คนที่อาศัยขั้วโลกเหนือ เค้าอาบน้ำกันยังไง
อาบน้ำแน่นอนครับ แต่ไม่ได้เปิดฝักบัวยืนร้องเพลงชิล ๆ เหมือนบ้านเรา และรูปแบบการอาบจะขึ้นอยู่กับว่าเขาเป็นใครและอาศัยอยู่ที่ไหนในแถบอาร์กติก
ถ้าเราแยกกลุ่มคนให้เห็นภาพชัด ๆ จะแบ่งได้ประมาณนี้
ชุมชนเมืองสมัยใหม่ เช่น ในแถบอลาสก้า แคนาดา หรือสแกนดิเนเวีย
คนกลุ่มนี้ใช้ชีวิตเหมือนคนเมืองทั่วไปเลยครับ มีระบบทำความร้อนในบ้าน มีเครื่องทำน้ำอุ่น ถังเก็บน้ำ หรือระบบประปาที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำแข็งตัว ดังนั้นเขาก็อาบน้ำอุ่นจากฝักบัวหรือแช่อ่างได้ตามปกติในบ้านของตัวเอง
ชาวอินูอิต Inuit หรือชนพื้นเมืองดั้งเดิม
ในอดีต หรือในพื้นที่ห่างไกลมากๆ ที่ระบบประปาเข้าไม่ถึง การจะต้มน้ำปริมาณมาก ๆ มาอาบมันเปลืองพลังงานและเชื้อเพลิงมากครับ พวกเขาจึงมีวิธีรักษาความสะอาดที่ปรับให้เข้ากับสภาพอากาศ
การอบเซาว์น่า Sauna กระโจมเหงื่อ ชนพื้นเมืองหลายกลุ่มใช้วิธีเข้าไปนั่งในห้องหรือกระโจมความร้อนเพื่อให้เหงื่อออก ซึ่งเป็นการขับสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน จากนั้นจะใช้ผ้าเช็ดออก หรือวิ่งออกมาใช้หิมะถูตัวแล้วเช็ดให้แห้งอย่างรวดเร็ว
การเช็ดตัว Sponge Bath เน้นทำความสะอาดเฉพาะจุดสำคัญ โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเล็กน้อยเช็ด เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อนมากเกินไป
ใช้ไขมันสัตว์ทาตัว ในอดีตมีการใช้ไขมันสัตว์ เช่น ไขปลาวาฬหรือแมวน้ำ ทาผิวเพื่อเคลือบกักเก็บความชุ่มชื้นและป้องกันลมหนาวกัด ซึ่งมันจะช่วยป้องกันสิ่งสกปรกฝังลึกไปในตัวด้วย
นักวิทยาศาสตร์ตามสถานีวิจัย ที่ขั้วโลกเหนือจริงๆ
บนสถานีวิจัยที่ตั้งอยู่บนน้ำแข็ง ขบวนการผลิตน้ำจืดมาจากการละลายหิมะและน้ำแข็ง ซึ่งต้องใช้พลังงานสูงมาก นักวิจัยจึงโดนจำกัดเวลาอาบน้ำอย่างเคร่งครัด เช่น อาบได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และจำกัดเวลาเปิดน้ำแค่คนละ 2-3 นาทีเท่านั้น วันที่เหลือจะเน้นการใช้ทิชชู่เปียกหรือสเปรย์อาบน้ำแห้งแทน
เกร็ดความรู้เพิ่มเติม ในสภาพอากาศที่หนาวจัดจนติดลบหลายสิบองศา ร่างกายมนุษย์จะแทบไม่มีเหงื่อออกเลยครับ ถ้าไม่ได้ออกแรงหนัก ๆ และแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวก็เติบโตได้ช้ามาก ดังนั้นการไม่อาบน้ำทุกวันของคนที่นั่นจึงไม่ได้ทำให้ตัวเหม็นหรือสกปรกเท่ากับการไม่อาบน้ำในบ้านเรา
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
"โน้ส อุดม" หมดตัว! จัด "เดี่ยว 16" หาเงินใช้หนี้..หลังถูกคนที่รักและไว้ใจหักหลัง
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
เลขเด็ด "มหาทักษา" งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 69 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลย!
คนในวังหลังเขากินอะไรกัน?
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ย้อนรอยเหตุการณ์ลึกลับ! เมื่อ "จานบิน" ปรากฏเหนือฟ้า ม.รามคำแหง จนกลายเป็นข่าวดัง
จีนเล่นใหญ่ เอาหุ่นยนต์มาเดินแฟชั่นบนเวที ก่อนเจอชาวเน็ตสวน
พริกน้ำปลาแบบไหนไม่ควรรับประทาน
7 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?
ธรรมมะวัน อาทิตย์ ที่ 5 กรกฏาคม 2569
ชีวิตที่แสนเศร้าของ จักรพรรดินีหว่านหรง ฮองเฮาองค์สุดท้าย เดียวดาย ติดฝิ่น และสูญเสียลูก






