ปูเยติ ปูทะเลลึกไม่มีตาแต่มีขนปุยและวิธีอยู่รอดในทะเลลึก
ในความลึกของมหาสมุทรที่แสงอาทิตย์ไปไม่ถึง โลกอีกแบบหนึ่งกำลังดำเนินอยู่เงียบๆ ความมืดไม่ใช่แค่ความมืด แต่เป็นสภาพแวดล้อมที่แรงดันสูง อุณหภูมิต่ำในบางจุด และเต็มไปด้วยสารเคมีจากใต้พื้นโลกที่พุ่งขึ้นมาตามรอยแยกของเปลือกโลก
ตรงบริเวณปล่องน้ำพุร้อนใต้ทะเลลึก หรือไฮโดรเทอร์มอลเวนต์ มีสิ่งมีชีวิตแปลกตาหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือปูที่ถูกเรียกกันว่า ปูเยติ หรือ Yeti Crab ชื่อวิทยาศาสตร์ Kiwa hirsuta รูปร่างของมันดูผิดจากปูทั่วไปอย่างชัดเจน เพราะไม่มีดวงตาที่ใช้งานได้เหมือนสัตว์ในน้ำตื้น และก้ามรวมถึงขากลับถูกปกคลุมด้วยเส้นขนสีขาวละเอียดเหมือนขนสัตว์ในภาพจำของเยติ
ขนเหล่านั้นไม่ใช่เพื่อความสวยงาม แต่เป็นอวัยวะสำคัญที่ใช้ในการอยู่รอด ในสภาพแวดล้อมที่อาหารไม่ลอยผ่านมาง่ายๆ ปูชนิดนี้ต้องสร้างวิธีหาอาหารของตัวเองบนตัวมันเอง เส้นขนจำนวนมากทำหน้าที่เป็นพื้นที่ให้แบคทีเรียมาเกาะและเจริญเติบโต แบคทีเรียเหล่านี้สามารถใช้สารเคมีจากปล่องน้ำร้อน เช่น กำมะถันหรือไฮโดรเจนซัลไฟด์ มาเปลี่ยนเป็นพลังงานผ่านกระบวนการที่ไม่ต้องพึ่งแสงอาทิตย์
เมื่อเวลาผ่านไป ปูเยติจะคอยใช้ก้ามกวาดเส้นขนของตัวเอง แล้วนำแบคทีเรียที่เกาะอยู่มากิน เป็นเหมือนการทำฟาร์มอาหารไว้บนร่างกายของตัวเอง ความสัมพันธ์นี้ทำให้มันสามารถใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่แทบไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นเข้าถึงได้ง่าย
สภาพแวดล้อมรอบปล่องน้ำพุร้อนใต้ทะเลไม่เป็นมิตรเลย น้ำที่พุ่งออกมามีอุณหภูมิสูงปะปนกับน้ำทะเลเย็นจัดในระยะใกล้กันเพียงไม่กี่เซนติเมตร แร่ธาตุเข้มข้นและสารเคมีที่เป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ กลับกลายเป็นแหล่งพลังงานของระบบนิเวศแบบเฉพาะตัวที่แตกต่างจากพื้นผิวโลกอย่างสิ้นเชิง
ลักษณะไร้ดวงตาของปูเยติไม่ได้ทำให้มันเสียเปรียบ เพราะในความมืดสนิทแบบนั้น การมองเห็นแทบไม่มีความหมาย การรับรู้สิ่งแวดล้อมจึงพึ่งการสัมผัสและการรับรู้ทางเคมีมากกว่า เส้นขนที่ปกคลุมก้ามจึงทำหน้าที่เหมือนเครื่องมือรับรู้และพื้นที่เพาะเลี้ยงอาหารในเวลาเดียวกัน
การค้นพบปูเยติในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ทำให้โลกวิทยาศาสตร์เริ่มมองระบบนิเวศใต้ทะเลลึกในมุมใหม่ สิ่งมีชีวิตไม่ได้จำเป็นต้องพึ่งแสงอาทิตย์เสมอไป แต่สามารถพึ่งพาพลังงานจากโลกใต้พิภพแทนได้ ความเข้าใจนี้ขยายขอบเขตของคำว่าชีวิตออกไปไกลกว่าที่เคยคิด
ในความเงียบของทะเลลึก ปูตัวเล็กที่มีขนปุยสีขาวจึงกลายเป็นภาพแทนของการปรับตัวอย่างสุดขั้ว สิ่งมีชีวิตที่เลือกใช้ร่างกายตัวเองเป็นพื้นที่ทำฟาร์ม และใช้ความมืดเป็นบ้านถาวร โดยไม่จำเป็นต้องมีดวงตาเพื่อมองโลกที่มันอาศัยอยู่
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
ส่องเลขเด็ด "เจ้าพ่อปากแดง" งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เสนอชุดไทยขึ้นทะเบียน UNESCO
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
7-11 สาขาแรกในประเทศไทย
พูดตรง ไม่ยิ้ม หรือแค่ต่างวัฒนธรรม? เปิดผลสำรวจ 10 สัญชาติที่ถูกมองว่าหยาบคาย
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
ดราม่าโฆษณาครีมกันแดดกัมพูชา ใช้ภาพ “ลามีน ยามาล” ด้วย AI จนถูกตั้งคำถามเรื่องลิขสิทธิ์และสีผิว
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ถังขยะควรวางตรงไหน? 3 จุดในบ้านที่สายฮวงจุ้ยแนะนำให้เลี่ยง
มาแล้ว! เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 1 ส.ค. 69 คอหวยห้ามพลาด!
ฝันว่าผีชวนไปอยู่ด้วย ผู้ใหญ่ถึงห้ามตอบตกลงเด็ดขาด พร้อมวิธีแก้ดวง



