หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เงินเดือนเท่าไรถึงจะอยู่สบายในปี 2026?

เขียนโดย Judsee

ในปี 2026 ค่าครองชีพมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเช่าที่อยู่อาศัย รวมถึงภาระหนี้สินของครัวเรือน ทำให้หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า “ต้องมีรายได้เท่าไรถึงจะอยู่ได้อย่างสบายจริง ๆ” บทความนี้จะช่วยสรุประดับเงินเดือนที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในแต่ละระดับอย่างชัดเจน

 

เงินเดือนเท่าไรถึงจะอยู่สบายในปี 2026?

 

โดยภาพรวม รายได้ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในประเทศไทยสามารถแบ่งได้ดังนี้

 

ต่ำกว่า 15,000 บาท/เดือน

รายได้ค่อนข้างตึงตัว ต้องบริหารค่าใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง และแทบไม่มีเงินออม

 

15,000 – 25,000 บาท/เดือน

อยู่ได้สำหรับคนโสดในต่างจังหวัด แต่ยังมีข้อจำกัดเรื่องการออมและค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

 

25,000 – 40,000 บาท/เดือน

เริ่มมีความมั่นคงมากขึ้น สามารถใช้ชีวิตได้พอสมควร และเริ่มมีเงินเก็บเล็กน้อย

 

40,000 – 60,000 บาท/เดือน

อยู่ในระดับค่อนข้างสบาย ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั่วไป และมีเงินออมรวมถึงท่องเที่ยวได้

 

60,000 บาทขึ้นไป

มีความสบายทางการเงินมากขึ้น หากไม่มีภาระหนี้สูง สามารถวางแผนอนาคตได้ดี

 

100,000 บาทขึ้นไป

เป็นระดับที่สามารถลงทุน สร้างทรัพย์สิน และต่อยอดความมั่งคั่งได้จริงจัง

 

สรุป

โดยเฉลี่ยแล้ว สำหรับคนไทยในปี 2026 รายได้ประมาณ 40,000 – 60,000 บาทต่อเดือน ถือว่าเป็นระดับที่ “อยู่สบาย” ได้จริง เพราะสามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายพื้นฐาน มีเงินเก็บ และรองรับเหตุฉุกเฉินได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของครัวเรือนทั่วไป

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 178 ครั้ง
เขียนโดย Judsee
เขียนข่าว เกี่ยวกับ สาระ เกร็ดน่ารู้
ความรู้ทั่วไป สาระความสำคัญ
ในประเทศและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: คนนอนนา, ทะเล, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงโชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเข้าลิฟต์แล้วทุกคนชอบแหงนมองเลขชั้นทำไมกรรไกรตัดกระดาษลื่นๆ ถึงรู้สึกฟินอกุศลวิตกดับได้ด้วยการเปลี่ยนสิ่งที่ใจจับทำไมพูดคำเดิมซ้ำๆ แล้วคำนั้นถึงฟังแปลกไป
ตั้งกระทู้ใหม่