หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พังพอน สัตว์ตัวเล็กที่กล้าปะทะงูพิษ ด้วยความไวและภูมิต้านทานพิเศษ


เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด

พังพอนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กในวงศ์ Herpestidae ที่คนจำนวนมากจำได้จากภาพการสู้กับงูเห่า แต่เบื้องหลังความกล้านั้นมีทั้งความเร็ว กลยุทธ์การล่า และการปรับตัวทางร่างกายที่น่าสนใจ

พังพอนเป็นสัตว์ตัวเล็กที่มักถูกพูดถึงพร้อมภาพการปะทะกับงูพิษ โดยเฉพาะงูเห่าและงูจงอาง ภาพจำนี้ไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ เพราะพังพอนหลายชนิดมีพฤติกรรมล่าสัตว์เลื้อยคลาน รวมถึงงูบางชนิดเป็นอาหาร แต่สิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจกว่านั้นคือ พังพอนไม่ได้ชนะด้วยพละกำลังเพียงอย่างเดียว

พังพอนอยู่ในวงศ์ Herpestidae เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่มสัตว์กินเนื้อขนาดเล็ก ลักษณะเด่นคือ ลำตัวยาวเพรียว ขาค่อนข้างสั้น หางยาว หัวเรียว ใบหูเล็ก และเคลื่อนไหวคล่องตัว แหล่งข้อมูลด้านสัตว์ระบุว่าพังพอนมีการกระจายพันธุ์ในหลายพื้นที่ของแอฟริกา เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของยุโรปตอนใต้ โดยในไทย คนทั่วไปคุ้นกับพังพอนธรรมดาที่พบได้ในพื้นที่ธรรมชาติและพื้นที่ใกล้ชุมชนบางแห่ง

เหตุผลที่พังพอนถูกเรียกว่า “นักล่างู” มาจากพฤติกรรมการล่าที่อาศัยความไวเป็นหลัก เมื่อต้องเผชิญงูพิษ พังพอนจะไม่บุกเข้าชนตรง ๆ แบบเสี่ยงตาย แต่ใช้การเคลื่อนที่เร็ว หลบฉาก และยั่วให้งูฉกซ้ำ ๆ จนจังหวะของงูเสียไป จากนั้นจึงหาโอกาสเข้ากัดบริเวณสำคัญ เช่น หัวหรือท้ายทอย

ความเร็วนี้สำคัญมาก เพราะงูพิษมีอาวุธที่อันตรายกว่าขนาดตัว พังพอนจึงต้องอ่านจังหวะและหลบได้แม่นพอ การต่อสู้ระหว่างพังพอนกับงูจึงไม่ใช่ภาพของสัตว์ตัวเล็กที่ไม่กลัวอะไร แต่เป็นการล่าที่มีความเสี่ยงสูง และพังพอนก็ไม่ได้ชนะทุกครั้ง หากถูกกัดหลายครั้ง หรือได้รับพิษในปริมาณมากเกินไป ก็อาจบาดเจ็บหนักหรือตายได้เช่นกัน

อีกปัจจัยที่ทำให้พังพอนถูกพูดถึงมากคือความทนทานต่อพิษงูบางประเภท งานวิจัยเกี่ยวกับตัวรับนิโคตินิกอะเซทิลโคลีนในพังพอนพบว่า โครงสร้างของตัวรับในกล้ามเนื้อมีการเปลี่ยนแปลงที่ช่วยลดการจับของพิษกลุ่มแอลฟา-นิวโรท็อกซิน ซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาทที่พบในงูพิษบางชนิด เช่น งูเห่า

พูดให้เข้าใจง่าย พิษงูบางชนิดทำงานโดยไปรบกวนการส่งสัญญาณระหว่างเส้นประสาทกับกล้ามเนื้อ ทำให้เหยื่ออ่อนแรงหรือเป็นอัมพาต พังพอนบางชนิดมีจุดรับพิษที่ “จับกันไม่ถนัด” เหมือนสัตว์ทั่วไป จึงมีความทนทานมากขึ้น แต่ไม่ได้แปลว่ามีเกราะป้องกันพิษแบบสมบูรณ์

อาหารของพังพอนไม่ได้มีแต่งูเท่านั้น พวกมันกินสัตว์ขนาดเล็กหลากหลายชนิด เช่น หนู นกตัวเล็ก ไข่สัตว์เลื้อยคลาน กบ เขียด แมลง และบางครั้งก็กินผลไม้ด้วย ข้อมูลจาก Britannica ระบุว่า พังพอนกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก นก สัตว์เลื้อยคลาน ไข่ และผลไม้เป็นบางครั้ง โดยพังพอนบางชนิดในสกุล Herpestes มีพฤติกรรมโจมตีและฆ่างูพิษเพื่อเป็นอาหาร

พฤติกรรมการอยู่รวมกันของพังพอนก็แตกต่างกันตามชนิด บางชนิดออกหากินตามลำพัง ขณะที่บางชนิดอยู่รวมกันเป็นฝูงและมีระบบเฝ้าระวังภัยที่ซับซ้อน ตัวอย่างที่คนรู้จักกันดีคือเมียร์แคต ซึ่งอยู่ในวงศ์ Herpestidae เช่นกัน แม้หน้าตาและวิถีชีวิตจะต่างจากภาพพังพอนที่คนไทยคุ้นเคย แต่จัดอยู่ในกลุ่มญาติเดียวกันตามการจำแนกทางชีววิทยา

ในธรรมชาติ พังพอนมีบทบาทเป็นผู้ล่าขนาดเล็กที่ช่วยควบคุมจำนวนสัตว์บางกลุ่ม เช่น หนู แมลง หรือสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ขณะเดียวกันก็เป็นเหยื่อของสัตว์ผู้ล่าที่ใหญ่กว่า เช่น นกล่าเหยื่อ งูขนาดใหญ่ หรือสัตว์กินเนื้ออื่น ๆ ตำแหน่งของมันในระบบนิเวศจึงไม่ได้มีเพียงภาพ “คู่ปรับงูพิษ” แต่เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหารที่เชื่อมกับสัตว์อีกหลายชนิด

สำหรับคนอ่านไทย พังพอนเป็นสัตว์ที่ชื่อคุ้นหู แต่รายละเอียดของมันมักถูกจำกัดอยู่กับเรื่องการสู้กับงู ความจริงคือภาพดังกล่าวเป็นเพียงด้านหนึ่งของสัตว์ชนิดนี้ พังพอนยังมีพฤติกรรมกินอาหารหลากหลาย มีทั้งชนิดที่อยู่เดี่ยวและอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และมีการปรับตัวทางร่างกายที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์สนใจมานาน

ข้อมูลที่ยืนยันได้ในตอนนี้คือ พังพอนเป็นสัตว์ในวงศ์ Herpestidae มีหลายชนิด กระจายพันธุ์ในหลายภูมิภาค กินอาหารได้หลากหลาย และบางชนิดมีความสามารถในการล่างูพิษ ส่วนความทนพิษงูเป็นเรื่องของกลไกทางชีวภาพที่ช่วยลดผลของพิษบางกลุ่ม ไม่ใช่ภูมิคุ้มกันแบบไม่มีวันพลาด

KEY TAKEAWAYS:

แหล่งที่มา:
Britannica, Animal Diversity Web, Proceedings of the National Academy of Sciences, PubMed

อ้างอิง:
https://www.britannica.com/animal/mongoose
https://animaldiversity.org/accounts/Herpestidae/
https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC49782/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ราชสีห์ขี่เป็ด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 94 ครั้ง
เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ราชสีห์ขี่เป็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้างทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้างทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จะเกิดอะไรขึ้น...ถ้าผึ้งหายไปจากโลกทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการ
ตั้งกระทู้ใหม่