หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

งูหัวกะโหลก: จากอดีตเครื่องหนัง สู่การปรับตัวในนิเวศเมือง

เขียนโดย kyogisa

        งูหัวกะโหลกหรือ Masked Watersnake เป็นสัตว์พื้นถิ่นไทยที่หลายคนอาจเคยพบเห็นตามแหล่งน้ำ คลอง หรือท่อระบายน้ำใกล้บ้าน ด้วยลักษณะลำตัวอ้วนสั้นและลวดลายบนหัวที่ดูคล้ายหน้ากากหรือหัวกะโหลก ทำให้งูชนิดนี้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นที่จดจำในฐานะผู้ปรับตัวเก่งท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน

        ในอดีตงูชนิดนี้เคยถูกเรียกขานว่า งูเหลือมอ้อ งูท่อ หรือ งูเป๋า เนื่องจากหนังของมันเคยเป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมเครื่องหนังของไทยช่วงปี พ.ศ. 2520 ซึ่งงูจำนวนมหาศาลถูกจับจากแหล่งธรรมชาติเพื่อส่งเข้าโรงงานผลิตกระเป๋า ทว่าเมื่อกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่ามีความเข้มงวดและตลาดเครื่องหนังซบเซา โรงงานหลายแห่งปิดตัวลง งูที่เหลือรอดจากการกักขังจึงถูกปล่อยสู่ธรรมชาติและขยายพันธุ์อย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นประชากรหลักในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในภาคเหนือที่เคยพบเห็นได้ยาก

        ลักษณะทางกายภาพที่น่าสนใจของงูหัวกะโหลกคือความยาวประมาณ 1–1.5 เมตร มีอุปนิสัยขี้ตกใจและไม่ดุร้าย หากถูกคุกคามมักจะใช้วิธีแกล้งตายโดยการนอนหงายท้องหรืออ้าปากค้างเพื่อหลอกศัตรู แม้จะเป็นงูที่มีพิษแต่จัดอยู่ในกลุ่มพิษอ่อนมาก ซึ่งแทบไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของประชากรงูหัวกะโหลกยังมีความเชื่อมโยงกับแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์อย่าง ปลาซักเกอร์ ซึ่งเป็นปลาต่างถิ่นที่แพร่ระบาดไปทั่วแหล่งน้ำไทย เมื่อปลากลายเป็นอาหารหลักจึงทำให้งูสามารถขยายพันธุ์ได้มากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องต่อสมดุลของสัตว์น้ำพื้นถิ่นชนิดอื่นจากการแย่งชิงทรัพยากร

        ถึงเเม้ว่า งูหัวกะโหลกไม่ใช่ตัวร้ายในระบบนิเวศ แต่เป็นสิ่งมีชีวิตที่แสดงถึงความสามารถในการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดภายใต้สภาวะแวดล้อมที่มนุษย์เป็นผู้กำหนดและสร้างขึ้น การทำความเข้าใจพฤติกรรมและที่มาของงูชนิดนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้มนุษย์และสัตว์ร่วมโลกสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเหมาะสมและเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น

เนื้อหาโดย: kyogisa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kyogisa's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 113 ครั้ง
เขียนโดย kyogisa
นักเขียนข่าวออนไลน์ ติดตามสถานการณ์ทั้งในต่างประเทศ ความเชื่อ สิ่งลี้ลับ ดวงชะตา และสถิติชาวบ้าน เลขเด็ดสำนักดังต่างๆ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: famai, goldfish13, projor007, Freya Rune, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, davin, kyogisa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“นักดำน้ำอิ่มตัว” อาชีพเสี่ยงตายใต้ทะเลลึก ที่แลกชีวิตกับรายได้หลักล้านหมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตรอย่าเห็นแก่ของถูก! เผย 3 ลักษณะ "น้ำปลา" ที่ต้องหลีกเลี่ยงมนุษย์ถ้ำในอดีต วันหนึ่งทำอะไรกันบ้าง เมื่อยังไม่มีเทคโนโลยี?10 ไม้เศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประเทศไทย พร้อมราคารับซื้อโดยประมาณเปิดวาร์ป 10 ประเทศที่ "ประชากรชาย" เยอะที่สุดในโลก... ผู้หญิงน้อยจนน่าใจหายดูซีรีส์ไปเล่นมือถือไปจำอะไรได้บ้างเจาะลึกเลขอัญเชิญ "ท้าวเวสสุวรรณ" และศาสตร์เกณฑ์เลขมหาเทพผู้พิทักษ์ขุมทรัพย์ งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 256910 อันดับคณะหมอลำที่ดังที่สุดในประเทศไทย พร้อมค่าจ้างโดยประมาณปรงภูเขา ไม้ดึกดำบรรพ์กลางป่า พืชโบราณที่ควรชมแต่ไม่ควรแตะ10อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทยที่รวยที่สุด5 ประเทศอาเซียนที่มีน้ำมันดิบสำรองมากที่สุด ประเทศไหนอยู่อันดับ 1
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุด
ทำไมยุโรปถึงหันหลังให้หน้าจอและกลับมาจับปากกาแยกออกไหม..จระเข้ (Crocodile) vs อัลลิเกเตอร์ (Alligator) vs เคย์แมน (Caiman)"ลักยิ้ม" คืออะไร? ทำไมบางคนมีบางคนไม่มี“เนเน่ รอยัล” ศิลปินวัยรุ่นจากภูเก็ตสู่เวทีระดับโลก America’s Got Talent
ตั้งกระทู้ใหม่