จับขโมยได้มัดตัวได้ไหม
เวลาเกิดเหตุของหายหรือมีคนถูกขโมย หลายครั้งคนที่อยู่ในเหตุการณ์มักเกิดความรู้สึกอยากช่วยกันหยุดตัวคนก่อเหตุไว้ก่อน เพราะกลัวว่าจะหนีไปและตามตัวกลับมายาก บางพื้นที่อาจมีการช่วยกันจับตัว หรือมีคนคิดถึงการใช้เชือก มัดมือ หรือกักให้อยู่กับที่จนกว่าตำรวจจะมาถึง
เรื่องนี้เลยกลายเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ถ้าจับขโมยได้จริง ประชาชนมีสิทธิทำอะไรได้บ้าง การมัดตัวไว้เพื่อป้องกันการหลบหนีทำได้หรือไม่ หรือการเข้าไปจับเองอาจกลายเป็นความผิดเสียเอง
ตามหลักกฎหมายไทย ประชาชนสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ในบางกรณี โดยเฉพาะเมื่อเป็นความผิดซึ่งหน้า หมายถึง เห็นเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อหน้า หรือพบว่าบุคคลนั้นกำลังกระทำความผิดอยู่ รวมถึงบางกรณีที่เห็นผู้กระทำผิดกำลังหลบหนีหลังจากก่อเหตุไม่นาน
แนวคิดของการให้ประชาชนช่วยจับกุม มีเหตุผลมาจากความเป็นจริงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจไม่ได้อยู่ตรงจุดเกิดเหตุทันที หากปล่อยให้คนร้ายเดินหนีไป อาจทำให้การติดตามตัวและรวบรวมหลักฐานยากขึ้น กฎหมายจึงเปิดช่องให้ประชาชนช่วยรักษาความปลอดภัยในสถานการณ์ที่เหมาะสม
แต่การจับกุมไม่ได้หมายความว่าทำอะไรก็ได้กับคนที่ถูกสงสัย การควบคุมตัวควรทำเท่าที่จำเป็นเพื่อป้องกันการหลบหนีและรอส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ เช่น กันให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย แจ้งตำรวจ หรือขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง
กรณีการมัดตัว หลายคนอาจเข้าใจว่าถ้าจับขโมยได้ก็สามารถมัดไว้ก่อนเสมอ แต่ในทางปฏิบัติ การใช้วิธีนี้ต้องระวัง เพราะถ้าใช้กำลังเกินกว่าเหตุ หรือทำให้ผู้ถูกจับได้รับบาดเจ็บโดยไม่จำเป็น อาจมีปัญหาทางกฎหมายตามมาได้ แม้ตั้งใจจะป้องกันไม่ให้หลบหนีก็ตาม
ฝ่ายหนึ่งอาจมองว่าการมัดตัวเป็นวิธีที่ช่วยให้มั่นใจว่าคนร้ายจะไม่หนี โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่มีคนจำนวนมากเห็นเหตุการณ์และรอตำรวจมารับตัว อีกฝ่ายอาจมองว่าการใช้เชือกหรือการควบคุมร่างกายเป็นเรื่องที่ต้องระวัง เพราะผู้ที่ถูกจับอาจเป็นเพียงผู้ต้องสงสัย และยังไม่ได้ผ่านกระบวนการพิสูจน์ความผิด
จุดที่มักเกิดความเข้าใจผิดคือคำว่า ขโมย ในภาษาพูด กับสถานะของบุคคลตามกฎหมาย เพราะคนทั่วไปอาจมั่นใจจากสิ่งที่เห็น แต่การตัดสินว่าผิดหรือไม่ผิดเป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม การจับกุมมีเป้าหมายเพื่อส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อ ไม่ใช่การลงโทษกันเองในที่เกิดเหตุ
ถ้าเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ สิ่งที่หลายฝ่ายมักแนะนำคือพยายามตั้งสติ จำลักษณะบุคคล เก็บรายละเอียดของเหตุการณ์ แจ้งตำรวจ และช่วยกันป้องกันไม่ให้ผู้ต้องสงสัยหลบหนี โดยหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงเกินจำเป็น เพราะอาจทำให้เรื่องจากเดิมที่ต้องการช่วยเหลือ กลายเป็นปัญหาใหม่สำหรับคนที่เข้าไปช่วยได้
สุดท้ายเรื่องการจับกุมโดยประชาชนเป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างความต้องการรักษาความปลอดภัยของสังคม กับสิทธิของคนที่ถูกกล่าวหา หลายคนอาจมีประสบการณ์หรือมุมมองต่างกันจากเหตุการณ์ที่เคยพบเจอ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าจะทำอย่างไรให้การช่วยกันดูแลสังคมเดินไปพร้อมกับการเคารพกฎหมาย
เหตุผลที่ไทยไม่ยอมให้ SpaceX ถือหุ้นทั้งหมดในธุรกิจ Starlink
“หมาจิ้งจอกเฟนเนก” เจ้าหูโตแห่งทะเลทราย ผู้รอดชีวิตตัวจิ๋วกลางผืนทรายร้อนระอุ
ถนนที่โค้งเยอะที่สุดในไทย
สถิติเลขคนถามหาทุกแผง งวดที 16 ส.ค. 69
ซูมน้ำตกก๋วยเตี๋ยวเรือให้ชัด แล้วจะเห็นโลกจิ๋วที่ลอยอยู่ในทุกคำ
ปริศนา “โรคระบำ” ปี 1518 เหตุใดผู้คนนับร้อยจึงเต้นไม่หยุด
จังหวัดที่คนไปทำงานเมืองนอกเยอะที่สุด อันดับที่ 1 ของประเทศไทย
เจาะแนวทางชุดสรุปจาก “ดุ่ย ภรัญฯ”..16 ส.ค. 69
8 ของกินที่หลายคนคิดว่าเป็นอาหารไทย แต่จริง ๆ มีบ้านเกิดอยู่ต่างประเทศ
กัน จอมพลัง ตั้งคำถามปม “ป๋อง” คดี 5 ศพ ใครรับประกันว่าจะไม่ก่อเหตุซ้ำ?
ปิ่น พิศพรรณ ร่ำไห้กลางวงสื่อ หลังแพ้คดี "ต้อม รชนีกร" ต้องจ่าย 7.7 ล้าน ลั่น "ช็อกกับคำตัดสิน
เมื่อเป็นไข้ ทำไมตัวจึงร้อนขึ้น กลไกการตอบสนองของร่างกาย
“หมาจิ้งจอกเฟนเนก” เจ้าหูโตแห่งทะเลทราย ผู้รอดชีวิตตัวจิ๋วกลางผืนทรายร้อนระอุ
เหตุผลที่ไทยไม่ยอมให้ SpaceX ถือหุ้นทั้งหมดในธุรกิจ Starlink
ขวัญบนหัวเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วทำไมบางคนจึงมีวงขวัญสองจุดติดตัวมาตั้งแต่เกิด
เศษดินปลายเล็บ เปรียบโอกาสเกิดเป็นมนุษย์ ที่พระพุทธองค์ทรงฝากไว้ เพื่อเตือนใจให้ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท
ทำไมใยแมงมุมเหนียวติดเหยื่อ แต่ตัวแมงมุมกลับเดินบนใยได้โดยไม่ติดกับดักตัวเอง
เที่ยวไทยเจอ 3 ผลไม้ยอดฮิต กินให้อร่อยโดยไม่เผลอเกินส่วน