หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมืองโบราณศรีเทพ

เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด

ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ท่ามกลางทุ่งราบและเทือกเขาพังเหย มีพื้นที่ราว 2,900 ไร่ที่ดูเหมือนทุ่งหญ้าธรรมดา

แต่ใต้พื้นดินนั้น ซ่อนอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ไว้มานานกว่าพันปี เมืองนี้ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันมาช้านานว่า "เมืองอภัยสาลี" ก่อนที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ จะเสด็จมาสำรวจในปี พ.ศ. 2447 และทรงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็น "เมืองศรีเทพ" ที่ปรากฏในทำเนียบเก่า จนกลายเป็นชื่อที่เรียกขานกันมาจนถึงทุกวันนี้

เมืองโบราณศรีเทพมีอายุยาวนานกว่า 1,500 ปี เริ่มตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ผ่านยุคทวารวดีที่รุ่งเรืองที่สุด และดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงยุคขอมเรืองอำนาจ สิ่งที่ทำให้เมืองนี้พิเศษกว่าเมืองโบราณอื่นในไทยคือการเป็นเมืองที่หลายศาสนาอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ภายในเมืองมีโบราณสถานกว่า 48 แห่ง ทั้งที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนานิกายเถรวาท มหายาน และศาสนาฮินดูทั้งในนิกายไศวะที่นับถือพระศิวะ และไวษณพที่นับถือพระวิษณุ

โบราณสถานที่โดดเด่นที่สุดคือ "เขาคลังใน" ศาสนสถานขนาดใหญ่ในพุทธศาสนานิกายเถรวาท กว้าง 44 เมตร ยาว 88 เมตร สูง 12 เมตร ที่ประดับด้วยรูปคนแคระแบกฐาน ซึ่งมีรูปแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนที่ใดในไทย จนได้รับการยกย่องว่าเป็น "ศิลปกรรมสกุลช่างศรีเทพ"

ปริศนาที่ยังไม่มีคำตอบจนถึงทุกวันนี้คือเมืองนี้หายไปได้อย่างไร ไม่มีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรว่าเกิดอะไรขึ้น มีเพียงซากโบราณสถานที่ยังคงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ค่อยๆ ปกคลุมมาเป็นเวลากว่าพันปี วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566 ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 45 ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน "เมืองโบราณศรีเทพ และโบราณสถานสมัยทวารวดีที่เกี่ยวข้อง" เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม นับเป็นมรดกโลกแห่งที่ 7 ของไทย และเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 4 ของประเทศ ก่อนหน้านั้น แทบไม่มีใครนอกวงการวิชาการรู้จักเมืองนี้ หลังจากนั้น ผู้คนหลั่งไหลมาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย กว่า 1,500 ปีผ่านไปนับจากวันที่เมืองนี้เริ่มต้น ยังคงมีนักโบราณคดีขุดค้นและค้นพบสิ่งใหม่อยู่ทุกปี เพราะเมืองโบราณศรีเทพยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่รอการค้นพบอยู่ใต้ดิน

อารยธรรมที่หายไปโดยไม่บอกลา แต่ทิ้งร่องรอยไว้ให้คนรุ่นหลังได้ค้นหาความจริงต่อไป

เนื้อหาโดย: ราชสีห์ขี่เป็ด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ราชสีห์ขี่เป็ด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 99 ครั้ง
เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ราชสีห์ขี่เป็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่ายสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิ10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกรายงานสภาพความยากจนของคนไทยมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบใหญ่กว่าวาฬสีน้ำเงินหลายสิบเท่า! ทำไม “Pando” จึงถูกนับเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงหนึ่งเดียวมีหมื่นปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่รายงานสภาพความยากจนของคนไทยตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิเสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ศิลปะย่อส่วนในขวดแก้ว: ทำความรู้จักกับ "สวนขวด" (Terrarium) นวัตกรรมสีเขียวสำหรับคนเมือง“ของสำคัญที่สุด ไม่จำเป็นต้องห้อยให้เห็น” ทำไม“ช้าง”สัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดจึงไม่มีถุงอัณฑะห้อยอยู่ด้านนอกเหมือนมนุษย์?ไม่ใช่แค่ซามูไร! พารู้จัก 5 ลำดับขั้นขุนนางญี่ปุ่นโบราณที่คุณอาจไม่เคยรู้เรื่องราวของ "จุดเริ่มต้นของมัทฉะ" จากยารักษาโรคในราชสำนักจีน สู่จิตวิญญาณแห่งวิถีเซนในญี่ปุ่น
ตั้งกระทู้ใหม่