ไข้หวัดใหญ่หน้าฝน ไม่ใช่แค่หวัดธรรมดา เช็กอาการเสี่ยงที่ควรพบแพทย์
ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่โรคทางเดินหายใจแพร่ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อคนอยู่รวมกันในพื้นที่ปิด ไข้หวัดใหญ่อาจเริ่มเหมือนหวัดธรรมดา แต่บางอาการไม่ควรฝืนรอดูเอง
ฝนตกบ่อย อากาศชื้น และคนอยู่รวมกันในห้องแอร์มากขึ้น ทำให้โรคทางเดินหายใจกลับมาเป็นเรื่องใกล้ตัวอีกครั้ง หนึ่งในโรคที่ไม่ควรมองข้ามคือ ไข้หวัดใหญ่ เพราะแม้หลายคนจะหายได้เอง แต่ในบางกลุ่มอาจป่วยหนักจนเกิดภาวะแทรกซ้อนได้
ไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่โรคใหม่ และไม่ใช่โรคที่ต้องตื่นตระหนกทุกครั้งที่มีไข้ แต่สิ่งที่ควรรู้คือ โรคนี้มักมาเร็ว หนักกว่าไข้หวัดธรรมดา และแพร่ต่อได้ง่าย โดยเฉพาะในบ้าน โรงเรียน ออฟฟิศ รถโดยสาร หรือพื้นที่ปิดที่มีคนอยู่ใกล้กันนาน ๆ
กรมควบคุมโรคระบุแนวทางป้องกันไข้หวัดใหญ่ไว้ชัดเจน เช่น สวมหน้ากากเมื่ออยู่ในที่แออัดหรือเมื่อป่วย ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วย และหากมีไข้ ไอ เจ็บคอ ควรหยุดพักเพื่อลดการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น
หลายคนสับสนระหว่าง “หวัดธรรมดา” กับ “ไข้หวัดใหญ่” เพราะอาการช่วงแรกดูคล้ายกันมาก ทั้งไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ปวดเมื่อย และอ่อนเพลีย แต่ไข้หวัดใหญ่มักทำให้อาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่า บางคนตอนเช้ายังทำงานได้ พอช่วงบ่ายกลับไข้สูง ปวดเมื่อยมาก และหมดแรงอย่างชัดเจน
จุดที่ควรระวังคือ การฝืนใช้ชีวิตตามปกติทั้งที่ยังมีไข้ ไม่ได้กระทบแค่ตัวผู้ป่วย แต่เพิ่มโอกาสแพร่เชื้อให้คนรอบข้าง โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือคนมีโรคประจำตัวอยู่ร่วมบ้าน
อาการที่ควรพบแพทย์โดยเร็ว ได้แก่ หายใจเหนื่อยหรือหอบ เจ็บหน้าอก ซึมผิดปกติ ดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารไม่ได้ อาการแย่ลงหลังจากเหมือนจะดีขึ้น หรือมีไข้สูงต่อเนื่องหลายวัน โดย CDC ระบุว่าอาการเตือนของภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่รวมถึงหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ภาวะขาดน้ำ ซึมไม่ตอบสนอง และไข้หรือไอกลับมาแย่ลงหลังดีขึ้นแล้ว
สำหรับกลุ่มเสี่ยง การรอดูอาการนานเกินไปอาจไม่คุ้ม เพราะไข้หวัดใหญ่สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ หรือทำให้โรคประจำตัวเดิมแย่ลงได้ WHO ระบุว่ากลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ เด็กอายุ 6–59 เดือน ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวบางกลุ่ม และบุคลากรทางการแพทย์
ในไทย กลุ่มที่ถูกเน้นให้เข้ารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นพิเศษมักเรียกว่า “7 กลุ่มเสี่ยง” เช่น หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรังบางประเภท ผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้มีภาวะอ้วนตามเกณฑ์ และผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ โดยปี 2569 สปสช. และกระทรวงสาธารณสุขมีการรณรงค์ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้ารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามสิทธิ
เรื่องที่ควรเข้าใจให้ถูกคือ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ป่วยเลย 100% แต่ช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยรุนแรง การนอนโรงพยาบาล และภาวะแทรกซ้อนได้ CDC ระบุว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีเป็นวิธีสำคัญในการลดความเสี่ยงของโรคและภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจากไข้หวัดใหญ่
ในชีวิตประจำวัน สิ่งเล็ก ๆ ยังช่วยได้มาก ล้างมือให้บ่อยขึ้น ไม่ใช้แก้วน้ำหรือช้อนร่วมกัน สวมหน้ากากเมื่อเริ่มมีอาการ พักผ่อนให้พอ และไม่ฝืนไปเรียนหรือทำงานเมื่อมีไข้ เพราะการ “อดทนไปก่อน” อาจกลายเป็นการส่งต่อเชื้อให้คนอื่นโดยไม่ตั้งใจ
ช่วงหน้าฝนจึงไม่ใช่เวลาที่ต้องกลัวไข้หวัดใหญ่เกินเหตุ แต่เป็นช่วงที่ควรฟังร่างกายให้มากขึ้น หากมีไข้สูง ปวดเมื่อยมาก หายใจเหนื่อย หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรปรึกษาแพทย์หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน แทนการคิดว่าเป็นแค่หวัดธรรมดาที่เดี๋ยวก็หายเอง
- ไข้หวัดใหญ่มักมีอาการมาเร็วและหนักกว่าไข้หวัดธรรมดา โดยเฉพาะไข้สูง ปวดเมื่อย และอ่อนเพลียมาก
- อาการหายใจเหนื่อย เจ็บหน้าอก ซึม ดื่มน้ำไม่ได้ หรือดีขึ้นแล้วกลับแย่ลง ควรพบแพทย์
- เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัว เป็นกลุ่มที่ควรระวังมากเป็นพิเศษ
- วัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่ได้กันป่วย 100% แต่ช่วยลดโอกาสป่วยรุนแรงและภาวะแทรกซ้อน
- หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ ควรพักและลดการใกล้ชิดผู้อื่น เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่ต่อในบ้านหรือที่ทำงาน
แหล่งที่มา:
กรมควบคุมโรค, สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, WHO, CDC, ต้นฉบับผู้ใช้
อ้างอิง:
https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?deptcode=brc&news=57253
https://www.nhso.go.th/th/communicate-th/thnewsforperson/1-2569
https://www.cdc.gov/flu/signs-symptoms/index.html
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
ส่องสถิติเลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี คัดคู่เลขตัวเต็งทำแต้มสู้ศึกงวดใหม่
ทุเรียนจังหวัดไหนแพงที่สุด? เปิด 5 แหล่งทุเรียนพรีเมียมของไทย
รู้หรือไม่? ดอกผักตบชวาก็กินได้นะ จากวัชพืชในน้ำสู่เมนูที่หลายคนไม่เคยลอง
เปิดสถิติ หวยย้อนหลัง 20 ปี งวด 1 ก.ย. 69
รู้หรือไม่? ลูกวาฬกินนมแม่ใต้น้ำได้อย่างไร ทั้งที่นมไม่ละลายหายไปในทะเล
ไข่ออนเซ็น กับ ไข่ลวก ต่างกันตรงไหน?
ไชรหัสเลข ขุนพันธุ์ นำโชค 1/9/69
YouTube เอาจริง! ใช้ AI ทำคลิปได้ แต่ถ้าปั๊มซ้ำจนไร้คุณค่า ระวังอดสร้างรายได้
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
วิธีสังเกตว่าบริเวณนี้อาจมีงูซ่อนอยู่
7 ข้อมูลที่ “ไม่ควร” ให้ AI รู้
สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/69
รู้หรือไม่? ลูกวาฬกินนมแม่ใต้น้ำได้อย่างไร ทั้งที่นมไม่ละลายหายไปในทะเล
เสาไฟประติมากรรมรูปสัตว์จังหวัดไหนแพงสุด เปิดราคาต่อต้น เทียบกันชัด ๆ
ไข่ออนเซ็น กับ ไข่ลวก ต่างกันตรงไหน?
รู้หรือไม่? ดอกผักตบชวาก็กินได้นะ จากวัชพืชในน้ำสู่เมนูที่หลายคนไม่เคยลอง
