หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดสูตรลับครีมบำรุงผิวของซูสีไทเฮา ตำนานความงามที่มี "ขี้นก" เป็นส่วนผสม

เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด

เมื่อพูดถึงเคล็ดลับความงามของ ซูสีไทเฮา หลายคนคงนึกถึงไข่มุกบด โสม หรือสมุนไพรจีนหายาก แต่มีอีกหนึ่งส่วนผสมที่ฟังแล้วอาจทำให้หลายคนแปลกใจ นั่นคือ มูลนกนางแอ่น หรือที่เรียกกันว่า "ขี้นก"

ขี้นกในตำรับความงามจีนโบราณ

บันทึกด้านการแพทย์และความงามของจีนระบุว่า ในสมัยราชวงศ์ชิง มีการใช้ มูลนกนางแอ่นแห้ง (燕矢 หรือ Yàn Shǐ) ในตำรับยาบางชนิด รวมถึงมีการนำมาผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของชนชั้นสูง

วิธีการคือ นำมูลนกที่ผ่านการคัดเลือกมาทำให้แห้ง บดละเอียด และผ่านกระบวนการทำความสะอาด ก่อนนำไปผสมกับส่วนผสมอื่น เช่น

• ไข่มุกบด

• ผงไข่มุก

• น้ำผึ้ง

• ไขมันสัตว์

• น้ำมันงา

สมุนไพรจีนหลายชนิด

ตำรับเหล่านี้จะถูกใช้เป็นครีมหรือมาสก์หน้าสำหรับสตรีในราชสำนัก

 

ทำไมต้องใช้ขี้นก?

ตามความเชื่อของแพทย์แผนจีน มูลนกนางแอ่นมีคุณสมบัติช่วย

• ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

• ดูดซับความมัน

• ทำให้ผิวดูเรียบเนียน

• ลดการอักเสบของผิว

อย่างไรก็ตาม หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่ยืนยันว่ามูลนกนางแอ่นมีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวจริง และเรื่องที่ซูสีไทเฮาทรงใช้เป็นประจำก็อาศัยบันทึกและเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์มากกว่าหลักฐานที่ยืนยันได้แน่ชัด

ซูสีไทเฮาดูแลผิวอย่างไรอีก?

นอกจากตำรับที่มีมูลนกแล้ว ยังมีบันทึกว่าพระนางทรงใช้

• ผงไข่มุกบด

• โสม

• รังนก

• น้ำผึ้ง

• ดอกไม้สดสำหรับอบผิว

สมุนไพรจีนหลายชนิด

ประกอบกับการดูแลอาหาร การพักผ่อน และการนวดใบหน้า ทำให้พระนางยังคงมีพระสิริโฉมที่ได้รับการกล่าวขานแม้มีพระชนมายุสูง

 

เรื่อง "ครีมขี้นกของซูสีไทเฮา" มีที่มาจากตำรับความงามโบราณของจีน ซึ่งใช้มูลนกนางแอ่นที่ผ่านการแปรรูปเป็นส่วนผสมร่วมกับสมุนไพรและเครื่องสำอางอื่น ๆ แต่จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่ามีประสิทธิภาพเหนือส่วนผสมบำรุงผิวสมัยใหม่ ดังนั้นจึงควรมองเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาโบราณ มากกว่าจะเป็นสูตรความงามที่พิสูจน์แล้วทางการแพทย์

เนื้อหาโดย: หนูอยากเป็นเศรษฐี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เศรษฐีนี สวย รวย โสด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 85 ครั้ง
เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด
ชอบอ่าน ชอบเขียน แต่ไม่ใช่นักเขียนค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หนูอยากเป็นเศรษฐี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้ทำไมเห็นสุสานแล้วเผลอกลั้นหายใจ“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พฤติกรรมทั่วไปที่อาจทำให้ตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัวทำไมส้อมสมัยนี้ต้องมี 4 ง่าม ทั้งที่ยุคหนึ่งเคยมีแค่ 2 ง่ามทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาทำไมเวลานึกอะไรไม่ออกสายตาถึงชอบเหลือบขึ้นเพดานหรือมุมบนของห้อง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุกี้ - เมนูหม้อไฟ ความจริงที่เราอาจเข้าใจผิดมาตลอดทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้ทำไมเห็นสุสานแล้วเผลอกลั้นหายใจทำไมเวลานึกอะไรไม่ออกสายตาถึงชอบเหลือบขึ้นเพดานหรือมุมบนของห้องทำไมส้อมสมัยนี้ต้องมี 4 ง่าม ทั้งที่ยุคหนึ่งเคยมีแค่ 2 ง่าม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รวมโรงเรียนทหารที่สำคัญในประเทศไทยทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้ทำไมเห็นสุสานแล้วเผลอกลั้นหายใจ
ตั้งกระทู้ใหม่