หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เขากะลา" ภูเขาลูกเล็กในนครสวรรค์ "ประตูมิติ" เชื่อมโลกกับเอเลี่ยน?!

เขียนโดย wanaleehunter

"เขากะลา" ภูเขาลูกเล็กในนครสวรรค์ ทำไมถึงถูกเรียกว่า "ประตูมิติ" เชื่อมโลกกับเอเลี่ยน?! (สรุปทุกมุม มีที่มา มีคนดังการันตี)

---

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวโพสจังทุกคนครับ วันนี้แอดมีเรื่องเล่าที่อยากเอามาแชร์ให้ฟังกัน เป็นเรื่องที่ถ้าใครเป็นคนนครสวรรค์หรือแถวภาคเหนือตอนล่าง น่าจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่ถ้าใครไม่เคยรู้จักเลย บอกเลยว่าอ่านจบแล้วอาจจะขนลุกและอยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

ลองนึกภาพภูเขาหินปูนธรรมดา ๆ ลูกหนึ่ง ไม่มีอะไรน่ากลัว ไม่มีป้ายเตือน ไม่มีรั้วกั้น แต่กลับกลายเป็นสถานที่ที่คนนับพันแห่กันขึ้นไป "นั่งสมาธิเปิดจิต" เพื่อรอ "สื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว" และเชื่อกันว่าใต้ภูเขาลูกนี้คือ **"ประตูมิติ" หรือ "Star Gate"** ที่เชื่อมโลกของเรากับจักรวาลอื่น

 

ภูเขาลูกนั้นชื่อว่า **"เขากะลา"** ครับ

 

---

 

## เขากะลาอยู่ตรงไหน หน้าตาเป็นยังไง

เขากะลาเป็นแนวเทือกเขาหินปูนที่ทอดตัวยาวในแนวเหนือ-ใต้ อยู่ในเขตตำบลเขากะลา อำเภอพยุหะคีรี และตำบลพระนอน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ทางธรณีวิทยาแล้วเป็นหินปูนยุคเพอร์เมียน อายุราว 250-300 ล้านปี ไม่ได้มีอะไรพิสดารในทางธรณีสัณฐาน แต่จุดที่คนนิยมพูดถึงกันมากที่สุดจะอยู่ทางฝั่งเหนือ บริเวณใกล้โรงเรียนบ้านเขากะลาและวัดคีรีสวรรค์

เดิมทีพื้นที่แถบนี้เคยเป็นสำนักปฏิบัติธรรม เคยมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ 1 รูป หลังจากท่านมรณภาพก็ยังมีลูกศิษย์ขึ้นไปปฏิบัติธรรมต่อเนื่องเรื่อยมา ก่อนที่พื้นที่จะค่อย ๆ เปลี่ยนสถานะกลายเป็นจุดนัดพบของกลุ่มคนที่เชื่อเรื่องการติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว จนวันนี้พื้นที่ถูกจัดระเบียบให้อยู่ภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ แต่ประชาชนทั่วไปก็ยังเดินขึ้นไปเที่ยวชมวิวและ "มูเตลู" กันได้ตามปกติ

 

---

 

## จุดเริ่มต้นของตำนาน: ย้อนกลับไปปี 2540

ตามข้อมูลที่มีการเล่าต่อกันมา จุดกำเนิดของความเชื่อเรื่องเขากะลากับเอเลี่ยนเริ่มขึ้นราวปี พ.ศ. 2540 เมื่อมีชายคนหนึ่งชื่อ **สมศักดิ์ เกตุทัต** ผู้ก่อตั้งกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า **"UFO Kaokala"** ออกมาอ้างว่าตนเองสามารถติดต่อสื่อสารทางจิตกับมนุษย์ต่างดาวจากดาวอังคารและดาวพลูโตได้ นับจากวันนั้น เรื่องราวก็ค่อย ๆ ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นการรวมกลุ่มของผู้ที่มีความเชื่อคล้ายกันในชื่อ **"กลุ่มประสานงานเพื่อการเตือนภัยเขากะลา"**

ที่น่าสนใจคือ กลุ่มนี้ไม่ได้อ้างแค่ลอย ๆ ว่าเคยเห็นแสงประหลาดบนฟ้าเท่านั้น แต่ยังระบุรายละเอียดลึกไปถึงขั้นว่า พวกเขาติดต่อกับสิ่งมีชีวิตนอกโลกจากดาวหลักอยู่ 2 ดวง คือดาวที่ใช้ชื่อเรียกว่า "โลกุกะตะปากะดิกอง" และ "ดาวพลูโต" ซึ่งเป็นชื่อเฉพาะที่ไม่ได้ปรากฏในระบบดาราศาสตร์ทั่วไป แต่เป็นชื่อที่ผู้ติดต่อในกลุ่มอ้างว่าได้รับมาจากการสื่อสารทางจิต

 

---

 

## เมื่อเรื่องเล่าท้องถิ่น กลายเป็นข่าวระดับประเทศ

หากใครลองพิมพ์คำว่า "เขากะลา" ในยูทูบตอนนี้ จะเจอคลิปข่าวและรายการทีวีที่พาไปสำรวจเรื่องนี้เพียบ ยกตัวอย่างเช่น

 

- รายการ **"ไทยรัฐนิวส์โชว์"** เคยลงพื้นที่ทำสกู๊ป "ไขปริศนา เทพพลูโต-ประตูมิติเขากะลา" หลังทีมข่าวได้พูดคุยกับ "ร่างทรงมนุษย์ต่างดาว" ที่อ้างว่าเป็นร่างทรงของสิ่งมีชีวิตชื่อ "โนบา" ก่อนจะไปสอบถามความเห็นจากนักวิชาการเพิ่มเติมเพื่อหาคำอธิบายอีกด้าน

- รายการข่าวช่อง 8 **"ข่าวมันส์เขี้ยว"** ก็เคยทำสกู๊ป "ไขปริศนาประตูมิติเขากะลา เชื่อมจิตมนุษย์ต่างดาว อ้างบรรลุนิพพาน" ซึ่งพาไปพูดคุยกับกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมบนเขากะลาโดยตรง

- รายการ **"มูนิเวิร์ส"** ของไทยรัฐวาไรตี้ พาไปพูดคุยกับ **"หนุ่ย อลงกต เรืองศรี"** ที่ระบุตัวเองว่าเป็นกูรูผู้ทำงานด้านการสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว โดยมีการอธิบายขั้นตอนการ "เปิดจิต" เพื่อสื่อสารแบบ step by step และให้ข้อมูลว่าการขอพรจากเอเลี่ยนที่เขากะลาควรขอเรื่องอะไรบ้าง

- รายการ **"เรื่องนี้ต้องรู้"** ก็เคยพาทีมงานขึ้นไปนั่งสมาธิเปิดจิตอยู่กลางสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "ประตูมิติแห่งเขากะลา" เพื่อพิสูจน์ด้วยตัวเอง

จะเห็นได้ว่านี่ไม่ใช่แค่เรื่องเล่าปากต่อปากของคนในพื้นที่เท่านั้น แต่เป็นปรากฏการณ์ที่สื่อกระแสหลักหลายเจ้าให้ความสนใจและลงพื้นที่ทำข่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

---

 

## เสียงจากคนพื้นที่: ระหว่างศรัทธากับความสงสัย

ในเว็บบอร์ด Pantip มีกระทู้จำนวนไม่น้อยที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างกระทู้หนึ่งที่เจ้าของกระทู้ระบุว่าตัวเองเป็นคนนครสวรรค์โดยกำเนิด และคนในครอบครัวก็พูดถึง UFO ที่เขากะลากันเป็นปกติ บางคนถึงขั้นยืนยันว่าเคยสื่อสารกับเอเลี่ยนได้จริง จนเจ้าของกระทู้เองก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเรื่องทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่งกันแน่

 

อีกกระทู้หนึ่งก็มีคนตั้งคำถามแนวกวน ๆ แต่ก็น่าคิดว่า ถ้า UFO มาโผล่ที่เขากะลาจริง ทำไมไม่มีนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติสักคนบินมาพิสูจน์ให้เห็นกันจะจะ นี่ก็เป็นข้อถกเถียงที่วนเวียนอยู่ในทุกกระทู้ที่พูดถึงเขากะลา

 

---

 

## เมื่อวิทยาศาสตร์และโบราณคดีเข้ามาอธิบาย

 

ในอีกมุมหนึ่ง กรมศิลปากร สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรี เคยเผยแพร่บทความชื่อ **"เขากะลา ที่ไม่เกี่ยวกับ UFO"** โดยนักโบราณคดีของหน่วยงาน อธิบายว่าเขากะลาในทางธรณีวิทยาเป็นภูเขาหินปูนธรรมดาที่เกิดขึ้นในยุคเพอร์เมียนหลายร้อยล้านปีก่อน และในทางประวัติศาสตร์ก็เคยเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานมาตั้งแต่สมัยอยุธยา จากการพบเศษเครื่องถ้วยจีนโบราณในหลายจุดรอบภูเขา บทความนี้พยายามฉายภาพให้เห็นว่า เขากะลามีคุณค่าทางโบราณคดีและธรณีวิทยาในตัวมันเองอยู่แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเรื่องเล่าเรื่องมนุษย์ต่างดาวเพื่อสร้างความน่าสนใจ

 

นี่จึงเป็นสองมุมมองที่อยู่คู่ขนานกันมาตลอด — ฝั่งหนึ่งเชื่อว่าที่นี่คือจุดเชื่อมต่อมิติที่ยังไร้คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ ส่วนอีกฝั่งมองว่าปรากฏการณ์แสงประหลาดที่มีคนถ่ายภาพได้อาจอธิบายได้ด้วยเหตุผลทางธรรมชาติ แสงสะท้อน หรือแม้แต่ปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาแบบ "อุปทานหมู่" ที่เกิดจากความคาดหวังของผู้ไปเยือนเอง

 

---

 

## จากตำนานท้องถิ่น สู่จอภาพยนตร์

 

ความน่าสนใจของเขากะลาไม่ได้หยุดอยู่แค่ในวงการข่าวหรือกระทู้ออนไลน์เท่านั้น เพราะเรื่องนี้ถูกหยิบไปสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยแนวลี้ลับ-สารคดีร่วมสมัยในชื่อ **"เขากะลา" (Khao Kala)** กำกับโดยธนเดช รามสมภพ ผลิตโดยพลาสิเทา ฟิล์ม ซึ่งผู้กำกับเปิดเผยว่าดัดแปลงมาจากเหตุการณ์จริงและความเชื่อเรื่องฐานทัพมนุษย์ต่างดาวในพื้นที่ โดยรวบรวมเหตุการณ์ปริศนาถึง 9 กรณีที่เกี่ยวข้องกับแสงไฟลึกลับและประสบการณ์ของคนในพื้นที่ ตัวหนังพยายามตั้งคำถามอย่างเปิดกว้างว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง เรื่องแต่ง หรือเป็นเพียงความเชื่อที่ส่งต่อกันมา โดยผสมทั้งมุมวิทยาศาสตร์ ทฤษฎีสมคบคิด และความเชื่อทางจิตวิญญาณเข้าไว้ด้วยกัน

 

การที่เรื่องเล่าพื้นบ้านเรื่องหนึ่งถูกยกระดับไปถึงขั้นมีคนดังในวงการคอนเทนต์หลายคนรวมตัวกันไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง และมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในโรงจริง ก็สะท้อนให้เห็นว่าปรากฏการณ์ "เขากะลา" ฝังรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมความเชื่อเรื่องลี้ลับของคนไทยมานานหลายทศวรรษแล้ว

 

---

 

## แล้วทำไมคนถึงเชื่อว่าที่นี่คือ "ประตูมิติ"?

 

จากการรวบรวมเรื่องเล่าต่าง ๆ พอสรุปเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้คนเชื่อแบบนี้ได้ประมาณนี้ครับ

 

1. **มีคนอ้างว่าเห็นแสงประหลาดบนท้องฟ้าซ้ำ ๆ** โดยเฉพาะช่วงกลางคืน ชาวบ้านในพื้นที่หลายคนยืนยันว่าเคยเห็นวัตถุบินไม่ทราบชนิดหลายลำในคราวเดียว

2. **มีผู้ที่อ้างตัวเป็นร่างทรงหรือผู้สื่อสารทางจิต** ออกมาให้ข้อมูลเชิงลึกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นชื่อดาว ชื่อสิ่งมีชีวิต หรือคำสอนต่าง ๆ ที่อ้างว่าได้รับมา

3. **มีการรวมกลุ่มอย่างเป็นระบบ** ในนาม "กลุ่มประสานงานเพื่อการเตือนภัยเขากะลา" ซึ่งทำให้เรื่องราวดูมีโครงสร้างและความต่อเนื่องมากกว่าคำเล่าลือทั่วไป

4. **สื่อกระแสหลักหลายเจ้าให้ความสนใจซ้ำ ๆ** ตลอดหลายปี ทำให้เรื่องนี้ถูกพูดถึงในวงกว้างและมีความน่าเชื่อถือในสายตาคนทั่วไปมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

---

 

## สรุปส่งท้าย

 

ไม่ว่าเขากะลาจะเป็น "ประตูมิติ" จริงตามความเชื่อของหลายคน หรือจะเป็นเพียงภูเขาหินปูนธรรมดาที่ถูกเสริมแต่งด้วยเรื่องเล่าและความเชื่อจนกลายเป็นตำนาน สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในตำนานลี้ลับที่โด่งดังที่สุดของไทยไปแล้วเรียบร้อย ทั้งในแง่ของกระแสข่าว รายการทีวี วงการโซเชียล ไปจนถึงวงการภาพยนตร์

 

เพื่อน ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้ คิดว่าเขากะลาเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่งกันครับ? ใครเคยไปเที่ยวหรือเคยได้ยินเรื่องเล่าจากคนในพื้นที่มาแชร์กันได้เลยนะครับ 👽🛸

 

---

 

*หมายเหตุ: บทความนี้รวบรวมจากเรื่องเล่า ความเชื่อ และรายงานข่าว/รายการต่าง ๆ ที่เผยแพร่บนโลกออนไลน์ เพื่อการเล่าเรื่องและความบันเทิงเป็นหลัก ไม่ได้มีเจตนายืนยันความจริงทางวิทยาศาสตร์ของปรากฏการณ์ใด ๆ ที่กล่าวถึง*

เนื้อหาโดย: wanaleehunter
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
wanaleehunter's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 49 ครั้ง
เขียนโดย wanaleehunter
WanaleeHunter
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อย่าเห็นแก่ของถูก! เผย 3 ลักษณะ "น้ำปลา" ที่ต้องหลีกเลี่ยงมนุษย์ถ้ำในอดีต วันหนึ่งทำอะไรกันบ้าง เมื่อยังไม่มีเทคโนโลยี?“นักดำน้ำอิ่มตัว” อาชีพเสี่ยงตายใต้ทะเลลึก ที่แลกชีวิตกับรายได้หลักล้านหมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตร10อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทยที่รวยที่สุด5 ประเทศอาเซียนที่มีน้ำมันดิบสำรองมากที่สุด ประเทศไหนอยู่อันดับ 110 อันดับคณะหมอลำที่ดังที่สุดในประเทศไทย พร้อมค่าจ้างโดยประมาณดูซีรีส์ไปเล่นมือถือไปจำอะไรได้บ้าง108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง10 ไม้เศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประเทศไทย พร้อมราคารับซื้อโดยประมาณเจาะลึกเลขอัญเชิญ "ท้าวเวสสุวรรณ" และศาสตร์เกณฑ์เลขมหาเทพผู้พิทักษ์ขุมทรัพย์ งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569เส้นขาวบนถนนลื่นกว่าพื้นยางมะตอยจริงหรือไม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“สามแม่ครัว” อธิบายแล้ว ทำไมปลากระป๋องบางรุ่นเปิดยาก พร้อมวิธีเปิดที่ถูกต้องหนึ่งวันธรรมดา | An Ordinary Dayเขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุดดูซีรีส์ไปเล่นมือถือไปจำอะไรได้บ้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
เรื่องลี้ลับไทยที่ทั่วโลกรู้จักฝันว่าโดนไล่ล่าไม่ได้แปลว่าจะมีเคราะห์ตำนานผีเปรตวัดสุทัศน์กับความเชื่อบาปกรรมในกรุงเทพฯศาสตร์แห่ง ‘เกลือ’ และ ‘ทางสามแพร่ง’: เคล็ดลับชำระล้างพลังงานลบ รับความปังช่วงครึ่งหลังเดือนกรกฎาคม 2569
ตั้งกระทู้ใหม่