หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดเพลงเสียงเบา แบตจะอยู่นานกว่าเปิดดังไหม เรื่องจริงหรือแค่ความรู้สึก

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

เคยมีโมเมนต์แบบนี้ไหม กำลังฟังเพลงอยู่ดีๆ แล้วมีคนข้างๆ กระซิบว่า เบาๆ หน่อย ประหยัดแบตนะ ฟังแล้วก็เอ๊ะ จริงเหรอ หรือแค่ความรู้สึกที่เราคิดไปเอง

เรื่องมันเริ่มจากการลองสังเกตง่ายๆ สมมติวันหนึ่งเปิดเพลงทั้งวัน บางครั้งเปิดดัง บางครั้งเปิดเบา แบตก็ยังไหลลงเหมือนเดิม ไม่มีจังหวะไหนที่รู้สึกว่าแบตอึดขึ้นแบบชัดๆ จนต้องตั้งข้อสงสัยว่า เสียงเพลงมันกินแบตจริงแค่ไหนกันแน่

ถ้าลองมองเข้าไปข้างในโทรศัพท์ ส่วนที่ทำให้แบตลดเร็วจริงๆ มักไม่ใช่เสียง แต่เป็นหน้าจอที่สว่างตลอดเวลา แอปที่วิ่งอยู่เบื้องหลัง หรือสัญญาณเน็ตที่วิ่งหาตลอดเวลา ส่วนลำโพงมันทำงานแค่ส่งเสียงออกมา เป็นพลังงานที่ใช้ไม่ได้เยอะขนาดนั้น

มีคนเคยลองจับเวลาแบบบ้านๆ เปิดเพลงเสียงดังแล้วจดแบต กับเปิดเสียงเบาแล้วจดแบต ผลที่ได้แทบไม่ต่างกันจนรู้สึกเหมือนโทรศัพท์กำลังแกล้งเราอยู่เงียบๆ จะมีต่างบ้างก็เล็กน้อยมากจนแทบจับไม่ได้ในชีวิตจริง

แต่ก็มีมุมที่น่าสนใจ ถ้าเปิดเสียงดังมากๆ โดยเฉพาะลำโพงเครื่องเต็มที่ มันก็ใช้พลังงานมากขึ้นนิดหน่อยจริง แต่ระดับนั้นมันยังน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งอื่นในเครื่อง เช่น ตอนดูวิดีโอหรือเล่นเกม แบตหายเร็วกว่าฟังเพลงดังหลายเท่า

อีกอย่างที่ทำให้คนเข้าใจผิด คือความรู้สึกเวลาฟังเสียงดัง มันเหมือนเครื่องกำลังทำงานหนัก เลยเผลอคิดว่าแบตจะไหลเร็ว แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่กินแบตคือกิจกรรมที่อยู่รอบๆ มากกว่า ไม่ใช่ความดังของเสียง

บางคนถึงขั้นลองเทสต์จริงจัง เปิดเพลงทั้งวันสองโหมด สลับกันไปมา สุดท้ายก็ได้คำตอบคล้ายๆ กัน คือแบตลดพอๆ กันจนแยกไม่ออก กลายเป็นการทดลองที่เหมือนจะจริงจัง แต่จบด้วยเสียงหัวเราะมากกว่า

ถ้าจะสรุปแบบชีวิตจริง เวลาใช้โทรศัพท์ เปิดเพลงเสียงเบาหรือดังแทบไม่ส่งผลกับแบตเท่าไหร่เลย ถ้าอยากให้แบตอยู่ได้นานขึ้นจริงๆ ไปปิดแสงหน้าจอ ลดการใช้งานแอปหนักๆ หรือปิดเน็ตตอนไม่ใช้ จะเห็นผลชัดกว่าเยอะ

สุดท้ายเรื่องนี้เลยกลายเป็นหนึ่งในความเชื่อเล็กๆ ที่ติดอยู่ในกลุ่มคนใช้มือถือ เหมือนเรื่องเปิดแอร์เบาแล้วประหยัดไฟกว่ามาก ทั้งที่ในความจริงมันมีปัจจัยอื่นที่ใหญ่กว่าซ่อนอยู่เพียบ

ถ้าวันไหนมีคนบอกให้เปิดเพลงเบาๆ เพื่อประหยัดแบต อาจจะยิ้มได้เบาๆ แล้วเปิดต่อไปแบบสบายใจ เพราะแบตไม่ได้หายเพราะเสียงเพลงเท่าไหร่ แต่หายเพราะชีวิตที่อยู่ในจอนั่นแหละ

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 46 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หนูอยากเป็นเศรษฐี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์งวดที่ 1 สิงหาคม 69 ราศีไหนจะได้เป็นเศรษฐีทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุรูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?"ถนนทาเตยามะคุโรเบะ" มหัศจรรย์กำแพงหิมะตระหง่าน บนเทือกเขาเจแปนแอลป์แห่งญี่ปุ่นรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำถังขยะควรวางตรงไหน? 3 จุดในบ้านที่สายฮวงจุ้ยแนะนำให้เลี่ยงรดน้ำต้นไม้เวลาไหนดีเบียร์ไม่เย็น ทำไมฟองพุ่งคำฮิตติดปาก "ว่าแล้วเชียว" ตกลงเป็นคำอุทาน หรือคำด่ากันแน่?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 อาชีพธรรมดา แต่สร้างรายได้สูงในประเทศไทยนิทานธรรมะ:เรื่องกลัวว่าฉันจะไม่เสียใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
รีเซ็ตซับหมึก Canon G3010, G-Series (ไม่ต้องใช้โปรแกรม)อัปเดตราคา iPhone มือสอง ราคาครึ่งปีหลัง ปี2569วิธีจัดการปัญหาลืมรหัสผ่านด้วยการใช้แอปพลิเคชันเก็บข้อมูลให้ปลอดภัย9 อุปกรณ์จัดโต๊ะที่ช่วยลดความรกในทุกวัน
ตั้งกระทู้ใหม่