หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สมองของนก แต่ฉลาดล้ำ เจาะลึกโครงสร้างสมองของตระกูล Corvidae

เขียนโดย Idea DD

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “สมองนก” ซึ่งมักถูกใช้เป็นคำเปรียบเปรยถึงความไม่ฉลาด แต่ความจริงแล้ว นกบางกลุ่มกลับมีความสามารถทางสติปัญญาที่น่าทึ่งจนทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องเปลี่ยนมุมมองใหม่ โดยเฉพาะนกในตระกูล Corvidae เช่น อีกา กาเรเวน นกเจย์ และนกกางเขน

แม้ว่าสมองของนกจะมีขนาดเล็กกว่าสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมาก แต่โครงสร้างภายในกลับมีประสิทธิภาพสูงอย่างไม่น่าเชื่อ งานวิจัยพบว่าสมองของนกตระกูล Corvidae มีความหนาแน่นของเซลล์ประสาทสูงมาก โดยเฉพาะบริเวณสมองส่วนหน้าที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการคิด การวางแผน การตัดสินใจ และการแก้ปัญหา ทำให้พวกมันสามารถประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แม้จะใช้สมองที่มีขนาดเล็กกว่ามาก

นักประสาทวิทยาพบว่า นกในตระกูลนี้มีเซลล์ประสาทในสมองส่วนหน้าจำนวนใกล้เคียงกับลิงบางชนิด ทั้งที่สมองมีขนาดเพียงเศษเสี้ยวของลิงเท่านั้น ความหนาแน่นของเซลล์ประสาทที่สูงนี้เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้อีกาและญาติของมันมีความสามารถทางปัญญาโดดเด่น

สิ่งที่ทำให้นก Corvidae ได้รับความสนใจจากนักวิจัยทั่วโลก ได้แก่

นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าพฤติกรรมหลายอย่างของนกตระกูลนี้คล้ายกับความสามารถของลิงใหญ่ เช่น การวางแผนล่วงหน้า การยับยั้งความต้องการในระยะสั้นเพื่อผลตอบแทนที่ดีกว่าในอนาคต และการเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างเหตุและผล

ที่น่าสนใจคือ สมองของนกไม่มีชั้นสมองแบบเดียวกับมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่กลับพัฒนาโครงสร้างที่แตกต่างกันและสามารถทำหน้าที่ใกล้เคียงกันได้ เป็นตัวอย่างของวิวัฒนาการที่ต่างเส้นทางแต่ให้ผลลัพธ์คล้ายคลึงกัน ซึ่งเรียกว่า “Convergent Evolution”

ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยหลายคนจึงมองว่า ความฉลาดไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของสมองเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับการจัดวางวงจรประสาท จำนวนเซลล์ประสาท และประสิทธิภาพในการประมวลผลข้อมูลมากกว่า

ดังนั้น คำว่า “สมองนก” จึงอาจไม่ใช่คำดูถูกอีกต่อไป เพราะอย่างน้อยสำหรับนกในตระกูล Corvidae พวกมันคือหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดบนโลก สามารถแข่งขันด้านสติปัญญากับลิงใหญ่ โลมา และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีสมองขนาดใหญ่ได้อย่างน่าทึ่ง

บางครั้ง สมองที่เล็กกว่า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะคิดได้น้อยกว่าเสมอไป

เนื้อหาโดย: Idea DD
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Idea DD's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 11 ครั้ง
เขียนโดย Idea DD
สาระความรู้ ประโยชน์สิ่งต่างๆในสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว และสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันทั้งในและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลข 67 คืออะไร ทำไมเด็กเจนใหม่พูดกันทุกวัน5 วิธีตอปคำถาม How are you doing ? จาก Mark Tuan Suptar เกาหลี3 จังหวัดที่ถูกพูดถึงว่ามีคนถูกรางวัลที่ 1 บ่อยที่สุดสิงโตตัวเมียคือผู้ล่าหลักของฝูง ทำไมตัวผู้จึงไม่ได้ออกล่าเสมอไปเชือกสีแดงบนไหล่ตำรวจ คืออะไร และมีไว้ใช้ทำหน้าที่อะไร?ดวงตาของนกกระจอกเทศมีขนาดใหญ่กว่าสมองของมันเองธรรมมะประจำวันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 ✨“กินคาวไม่กินหวาน” ทำไมถึงถูกมองว่า “สันดานไพร่”ศัพท์ไวรัล “สลิ้งแตก” คืออะไร? เปิดความหมายและที่มาของคำฮิตบนโซเชียลสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 16/7/6910 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้​ชนสนั่นแผง! เสือตกถังฯ ปะทะ ม้าสีหมอก 16/7/69 เลขเด่นตรงกันตัวเดียวเน้นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 วิธีตอปคำถาม How are you doing ? จาก Mark Tuan Suptar เกาหลี“กินคาวไม่กินหวาน” ทำไมถึงถูกมองว่า “สันดานไพร่”ศัพท์ไวรัล “สลิ้งแตก” คืออะไร? เปิดความหมายและที่มาของคำฮิตบนโซเชียล​ชนสนั่นแผง! เสือตกถังฯ ปะทะ ม้าสีหมอก 16/7/69 เลขเด่นตรงกันตัวเดียวเน้นๆสิงโตตัวเมียคือผู้ล่าหลักของฝูง ทำไมตัวผู้จึงไม่ได้ออกล่าเสมอไปดวงตาของนกกระจอกเทศมีขนาดใหญ่กว่าสมองของมันเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สิงโตตัวเมียคือผู้ล่าหลักของฝูง ทำไมตัวผู้จึงไม่ได้ออกล่าเสมอไปดวงตาของนกกระจอกเทศมีขนาดใหญ่กว่าสมองของมันเองหมู่บ้านไร้ไฟฟ้าในไทยบ้านวุ้งกะสังย้อนดูการแก้ปัญหายาเสพติดของไทย ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่