หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนโกงสอบ กำลังโกงใคร

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

เวลาพูดถึงการโกงสอบ คนส่วนใหญ่มักคิดว่าผู้เสียหายคือคนที่สอบไม่ติด แต่ความจริงแล้ว คนที่เสียหายที่สุดอาจเป็นคนที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขากำลังจะถูกคนไม่มีความสามารถเข้ามาดูแลชีวิตในอนาคต

ข่าวการทุจริตในการสอบของหน่วยงานรัฐหรือการสอบแข่งขัน มักกลับมาเป็นประเด็นอยู่เรื่อย ๆ ทุกครั้งสังคมจะโกรธอยู่ไม่กี่วัน ก่อนที่เรื่องใหม่จะเข้ามาแทนที่ แต่คำถามที่น่าสนใจกว่าคือ ทำไมการโกงสอบจึงเป็นเรื่องที่อันตรายกว่าการโกงในหลายรูปแบบ

เพราะการโกงข้อสอบไม่ได้จบลงในห้องสอบ มันเดินทางต่อไปพร้อมกับตำแหน่ง เงินเดือน อำนาจ และการตัดสินใจที่ส่งผลต่อชีวิตของคนอีกนับไม่ถ้วน

ลองจินตนาการว่า หากคนที่โกงสอบจนได้เป็นวิศวกร เป็นคนออกแบบสะพานที่คุณใช้ทุกวัน หากคนที่โกงสอบได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นคนอนุมัติงบประมาณของจังหวัด หากคนที่โกงสอบได้เป็นครู เขาคือคนที่จะสอนเด็กทั้งห้องเรื่องความซื่อสัตย์ ภาพเหล่านี้ทำให้คำว่า "โกงข้อสอบ" ไม่ใช่เรื่องเล็กอีกต่อไป

สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่แค่คนไม่มีความสามารถได้ตำแหน่ง แต่คือคนที่เรียนรู้ตั้งแต่วันแรกว่า ความสำเร็จซื้อได้ ใช้เส้นสายได้ หรือใช้วิธีลัดได้ เมื่อเขาเติบโตขึ้น วิธีคิดแบบเดียวกันก็มักจะถูกนำไปใช้กับทุกเรื่องในชีวิต เพราะคนเรามักทำในสิ่งที่เคยได้ผลมาก่อน

หลายคนอาจเถียงว่า ทุกที่ก็มีคนโกง แต่สิ่งที่ต่างกันคือ สังคมแบบไหนยอมรับมัน ถ้าการโกงกลายเป็นเรื่องธรรมดา คนซื่อสัตย์จะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเสียเปรียบ เมื่อคนดีเริ่มหมดกำลังใจ ระบบทั้งหมดก็จะค่อย ๆ อ่อนแอลงโดยไม่รู้ตัว

การสอบแข่งขันมีขึ้นเพื่อให้คนที่เหมาะสมที่สุดได้รับโอกาส ไม่ใช่เพื่อรับรองว่าทุกคนเก่งเท่ากัน แต่เพื่อให้กติกามีความยุติธรรมมากที่สุด เพราะสังคมที่ไม่มีความเชื่อว่าความสามารถมีความหมาย จะกลายเป็นสังคมที่ทุกคนพยายามหาทางลัดแทนการพัฒนาตัวเอง

ในทางจิตวิทยา การโกงเล็ก ๆ ครั้งแรกมักเป็นจุดเริ่มต้นของการโกงที่ใหญ่ขึ้น คนจำนวนมากไม่ได้เริ่มจากการโกงระดับประเทศ แต่เริ่มจากการคิดว่า "ครั้งเดียวคงไม่เป็นไร" เมื่อไม่มีผลลัพธ์ตามมา สมองก็จะค่อย ๆ ลดความรู้สึกผิดลง จนวันหนึ่งการโกงกลายเป็นเรื่องปกติของชีวิต

สิ่งที่น่าเศร้าคือ คนที่ตั้งใจอ่านหนังสือทั้งปี อาจไม่ได้เสียใจเพราะสอบตก แต่เสียใจเพราะรู้สึกว่าความพยายามของตัวเองไม่มีค่า หากผลลัพธ์สุดท้ายไม่ได้ตัดสินจากความสามารถ แต่ตัดสินจากข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนสอบ หรือเครือข่ายที่เข้าถึงข้อสอบได้

ประเทศที่แข่งขันกันด้วยความสามารถ จะพัฒนาคนเก่งขึ้นเรื่อย ๆ แต่ประเทศที่แข่งขันกันด้วยการโกง จะพัฒนาคนที่โกงเก่งขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อเวลาผ่านไป ความเสียหายจะไม่ได้อยู่แค่ในห้องสอบ แต่อยู่ในทุกหน่วยงานที่คนเหล่านั้นเข้าไปทำงาน

หลายคนชอบถามว่า ทำไมบางประเทศจึงพัฒนาได้เร็ว คำตอบส่วนหนึ่งไม่ใช่เพราะเขามีคนฉลาดกว่า แต่เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่ากติกายังมีความหมาย คนที่ขยันยังมีโอกาส คนที่เก่งยังได้รับการยอมรับ และคนที่โกงมีโอกาสถูกลงโทษจริง

แน่นอน ไม่มีระบบไหนสมบูรณ์แบบ การโกงอาจเกิดขึ้นได้เสมอ แต่สิ่งที่สังคมเลือกทำหลังจากพบการโกง คือสิ่งที่บอกอนาคตของประเทศมากกว่า ถ้าปล่อยผ่าน ความเชื่อมั่นจะค่อย ๆ หายไป แต่ถ้าจัดการอย่างจริงจัง คนส่วนใหญ่ก็ยังเชื่อว่าความพยายามของตัวเองมีความหมาย

สุดท้ายแล้ว การโกงสอบไม่ได้แค่โกงคู่แข่งในห้องเดียวกัน แต่มันกำลังโกงประชาชนทุกคนที่หวังว่าจะได้รับบริการจากคนที่มีความสามารถจริง ไม่ว่าจะเป็นครู หมอ วิศวกร ข้าราชการ หรือนักบริหารในอนาคต

ข้อสอบหนึ่งชุดอาจมีคะแนนเต็มเพียงร้อยคะแนน แต่ผลของการโกงข้อสอบหนึ่งครั้ง อาจส่งผลต่อคุณภาพของประเทศไปอีกหลายสิบปี และนั่นคือเหตุผลที่การโกงสอบไม่เคยเป็นเรื่องเล็กเลย

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 66 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเวลาเครียดหรือกังวล ถึงปวดท้องและอยากเข้าห้องน้ำทันที?ติดตามบาเยิร์น5 ยี่ห้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “แรงและคุ้ม” น่าจับตาในไทยปี 2026จังหวัดไหนเจองูเข้าบ้านบ่อย? เปิดสถิติพื้นที่เสี่ยง แค่กรุงเทพฯ ปีเดียวแจ้งจับกว่า 4 หมื่นครั้ง!
ตั้งกระทู้ใหม่