หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนื้อเพาะเลี้ยงใกล้ถึงจานคนทั่วไปหรือยัง? คำตอบปี 2026 อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง


เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเดินทางมาไกลจากข่าวเบอร์เกอร์ต้นทุนแพงมหาศาลเมื่อปี 2013 ปัจจุบันมีการอนุมัติและขายจริงในบางประเทศแล้ว แต่เส้นทางสู่ตลาดมวลชนยังติดโจทย์ใหญ่เรื่องต้นทุน กำลังผลิต และกฎระเบียบ

ถ้าวันหนึ่งเราเดินเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วเห็น “ไก่เพาะเลี้ยง” วางอยู่ข้างไก่สดทั่วไป หลายคนอาจรู้สึกเหมือนอาหารจากหนังไซไฟมาถึงชีวิตจริงแล้ว แต่ในปี 2026 ภาพนั้นยังเกิดขึ้นเพียงบางจุดของโลก ไม่ใช่เรื่องปกติในทุกประเทศ

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง หรือ cultivated meat คือเนื้อที่ผลิตจากเซลล์สัตว์ภายใต้สภาพแวดล้อมควบคุม ไม่ใช่เนื้อจากการเลี้ยงสัตว์ทั้งตัวแบบดั้งเดิม กระบวนการนี้มักเริ่มจากการนำเซลล์สัตว์ไปเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเซลล์ แล้วขยายปริมาณในอุปกรณ์คล้ายถังชีวภาพหรือ bioreactor ก่อนนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร

จุดที่ทำให้เรื่องนี้น่าสนใจคือ เทคโนโลยีนี้ไม่ได้หยุดอยู่ในห้องทดลองอีกต่อไป

สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่เดินหน้าเร็วที่สุด โดยสำนักงานอาหารสิงคโปร์ระบุว่า Eat Just, Inc.’s cultured chicken ผ่านการประเมินความปลอดภัย และได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในสิงคโปร์ในฐานะส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นักเก็ต หลังตรวจประเด็นด้านความปลอดภัยอาหาร เช่น ความเป็นพิษ สารก่อภูมิแพ้ วิธีผลิต และความเสี่ยงจากการบริโภค

สหรัฐอเมริกาก็เป็นอีกตลาดสำคัญ Reuters รายงานเมื่อปี 2023 ว่า UPSIDE Foods ได้รับความคืบหน้าด้านการอนุมัติจากหน่วยงานสหรัฐฯ โดยกระบวนการของสหรัฐฯ แบ่งบทบาทระหว่าง FDA ที่ประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ และ USDA ที่ดูแลฉลากและการตรวจสถานที่ผลิต

แต่คำว่า “ขายได้แล้ว” ไม่ได้แปลว่า “พร้อมแทนเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัวทั่วไปทันที”

นี่คือจุดที่คนอ่านควรแยกให้ออก เพราะผลิตภัณฑ์ที่ออกสู่ตลาดในช่วงแรกจำนวนหนึ่งยังเป็นสินค้าราคาเฉพาะกลุ่มหรือผลิตภัณฑ์แบบผสม ไม่ใช่เนื้อเพาะเลี้ยง 100% ที่ขายในราคาถูกเท่าเนื้อสดทั่วไป

ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ GOOD Meat 3 ซึ่งบริษัท GOOD Meat ระบุว่าเริ่มจำหน่ายที่ Huber’s Butchery ในสิงคโปร์เมื่อปี 2024 โดยเป็นผลิตภัณฑ์สูตรต้นทุนต่ำลง ใช้ไก่เพาะเลี้ยง 3% ผสมกับโปรตีนจากพืช และวางขายในขนาด 120 กรัม ราคา 7.20 ดอลลาร์สิงคโปร์

ข้อมูลนี้ช่วยตอบคำถามสำคัญว่า ทำไมเนื้อเพาะเลี้ยงถึงยังไม่กลายเป็นของกินทั่วไปในวงกว้าง ทั้งที่มีการอนุมัติและขายจริงแล้ว

เหตุผลหลักคือ “ต้นทุนการผลิต” ยังเป็นโจทย์ใหญ่

ในอุตสาหกรรมนี้ ต้นทุนไม่ได้มีแค่เซลล์สัตว์ แต่รวมถึงอาหารเลี้ยงเซลล์ สารกระตุ้นการเจริญเติบโต ระบบควบคุมความสะอาด ถังชีวภาพ พลังงาน บุคลากร และการขยายการผลิตให้ได้ปริมาณมากโดยยังปลอดภัยสม่ำเสมอ รายงานของ The Good Food Institute ชี้ว่าบริษัทในอุตสาหกรรมยังมองต้นทุนด้าน growth factors, basal media และ bioreactors เป็นประเด็นเร่งด่วนที่ต้องลดให้ได้

พูดง่าย ๆ คือ การทำเนื้อเพาะเลี้ยง “ให้กินได้” กับการทำ “ให้ถูกพอและมากพอ” เป็นคนละโจทย์กัน

ช่วงแรกของอุตสาหกรรมมีความคาดหวังสูงมาก หลายคนเคยมองว่าเนื้อจากห้องแล็บจะมาเปลี่ยนโลกอาหารอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเข้าสู่การผลิตจริง ความท้าทายกลับละเอียดกว่าที่คิด ทั้งเรื่องการเพิ่มกำลังผลิต การควบคุมคุณภาพ ความปลอดภัยอาหาร รสสัมผัส และการทำให้ต้นทุนไม่สูงเกินไป

สำหรับผู้อ่านไทย คำถามที่ใกล้ตัวที่สุดคือ “แล้วบ้านเราจะได้กินเมื่อไร”

คำตอบในตอนนี้ยังไม่มีกรอบเวลาชัดเจน การที่บางประเทศอนุมัติไม่ได้หมายความว่าทุกประเทศจะนำเข้าหรือขายได้ทันที เพราะแต่ละประเทศต้องมีกฎระเบียบด้านอาหาร ความปลอดภัย ฉลาก การนำเข้า และการสื่อสารกับผู้บริโภคของตัวเอง

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการยอมรับของคนกินด้วย หลายคนอาจสนใจเพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ บางคนอาจมองเรื่องสิ่งแวดล้อมหรือสวัสดิภาพสัตว์ แต่บางคนก็อาจลังเลเพราะรู้สึกไม่คุ้นกับคำว่า “เพาะเลี้ยงจากเซลล์” ดังนั้นตลาดจริงไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิทยาศาสตร์อย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับราคา ความเชื่อมั่น รสชาติ และความโปร่งใสของข้อมูลบนฉลากด้วย

ภาพที่น่าจะเกิดขึ้นก่อนคือเนื้อเพาะเลี้ยงเข้าสู่ตลาดพรีเมียม ร้านอาหารเฉพาะทาง หรือผลิตภัณฑ์ผสมที่ช่วยลดต้นทุน มากกว่าจะกระโดดเข้าสู่ตลาดมวลชนทันที

ถ้าเทียบกับสิบปีก่อน ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีนี้มาไกลมาก จากเบอร์เกอร์ทดลองราคาแพงมหาศาล สู่ผลิตภัณฑ์ที่มีการอนุมัติและจำหน่ายจริงในบางตลาด แต่ถ้าถามว่าในปี 2026 คนทั่วไปจะซื้อสเต๊กเพาะเลี้ยงในราคาพอ ๆ กับเนื้อหมูหรือไก่ทั่วไปได้หรือยัง คำตอบยังควรเป็น “ยังไม่ถึงขั้นนั้น”

สรุปแบบไม่ขายฝันคือ เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเข้าใกล้ชีวิตจริงมากขึ้น แต่ยังอยู่ในช่วงพิสูจน์ว่าทำได้ในระดับอุตสาหกรรม ราคาเข้าถึงได้ และผู้บริโภคยอมรับจริงหรือไม่

สิ่งที่ควรติดตามต่อจากนี้จึงไม่ใช่แค่ว่าประเทศไหนอนุมัติเพิ่ม แต่ต้องดูว่า บริษัทต่าง ๆ ลดต้นทุนได้แค่ไหน ผลิตได้มากพอหรือไม่ ฉลากสื่อสารชัดหรือเปล่า และสินค้าที่ขายจริงมีสัดส่วนเนื้อเพาะเลี้ยงมากน้อยเพียงใด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 61 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมสุนัขถึงดมหาเจ้าของเจอ? เพราะมนุษย์ทุกคนมี “ลายเซ็นของกลิ่นกาย” ที่ไม่เหมือนใครเรากำลังกินพลาสติกสัปดาห์ละ 1 บัตรเครดิตจริงหรือ? ความจริงของไมโครพลาสติกที่ซ่อนอยู่ในทุกมื้ออาหารจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ไม่ถึง 30 สาขาเคยสังเกตไหม? ทำไมกาสิโนแทบทุกแห่งถึงไม่มีนาฬิกาและไม่มีหน้าต่าง คำตอบคือทำให้คุณลืมเวลา4 คณะหมอลำระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่มี ค่าจ้างแพงที่สุดถ้าได้คุยกันบนดาวอังคาร เสียงที่ได้ยินอาจเพี้ยนเหมือนเทปยืด จนฟังแทบไม่รู้เรื่องเรื่องเล่าที่คนแชร์กันไม่หยุด! ชาร์ลี แชปลิน เคยลงประกวดคนหน้าเหมือนตัวเองแล้วแพ้จริงหรือ?ล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกันส่องมูลค่าทรัพย์สินของ "ลิซ่า" เน็ตไอดอลระดับโลกทำไมบางคนถึงป่วยบ่อย ทั้งที่ก็ดูแลตัวเองดี?มหัศจรรย์แห่ง ทะเลสาบกลางขุนเขาไทย ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องอยากมาติ่งสีชมพูเล็กๆ ที่หัวตา ไม่ได้มีไว้เฉยๆ แต่มันคือร่องรอยจากเปลือกตาชั้นที่ 3 ของบรรพบุรุษเรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุดเรากำลังกินพลาสติกสัปดาห์ละ 1 บัตรเครดิตจริงหรือ? ความจริงของไมโครพลาสติกที่ซ่อนอยู่ในทุกมื้ออาหาร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ซักผ้าด้วยน้ำยาซักผ้าแบบน้ำหรือแบบผง แบบไหนเปลืองเงินกว่ากัน? ลองเทียบกันแบบเข้าใจง่ายก่อนหยิบใส่รถเข็นต้นไม้สวยแต่แอบอันตราย! รู้ไว้ก่อนเผลอปลูก เพราะบางชนิดมีพิษกว่าที่คิดทำไมดอกมะลิจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความกตัญญูที่อยู่คู่คนไทยมาหลายชั่วอายุคนทำไมหลายคนถึงรู้สึกว่าเบียร์กระป๋องกับเบียร์ขวด รสชาติไม่เหมือนกัน ทั้งที่เป็นยี่ห้อเดียวกัน
ตั้งกระทู้ใหม่