หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทาร์ตไข่กุ้งคั่วกลิ้งแซลมอนครีมมะพร้าว เมนูไทยโปรตุเกสเผ็ดหอม กรอบมัน นัวละมุน


เขียนโดย ยายขี้บ่น

ทาร์ตไข่กุ้งคั่วกลิ้งแซลมอนครีมมะพร้าว เป็นเมนูฟิวชั่นที่หยิบโครงสร้างของทาร์ตไข่สไตล์โปรตุเกสมาเปลี่ยนเป็นของคาวรสจัด โดยใช้ฐานแป้งทาร์ตกรอบหอมเนย เติมไส้ครีมไข่นุ่ม ๆ ผสมคั่วกลิ้งแซลมอน และโรยไข่กุ้งให้ได้สัมผัสกรุบในทุกคำ

จานนี้มีความพิเศษตรงการผสมรสเผ็ดร้อนของคั่วกลิ้งภาคใต้กับความละมุนของคัสตาร์ดไข่แบบตะวันตก ซอสครีมมะพร้าวช่วยลดความเผ็ดให้กลมขึ้น ส่วนแซลมอนให้ความมันธรรมชาติและกลิ่นหอมเมื่ออบรวมกับเครื่องแกง

เมื่อกัดเข้าไปจะได้แป้งทาร์ตกรอบแตกเบา ๆ ตามด้วยไส้ครีมไข่สีทองที่หอมเครื่องแกง คั่วกลิ้งแซลมอนชิ้นเล็ก ๆ ไข่กุ้งกรุบ และกลิ่นมะพร้าวอ่อน ๆ เป็นเมนูที่เหมาะกับคาเฟ่ ของว่างพรีเมียม หรืออาหารเรียกน้ำย่อยในงานเลี้ยงมาก

ประวัติและแรงบันดาลใจ

ทาร์ตไข่เป็นขนมที่มีรากจากวัฒนธรรมโปรตุเกส มีเอกลักษณ์คือแป้งกรอบและไส้ไข่เนียนนุ่ม ส่วนคั่วกลิ้งเป็นอาหารใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหอมของพริกแกงแห้ง เผ็ดจัด และกลิ่นสมุนไพรชัดเจน

เมื่อนำสองเมนูนี้มารวมกัน จึงเกิดเป็นทาร์ตไข่แบบของคาวที่มีรสไทยเด่นชัด แต่ยังคงความหรูและความละมุนแบบขนมอบยุโรปไว้ครบ เป็นการเปลี่ยนอาหารใต้รสจัดให้กลายเป็นคำเล็ก ๆ ที่กินง่ายและดูร่วมสมัยขึ้น

รายละเอียดเมนู

วัตถุดิบสำหรับฐานทาร์ต

วัตถุดิบสำหรับคั่วกลิ้งแซลมอน

วัตถุดิบสำหรับครีมไข่มะพร้าว

วัตถุดิบสำหรับตกแต่ง

วิธีทำอย่างละเอียด

1. เตรียมแป้งพัฟเพสตรีโดยโรยแป้งสาลีบนโต๊ะบาง ๆ แล้วคลึงแป้งให้บางลงเล็กน้อย จากนั้นตัดเป็นวงกลมให้ใหญ่กว่าพิมพ์ทาร์ตเล็กน้อย

2. กรุแป้งลงในพิมพ์ทาร์ต กดให้แนบก้นและขอบพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มก้นแป้งเล็กน้อยเพื่อกันแป้งพองมากเกินไป แล้วแช่เย็นไว้ 10 นาทีให้แป้งเซ็ตตัว

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง ใส่พริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดจนหอม ตามด้วยตะไคร้ซอยและพริกไทยอ่อน ผัดให้กลิ่นสมุนไพรออกมาเต็มกระทะ

4. ใส่แซลมอนหั่นเต๋าลงผัดอย่างเบามือ ปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว ผัดแค่พอแซลมอนเริ่มสุกและซอสแห้ง ไม่ควรผัดนานเกินไป เพราะแซลมอนจะสุกต่อในเตาอบอีกครั้ง

5. ใส่ใบมะกรูดซอยลงไป คลุกเร็ว ๆ แล้วปิดไฟ พักคั่วกลิ้งแซลมอนให้เย็นลงเล็กน้อยก่อนนำไปใส่ในทาร์ต เพื่อไม่ให้ไส้ไข่สุกก่อนเวลา

6. ทำครีมไข่มะพร้าวโดยตีไข่ไก่กับหัวกะทิ ครีมสด เกลือ น้ำตาล พริกไทย และพาร์เมซานชีสจนเข้ากัน กรองผ่านกระชอนหนึ่งครั้งเพื่อให้ไส้เนียนขึ้น

7. นำพิมพ์ทาร์ตออกจากตู้เย็น ตักคั่วกลิ้งแซลมอนใส่ลงไปประมาณครึ่งพิมพ์ แล้วค่อย ๆ เทครีมไข่มะพร้าวตามลงไปจนเกือบเต็ม

8. ทาขอบแป้งด้วยไข่แดงบาง ๆ เพื่อให้สีสวย แล้วนำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 18-22 นาที หรือจนแป้งเหลืองกรอบและไส้ไข่เซ็ตตัวแต่ยังนุ่ม

9. นำทาร์ตออกจากเตา พักไว้ประมาณ 5 นาที ให้ไส้เซ็ตตัวดีขึ้น จากนั้นค่อยแกะออกจากพิมพ์อย่างระวัง

10. แต่งหน้าด้วยไข่กุ้ง มะพร้าวคั่ว ใบมะกรูดทอดกรอบ พริกชี้ฟ้าแดง และไมโครกรีน เสิร์ฟพร้อมมะนาวซีกเล็ก ๆ สำหรับบีบตัดรสก่อนกิน

เคล็ดลับจากเชฟ

สรุป

ทาร์ตไข่กุ้งคั่วกลิ้งแซลมอนครีมมะพร้าว เป็นเมนูฟิวชั่นที่แตกต่างจากเมนูก่อนหน้าอย่างชัดเจน เพราะนำขนมอบสไตล์โปรตุเกสมาปรับเป็นของคาวรสไทยใต้ ได้ทั้งความกรอบของแป้ง ความหอมของเครื่องแกง ความมันนัวของครีมไข่ และความกรุบของไข่กุ้ง เป็นเมนูคำเล็กที่ดูหรู ทำได้จริง และรสชาติจำง่ายมาก

เนื้อหาโดย: valapornchankul2026
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ยายขี้บ่น's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5 ครั้ง
เขียนโดย ยายขี้บ่น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยเมาแล้วได้อะไร? นอกจาก ‘แฮงค์’ กับ ‘ภาพตัด’ ชวนส่องข้อดี-ข้อเสียในวงเหล้าที่สายปาร์ตี้รู้กันดีห้างสรรพสินค้าที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดในประเทศไทย5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026“ชัชชาติ” ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 ขอบคุณทุกเสียง 4 ปีจากนี้เข้มข้นขึ้น3310 ตำนานในยุค 90sสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/7/69เกาะต้องห้ามที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ5 โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลกที่โดดเด่นด้านการกันน้ำ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไข่ผำของแซ่บอีสาน สู่ Superfoods แห่งโลกอนาคตใบหม่อนบดผง vs มัทฉะ แฝดคนละฝา จะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคตของไทยได้ไหม?ทำไมคนเกาหลีถึงดูเหมือนชอบกินคำใหญ่ๆ?ขนุน จำปาดะ และสาเก ต่างกันอย่างไร? ผลไม้ตระกูลเดียวกันที่คนมักเข้าใจผิด
ตั้งกระทู้ใหม่