หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมถ่านในรีโมตหมดไม่พร้อมกัน?

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

เวลานั่งกดรีโมตทีวีแล้วอยู่ดีๆ มันไม่ค่อยติดขึ้นมา หลายครั้งจะเจอภาพเดิมคือถ่านสองก้อนอยู่ในช่องเดียวกัน แต่กลับมีอาการเหมือนหมดไม่พร้อมกัน ก้อนหนึ่งยังพอไหว อีกก้อนเหมือนหมดแรงไปก่อน ทั้งที่เปลี่ยนพร้อมกันแท้ๆ

เรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดจากความบังเอิญล้วนๆ ในระบบไฟฟ้าเล็กๆ อย่างรีโมต ถ่านแต่ละก้อนทำงานเหมือนคนละแหล่งพลังงานที่ต้องส่งไฟต่อเนื่อง ถ้าก้อนใดก้อนหนึ่งเริ่มอ่อนกว่า อีกก้อนก็ต้องแบกรับภาระมากขึ้นทันที กระแสไฟเลยไม่สมดุล

ตำแหน่งในช่องถ่านมีผลมากกว่าที่คิด บางช่องสปริงกดแน่นกว่า ทำให้การสัมผัสของขั้วถ่านแน่นขึ้น ส่งไฟได้ดีขึ้น แต่บางช่องหลวมกว่านิดเดียว กระแสไฟก็เริ่มสะดุด การจ่ายไฟเลยไม่เท่ากันตั้งแต่ต้น

อีกจุดที่มักถูกมองข้ามคือผิวสัมผัสของโลหะ ถ้าใช้งานไปนานๆ จะเกิดคราบออกไซด์บางๆ บนหัวขั้วถ่าน คราบนี้เหมือนฟิล์มบางๆ ที่ขวางทางไฟ ทำให้ความต้านทานเพิ่มขึ้น ก้อนที่มีคราบมากกว่าจะส่งไฟได้น้อยลงโดยไม่รู้ตัว

ถ่านที่ผลิตคนละล็อตก็มีผลอยู่เหมือนกัน แม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน แต่ค่าความจุไฟฟ้าและความต้านทานภายในอาจไม่เท่ากัน พอเอามาใช้คู่กัน ก้อนที่อ่อนกว่าจะถูกดึงพลังงานหนักกว่าเดิม จนหมดก่อนอย่างเห็นได้ชัด

บางครั้งสภาพแวดล้อมก็เข้ามาเกี่ยว เช่น ความร้อนจากการวางรีโมตไว้ใกล้แสงแดด หรือใกล้อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ทำให้ถ่านก้อนหนึ่งเสื่อมเร็วกว่าอีกก้อนแบบไม่เท่ากัน ความไม่สมดุลตรงนี้ค่อยๆ สะสมจนกลายเป็นอาการรีโมตกดไม่ติด

แม้จะดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ระบบไฟในอุปกรณ์บ้านๆ อย่างรีโมตมีความละเอียดมากพอสมควร การจ่ายไฟต้องพึ่งความสมดุลของทั้งสองก้อน ถ้าก้อนใดก้อนหนึ่งเริ่มอ่อนลงก่อน อีกก้อนก็เหมือนถูกดึงให้ทำงานหนักขึ้นไปอีก

ครั้งต่อไปที่เปลี่ยนถ่านใหม่ หลายคนมักเลือกเปลี่ยนแค่ก้อนที่หมดก่อน แต่ในเชิงการทำงานจริง การเปลี่ยนทั้งคู่พร้อมกันจะช่วยให้ระบบกลับมาสมดุลมากกว่า รีโมตจะตอบสนองดีขึ้นและใช้งานได้นานขึ้นแบบไม่ต้องลุ้นกลางทางอีก

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 28 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Airways กับ Airlines ต่างกันตรงไหน ทำไมสายการบินเลือกใช้ไม่เหมือนกัน5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยหนุ่มบราซิลถูกเชือกว่าวบาดคอ โดนเส้นเลือดแดงใหญ่ เสียชีวิตจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้รถบัสตกเหวในปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 40 รายและบาดเจ็บ 8 ราย!3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนดราม่าหนี้ 1.75 ล้านยังไม่จบ! ทนาย "ดิว อริสรา" แจงชัด ยังไม่ผิดนัด เพราะยังไม่ถึงวันจ่าย17 เรื่องจริงที่แฟนตัวยงของหวังอี้ป๋อต้องรู้ปิดด่านไทย-กัมพูชา ทำไมแรงงานกลับบ้านอาจสะเทือนเศรษฐกิจเขมรหนัก"การนินทา" มีข้อดีอย่างไม่น่าเชื่อ แถมช่วยให้หาแฟนง่ายขึ้น?ทำไมเวลาคุยโทรศัพท์ถึงชอบเดินไปเดินมา ทั้งที่ไม่ได้รีบไปไหน?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มุสลิมกินเจได้ไหม? ไขข้อสงสัยตามหลักศาสนาอิสลาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
Apple มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง? รวมทุกไลน์สินค้าของ Apple ที่หลายคนอาจยังไม่รู้เปิดเพลงเสียงเบา แบตจะอยู่นานกว่าเปิดดังไหม เรื่องจริงหรือแค่ความรู้สึกสมาร์ตโฟนเครื่องเดียวมีพลังประมวลผลมากกว่าคอมพิวเตอร์ยุคอวกาศแรกเด็กบางคนเรียนรู้การปัดหน้าจอก่อนจับดินจับทราย ทักษะเริ่มต้นของเด็กยุคใหม่ที่กำลังเปลี่ยนไป
ตั้งกระทู้ใหม่