หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แอร์กลายเป็นสิทธิพื้นฐานหรือยังในวันที่อากาศร้อนจัดขึ้นทุกปี

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เวลาอากาศร้อนมันไม่ได้แค่ร้อนแบบพอทนได้อีกแล้ว หลายเมืองเจอความร้อนที่ลากยาวทั้งวัน ทั้งคืน อยู่ในบ้านเฉยๆ ยังรู้สึกเหมือนโดนกดทับจากอากาศที่นิ่งและหนักขึ้นทุกปี

ภาพที่เห็นบ่อยขึ้นคือคนเปิดแอร์แทบทั้งวัน ไม่ใช่เพราะอยากสบายเกินไป แต่เพราะถ้าไม่เปิดก็อยู่ยากขึ้นจริงๆ โดยเฉพาะบ้านที่ไม่มีต้นไม้ ไม่มีลมผ่าน หรืออยู่ตึกคอนกรีตแน่นๆ ความร้อนสะสมมันเหมือนถูกกักไว้ในห้อง

คำถามเลยเริ่มโผล่ขึ้นมาเรื่อยๆ ว่า แอร์ยังเป็นของฟุ่มเฟือยอยู่ไหม หรือมันกำลังขยับไปใกล้คำว่า สิ่งจำเป็นมากขึ้นทุกที

ถ้าลองมองย้อนกลับไป เมื่อก่อนแอร์เคยเป็นของที่มีเฉพาะบางบ้าน ใช้เฉพาะห้องนอน หรือเปิดเฉพาะช่วงเวลานอนกลางคืน แต่ตอนนี้ภาพมันเปลี่ยนไป เด็กเล็ก คนสูงอายุ หรือแม้แต่คนทำงานที่อยู่บ้าน เริ่มต้องพึ่งแอร์เพื่อให้ร่างกายไม่เหนื่อยล้าจากความร้อนสะสม

ความร้อนที่มากขึ้นไม่ได้กระทบแค่ความรู้สึก แต่มันลากไปถึงเรื่องสุขภาพจริงๆ บางคนมีอาการปวดหัว หน้ามืด หรืออ่อนเพลียแบบไม่รู้สาเหตุ ทั้งที่แค่ใช้ชีวิตในบ้านธรรมดา

เมืองใหญ่เองก็ยิ่งชัด ตึกสูง ถนนคอนกรีต รถเยอะ พื้นที่สีเขียวน้อย ทุกอย่างทำให้อุณหภูมิรอบตัวสูงขึ้นกว่าพื้นที่ธรรมชาติหลายองศา เวลาพระอาทิตย์ตกแล้ว ความร้อนยังไม่ยอมลดลงง่ายๆ

พอเป็นแบบนี้ แอร์เลยไม่ได้ถูกมองแค่เรื่องความสบาย แต่มันเริ่มเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตมากขึ้น คนบางกลุ่มถึงขั้นต้องเลือกว่าจะเปิดแอร์หรือประหยัดค่าไฟ ทั้งที่ความร้อนก็ยังอยู่เหมือนเดิม

อีกมุมที่น่าสนใจคือความไม่เท่ากันของการเข้าถึง คนที่มีรายได้สูงอาจไม่คิดมากเรื่องค่าไฟ แต่บางครอบครัวต้องคิดทุกชั่วโมงที่เปิดแอร์ เพราะมันหมายถึงค่าใช้จ่ายปลายเดือนที่เพิ่มขึ้นทันที

เลยเกิดภาพที่ค่อนข้างชัดว่า ในเมืองร้อน แอร์อาจไม่ใช่แค่ของเพิ่มความสบาย แต่เริ่มเข้าใกล้เครื่องมือเอาชีวิตรอดในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ก็ยังมีคำถามอีกด้านที่น่าคิดต่อ แอร์ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้จริง แต่ไม่ได้แก้สาเหตุของความร้อนในภาพใหญ่ ถ้าเมืองยังเต็มไปด้วยคอนกรีตและรถยนต์ ความต้องการแอร์ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

บางคนเริ่มมองไปไกลกว่านั้น เช่น การออกแบบเมืองให้มีร่มเงาเพิ่มขึ้น การปลูกต้นไม้ในพื้นที่สาธารณะ หรือการสร้างอาคารที่ระบายความร้อนได้ดีขึ้น เพื่อให้คนไม่ต้องพึ่งแอร์ตลอดเวลา

สุดท้ายแล้ว ประเด็นนี้เลยไม่ได้อยู่แค่ว่าแอร์ควรเป็นสิทธิพื้นฐานหรือไม่ แต่อยู่ที่ว่า เมืองควรปรับตัวอย่างไร เพื่อให้คนยังใช้ชีวิตได้โดยไม่ต้องแลกด้วยค่าไฟหรือสุขภาพมากเกินไป

ความร้อนอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ความถี่และความแรงของมันกำลังเปลี่ยนวิธีที่คนใช้ชีวิตไปทีละนิด และแอร์ก็กลายเป็นตัวสะท้อนชัดๆ ว่าโลกที่ร้อนขึ้นกำลังบังคับให้เราต้องคิดใหม่เรื่องความสบายกับความจำเป็นไปพร้อมกัน

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้กาญจนบุรีไม่ได้มีแค่สะพานข้ามแม่น้ำแคว ยังมีเรื่องสงคราม ป่า เขื่อน ชุมชนชายแดน และทางรถไฟที่เล่าความเจ็บปวดของคนจำนวนมากนกฮูกหมุนหัวได้เกือบรอบวง มุมมองโครงสร้างคอที่ช่วยให้มองด้านหลังได้โดยไม่ต้องขยับตัวสมองมนุษย์ใช้พลังงานประมาณหลอดไฟดวงเล็ก กับความจริงของอวัยวะที่กินไฟน้อยแต่สร้างโลกในหัวได้3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเปิดเพลงเสียงเบา แบตจะอยู่นานกว่าเปิดดังไหม เรื่องจริงหรือแค่ความรู้สึกAirways กับ Airlines ต่างกันตรงไหน ทำไมสายการบินเลือกใช้ไม่เหมือนกันพืชบางชนิดปล่อยกลิ่นเหม็นเหมือนซากสัตว์ หลอกแมลงวันให้มาช่วยผสมเกสรกระดูกมนุษย์แข็งแรงเพราะแรงโน้มถ่วง และทำไมในอวกาศนักบินอวกาศถึงมีกระดูกอ่อนลงปิดด่านไทย-กัมพูชา ทำไมแรงงานกลับบ้านอาจสะเทือนเศรษฐกิจเขมรหนักสะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 12
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดเพลงเสียงเบา แบตจะอยู่นานกว่าเปิดดังไหม เรื่องจริงหรือแค่ความรู้สึกชาวบ้านพะเยารวมตัวถือป้ายขับไล่ครูสาว อ้างจับผิดเพื่อนครู-ทำโรงเรียนแตกแยก เจ้าตัวโต้ตรวจสอบความไม่โปร่งใสมดตัวเล็กแต่ยกของหนักกว่าตัวเองได้หลายสิบเท่า แรงจากสิ่งเล็กที่เปลี่ยนมุมมองความแข็งแกร่งเปิดประเพณี 60 ปี การแข่งขันเข็นเตียงสุดหรรษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 สมุนไพรป่าหายากแล้วใกล้จะสูญพันธุ์กลิ่นเกิดจากโมเลกุลเล็กๆ และกลิ่นของบรรยากาศบนดาวเคราะห์ต่างๆสมองมนุษย์ใช้พลังงานประมาณหลอดไฟดวงเล็ก กับความจริงของอวัยวะที่กินไฟน้อยแต่สร้างโลกในหัวได้พืชบางชนิดปล่อยกลิ่นเหม็นเหมือนซากสัตว์ หลอกแมลงวันให้มาช่วยผสมเกสร
ตั้งกระทู้ใหม่