่เสร็จ จึงไม่ควรสรุปว่าเป็นคำอธิบายของ Earworm ทุกกรณี เพราะอาการเพลงติดหัวยังเกี่ยวข้องกับอีกหลายปัจจัย ทั้งความคุ้นเคย การได้ยินซ้ำ ลักษณะของทำนอง และความเชื่อมโยงกับความทรงจำ

แต่ก็อธิบายความรู้สึกของหลายคนได้ดีว่า ทำไมท่อนเพลงสั้น ๆ เพียงไม่กี่วินาทีจึงเหมือนเปิดค้างอยู่ในหัวได้นาน

😅 ยิ่งรำคาญ บางครั้งยิ่งรู้สึกว่าเพลงวนไม่หยุด

ฟังดูขัดแย้ง แต่หลายคนน่าจะเคยเจอ

เมื่อเพลงทำให้เราหงุดหงิด รำคาญ หรือรู้สึกแปลกกว่าปกติ เราอาจเผลอให้ความสนใจกับเพลงนั้นมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ยิ่งคอยคิดว่า “เมื่อไรเพลงนี้จะหยุดสักที” ก็ยิ่งกลับไปสังเกตว่ามันยังวนอยู่หรือไม่

ความสนใจไม่จำเป็นต้องเกิดจากความชอบเสมอไป เพราะสิ่งที่ทำให้รู้สึกขัดใจหรือสะดุดหูก็สามารถดึงความสนใจได้เช่นกัน

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบางคนพูดว่า “ไม่ชอบเพลงนี้เลย” แต่กลับร้องตามได้เกือบทุกคำ

💡 ถ้าเพลงติดหัวจนรำคาญ ลองทำอย่างไร?

อาการเพลงติดหัวทั่วไปมักเกิดขึ้นชั่วคราวและหายไปเอง แต่ถ้าท่อนเดิมวนจนรบกวนสมาธิ อาจลองเปลี่ยนความสนใจไปทำกิจกรรมอื่นที่ต้องใช้ความคิด เช่น อ่านหนังสือ พูดคุย ทำงานที่ใช้สมาธิ หรือฟังเสียงอื่นแทน

บางคนรู้สึกดีขึ้นเมื่อเปิดฟังเพลงนั้นให้จบ เพราะเหมือนได้เติมส่วนที่ค้างอยู่ แต่บางคนกลับยิ่งจำเพลงได้มากขึ้น วิธีนี้จึงอาจให้ผลต่างกันไปในแต่ละคน

สิ่งสำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องพยายามบังคับตัวเองให้ “ห้ามคิดถึงเพลงนี้” ตลอดเวลา เพราะยิ่งคอยตรวจสอบว่าเพลงหายหรือยัง เราอาจยิ่งกลับไปนึกถึงมันซ้ำ

ส่วนตัวผมมองว่า อาการเพลงติดหัวคล้ายกับการเปิดแท็บค้างไว้ในคอมพิวเตอร์

งานยังไม่เสร็จ โปรแกรมยังไม่ปิด สมองก็เหมือนยังทำงานอยู่เบื้องหลัง

เพลงบางเพลงจึงไม่ได้ติดหัวเพราะมันดีที่สุด หรือเพราะเราชอบที่สุด แต่อาจเป็นเพราะทำนองจำง่าย ได้ยินซ้ำ หรือมีบางอย่างที่ทำให้สมองหยิบมันกลับมาเล่นอีกครั้ง

และยิ่งเป็นเพลงที่ได้ยินบ่อยจากร้านค้า ห้างสรรพสินค้า รถโดยสาร หรือคลิปสั้นบนมือถือ โอกาสที่ท่อนนั้นจะกลับมาวนในหัวก็อาจเพิ่มขึ้นได้

📌 สรุป

เพลงที่ไม่ชอบแต่ติดหัว ไม่ได้แปลว่าเราชอบเพลงนั้นอยู่ลึก ๆ เสมอไป

หลายครั้งอาจเป็นเพราะเพลงมีทำนองที่จำง่าย มีคำหรือจังหวะซ้ำ ได้ยินบ่อย หรือมีบางส่วนที่โดดเด่นจนสมองหยิบกลับมานึกโดยอัตโนมัติ

ผลลัพธ์ก็คือ เพลงบางเพลงสามารถวนอยู่ในหัวได้ทั้งวัน แม้เราจะไม่ได้ตั้งใจฟัง และไม่ได้อยากจำมันเลยก็ตาม

แล้วคุณล่ะ เคยมีเพลงไหนที่ไม่ชอบ แต่กลับติดหัวจนเผลอร้องตามได้บ้าง? หรือมีท่อนไหนที่ได้ยินเพียงครั้งเดียวแล้ววนอยู่ในหัวทั้งวัน?

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 74 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
พีรพัฒน์ พีพี | นักเขียนสาระรอบตัว • ภาพยนตร์และวัฒนธรรมป๊อป • วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว | เล่าเรื่องที่คนคุ้นเคยให้เห็นมุมใหม่ อ่านง่าย มีที่มา และแยกข้อเท็จจริงออกจากความคิดเห็น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไชรหัสเลข ขุนพันธุ์ นำโชค 1/9/69เคยได้ยินไหม? “ข้าวเจ๊กเชย” ข้าวไทยชื่อแปลกที่มีเรื่องราวทุเรียนจังหวัดไหนแพงที่สุด? เปิด 5 แหล่งทุเรียนพรีเมียมของไทยทำไมสมองชอบคิดไอเดียดีๆ ออกตอนอยู่ใน "ห้องน้ำ"?"Niu Lai" หนังห่วยสุดๆ แต่รายได้ถล่มทลาย กลายเป็นไวรัลดังจนคนต้องแห่มาดู3 แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทยสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/698 มรดกโลกของไทย(อัปเดตล่าสุด)6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ10 เรื่องจริงของ แม่น้ำแม่โขง เส้นเลือดใหญ่ของคนนับล้านความจริงน่ากลัวของ ฝุ่น ในห้องนอนที่คุณสูดทุกคืนเเนวทางเลขนำโชค "เจ้าเเม่ทองมา" 1/9/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดรายได้อาชีพในตำนาน “คนฉายหนังกลางแปลง” คืนหนึ่งได้เงินเท่าไร?วิธีเช็กซิมการ์ดมือถือตรงกับชื่อเราไหม ป้องกันแจ็กพอตโอนเงินไม่ได้เคยได้ยินไหม? “ข้าวเจ๊กเชย” ข้าวไทยชื่อแปลกที่มีเรื่องราว6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟทำไมสมองชอบคิดไอเดียดีๆ ออกตอนอยู่ใน "ห้องน้ำ"?8 มรดกโลกของไทย(อัปเดตล่าสุด)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Sheldon Chalet: บ้านพักสุดขอบโลกกลางธารน้ำแข็งแห่งอะแลสกาสบู่อะเล็ปโป: ตำนานสบู่โบราณที่สุดในโลกแบบหนึ่ง จากเมืองโบราณแห่งซีเรียสุนัขสะบัดน้ำไม่ได้ทำให้แค่เราเปียก: จังหวะนั้นกำลังดึงหยดน้ำออกจากขนไอซ์แลนด์ดินแดนแห่งสีสันธรรมชาติ : เมื่อธรรมชาติระบายสีด้วยน้ำ ไฟ ดิน และผืนหญ้า
ตั้งกระทู้ใหม่