หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"พิกัดลับกาญจนบุรี! เดินแค่ไม่กี่ก้าว เหมือนได้วาร์ปทัวร์รอบโลก 8 ประเทศเฉย!"

เขียนโดย garmin12

รู้หรือไม่ว่า... ถ้าเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรี เราจะสามารถ "ทัวร์รอบโลก" ได้ง่าย ๆ เพียงแค่เดินข้ามถนนไม่กี่เส้นเท่านั้นเอง เมืองรองที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์แห่งนี้ซ่อนกิมมิกที่น่าทึ่งไว้บนป้ายชื่อถนนในตัวเมือง โดยมีถนนสายสำคัญที่ตั้งชื่อตามประเทศต่าง ๆ ถึง 6 ประเทศ ได้แก่ ถนนอังกฤษ ถนนฝรั่งเศส ถนนอเมริกา ถนนฮอลันดา ถนนออสเตรเลีย และถนนสิงคโปร์

ซึ่งถนนเหล่านี้ไม่ได้ตั้งขึ้นมาลอย ๆ เพื่อความเก๋ไก๋ในยุคปัจจุบัน แต่ทุกชื่อมีจุดเริ่มต้นมาจากหน้าประวัติศาสตร์อันแสนหดหู่และยิ่งใหญ่ในเวลาเดียวกัน 

ย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้น กองทัพญี่ปุ่นได้กวาดต้อนเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรจำนวนหลายหมื่นคนมาที่ค่ายกักกันในกาญจนบุรีเพื่อเร่งสร้างทางรถไฟ ย่านที่ตั้งชื่อถนนเหล่านี้ในปัจจุบัน พื้นที่ดั้งเดิมของมันก็คือบริเวณที่เคยเป็น "ค่ายเชลยศึกขนาดใหญ่" นั่นเอง หลังจากสงครามสงบลงและมีการจัดตั้งสุสานทหารสัมพันธมิตรสอนไก่ (หรือสุสานดอนรัก) ขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงผู้สูญเสีย

ทางเทศบาลเมืองกาญจนบุรีในยุคต่อมาจึงได้เกิดแนวคิดร่วมกันที่จะจารึกประวัติศาสตร์นี้ไว้ให้อยู่คู่กับเมืองอย่างแนบเนียน โดยการนำชื่อประเทศของเหล่าทหารเชลยศึกที่เคยมาตกระกำลำบากและเสียชีวิต ณ ผืนแผ่นดินแห่งนี้ มาตั้งเป็นชื่อถนนหนทางรอบ ๆ บริเวณค่ายเดิม เพื่อเป็นการให้เกียรติ ไว้อาลัย และระลึกถึงคุณความดีของกลุ่มประเทศพันธมิตรเหล่านั้นอย่างเป็นทางการ

การที่ป้ายชื่อประเทศเหล่านี้ปรากฏอยู่บนถนนสายเล็กสายใหญ่ในเมือง ไม่ใช่แค่เรื่องแปลกที่เอาไว้เล่าสู่กันฟังสนุก ๆ เท่านั้น แต่มันสะท้อนนัยและให้บทเรียนที่ลึกซึ้งมากสำหรับคนรุ่นเราและคนรุ่นใหม่ในอนาคต ถนนเหล่านี้ทำหน้าที่เป็น "พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต" ที่เตือนใจว่า สงครามไม่ได้เกิดขึ้นและจบลงแค่ในหนังสือเรียน

แต่ร่องรอยของความสูญเสีย ความพลัดพราก และหยาดน้ำตาของเพื่อนมนุษย์จากซีกโลกอื่นเคยเกิดขึ้นจริงบนแผ่นดินที่กำลังเหยียบอยู่ มันสะท้อนให้เห็นว่าในอดีตนั้น โลกเคยบอบช้ำขนาดไหนจากการขาดความเห็นอกเห็นใจและการใช้อำนาจเหนือกัน

ความเชื่อมโยงที่ไม่ได้มีแค่ 6 ประเทศ

จริง ๆ แล้วนอกจากถนนชื่อประเทศทั้ง 6 เส้น (อังกฤษ, ฝรั่งเศส, อเมริกา, ฮอลันดา, ออสเตรเลีย, สิงคโปร์) ในย่านเดียวกันนั้นยังมี "ถนนอินเดีย" และ "ถนนนิวซีแลนด์" รวมอยู่ด้วย รวมถึงมี "ถนนสัมพันธมิตร" เป็นถนนสายหลักที่ตัดผ่านเพื่อเชื่อมโยงถนนชื่อประเทศเหล่านี้เข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นการวางผังเมืองที่คิดมาอย่างลึกซึ้งเพื่อให้เกียรติทุกชนชาติอย่างทั่วถึงจริง ๆ

และหากลองกางแผนที่ดูจะพบว่า กลุ่มถนนเหล่านี้ไม่ได้กระจายอยู่มั่ว ๆ แต่จะโอบล้อมและตั้งอยู่ใกล้กับ "สุสานทหารสัมพันธมิตรสอนไก่" (สุสานดอนรัก) ซึ่งเป็นที่ฝังร่างของทหารเหล่านั้นจริง ๆ และที่น่ารักคือ ป้ายชื่อถนนในละแวกนั้น นอกจากจะมีภาษาไทยและภาษาอังกฤษแล้ว บางป้ายยังถูกออกแบบให้มีสัญลักษณ์หรือสีสันที่สะท้อนถึงกลิ่นอายของประเทศนั้น ๆ อยู่ด้วย เป็นกิมมิกเล็ก ๆ ให้คนชอบเดินเที่ยวได้คอยสังเกต

นอกจากนี้ยังมีความลึกซิ้งที่ซอนอยู่ คือ ในบรรดาถนนทั้งหมดนี้ ไม่มี "ถนนญี่ปุ่น" ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าในยุคหลังสงคราม การตั้งชื่อถนนเป็นไปเพื่อ "ระลึกถึงผู้สูญเสียและผู้ถูกกระทำ" เป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตาม เมืองกาญจนบุรีไม่ได้ส่งต่อความเกลียดชัง เพราะในความเป็นจริง ย่านนั้นยังมี "สะพานสุดใจ" และพื้นที่ใกล้เคียงที่มีการสร้างอนุสาวรีย์เพื่อไว้อาลัยแด่ทหารญี่ปุ่นและผู้เสียชีวิตชาวเอเชีย (กรรมกรโรcontent หรืออึด) ด้วยเช่นกัน

เรื่องราวเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า กาญจนบุรีไม่ได้ใช้ชื่อประเทศมาตั้งเพื่อความเท่ แต่เป็นการปักหมุดความทรงจำร่วมของโลก (Global Shared History) เอาไว้บนพื้นผิวถนนอย่างแท้จริง

เนื้อหาโดย: garmin12
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
garmin12's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 47 ครั้ง
เขียนโดย garmin12
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมพระกฤษณะถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงรีวิวหนังดัง PROJECT HAIL MARY ภารกิจกู้สุริยะรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเข้าลิฟต์แล้วทุกคนชอบแหงนมองเลขชั้นทำไมกรรไกรตัดกระดาษลื่นๆ ถึงรู้สึกฟินอกุศลวิตกดับได้ด้วยการเปลี่ยนสิ่งที่ใจจับทำไมพูดคำเดิมซ้ำๆ แล้วคำนั้นถึงฟังแปลกไป
ตั้งกระทู้ใหม่