หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัตว์ยุคไดโนเสาร์ที่ยังมีชีวิตอยู่วันนี้ เรื่องจริงที่หลายคนเข้าใจผิด

เขียนโดย kitasan

สัตว์บางกลุ่มไม่ได้หายไปพร้อมไดโนเสาร์เมื่อ 66 ล้านปีก่อน แต่คำว่า “รอดมาถึงวันนี้” มีความหมายซับซ้อนกว่าที่หลายคนคิด


เวลาเห็นจระเข้ ฉลาม หรือแมงดาทะเล หลายคนมักนึกถึงคำว่า “สัตว์ยุคดึกดำบรรพ์” ทันที เพราะหน้าตาของพวกมันดูเหมือนหลุดออกมาจากโลกโบราณ แต่เรื่องที่น่าสนใจกว่านั้นคือ สัตว์เหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวเดิมจากยุคไดโนเสาร์แบบหยุดเวลาไว้ พวกมันคือญาติหรือสายวิวัฒนาการที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงของโลกมาหลายครั้ง และยังเหลือให้เราเห็นในปัจจุบัน

เหตุการณ์ใหญ่ที่มักถูกพูดถึงคือการสูญพันธุ์เมื่อราว 66 ล้านปีก่อน ซึ่งทำให้ไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกหายไปจากโลก แต่สิ่งมีชีวิตหลายกลุ่มยังรอดมาได้ เพราะมีรูปร่าง พฤติกรรม หรือถิ่นอาศัยที่ช่วยให้ปรับตัวกับโลกที่เปลี่ยนไปได้ดีพอ

จระเข้และอัลลิเกเตอร์เป็นตัวอย่างที่คนจำได้ง่ายที่สุด American Museum of Natural History อธิบายว่า จระเข้และอัลลิเกเตอร์ในปัจจุบันสืบสายกลับไปถึงกลุ่มที่รอดจากเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ซึ่งทำให้ไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกหายไป แต่จุดที่ควรเข้าใจคือ จระเข้วันนี้ไม่ได้เหมือนบรรพบุรุษทุกอย่าง พวกมันยังคงวิวัฒนาการ เพียงแต่แผนร่างกายแบบนักล่าใกล้น้ำของมันใช้ได้ดีมาก จึงดู “โบราณ” ในสายตาเรา

ฉลามยิ่งเก่าแก่กว่านั้น Natural History Museum ระบุว่าหลักฐานฟอสซิลยุคแรกของฉลามหรือญาติใกล้เคียงอาจย้อนกลับไปได้ถึงราว 450 ล้านปีก่อน ส่วน Florida Museum ระบุประวัติของฉลามไว้อย่างน้อยราว 400 ล้านปี นั่นแปลว่าฉลามอยู่มาก่อนยุคไดโนเสาร์นานมาก แต่ฉลามในทะเลวันนี้ก็ไม่ใช่ฉลามตัวเดิมจากอดีต พวกมันเป็นผลลัพธ์ของการคัดเลือกตามธรรมชาติที่ยาวนานมาก

แมงดาทะเลก็เป็นอีกตัวที่มักถูกเรียกว่า “ฟอสซิลมีชีวิต” Smithsonian National Zoo ระบุว่าฟอสซิลของบรรพบุรุษแมงดาทะเลย้อนกลับไปได้ราว 445 ล้านปี ก่อนยุคไดโนเสาร์เสียอีก เหตุผลที่คนสนใจแมงดาทะเลไม่ใช่แค่ความเก่าแก่ แต่เพราะรูปร่างโดยรวมของมันยังทำให้เรามองเห็นภาพของสัตว์ทะเลโบราณได้ชัดมาก

เต่าทะเลให้ภาพอีกแบบหนึ่ง Smithsonian Ocean ระบุว่า บรรพบุรุษยุคแรกของเต่าที่รู้จักกัน เช่น Eunotosaurus มีชีวิตเมื่อราว 260 ล้านปีก่อน แม้ไม่ใช่เต่าทะเลหน้าตาเหมือนปัจจุบัน แต่ช่วยให้เห็นว่ากลุ่มเต่ามีประวัติยาวนานมาก และค่อย ๆ เปลี่ยนผ่านจากสัตว์บกบางกลุ่มไปสู่รูปแบบที่เรารู้จักในวันนี้

นอติลุส สัตว์ทะเลเปลือกเกลียวที่ดูเหมือนมาจากโลกก่อนประวัติศาสตร์ ก็มักถูกพูดถึงในฐานะสัตว์โบราณ งานข้อมูลวิชาการใน PubMed ระบุว่านอติลุสมักถูกเรียกว่า “living fossil” และมีความเสี่ยงด้านการอนุรักษ์ในโลกปัจจุบัน จุดนี้ทำให้เรื่องนอติลุสไม่ได้เป็นแค่ความรู้เรื่องอดีต แต่ยังโยงกับคำถามว่ามนุษย์จะรักษาสิ่งมีชีวิตเก่าแก่เหล่านี้ไว้ได้แค่ไหน

ส่วนสัตว์ที่ทำให้หลายคนประหลาดใจที่สุดคือ “นก” เพราะนักวิทยาศาสตร์มองว่านกในปัจจุบันวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์กลุ่มเทอโรพอด Natural History Museum อธิบายว่า นกวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดเล็กในกลุ่มเดียวกับเทอโรพอด ดังนั้นถ้าพูดให้แม่น ไดโนเสาร์ไม่ได้หายไปหมดทุกสาย นกคือไดโนเสาร์สายหนึ่งที่ยังอยู่รอบตัวเรา

จุดที่ควรจำคือ คำว่า “ฟอสซิลมีชีวิต” เป็นคำที่ช่วยให้เห็นภาพ แต่ไม่ควรเข้าใจตรงตัวว่าสัตว์เหล่านี้หยุดวิวัฒนาการ ทุกสายพันธุ์ยังเปลี่ยนแปลงตามเวลา บางอย่างสูญพันธุ์ บางอย่างแตกแขนง บางอย่างปรับตัวจนอยู่รอดได้ดีในโลกใหม่

ถ้าจะเล่าเรื่องนี้แบบไม่พลาด ให้จำง่าย ๆ ว่า สัตว์เหล่านี้ไม่ใช่ผู้รอดชีวิตตัวเดิมจากยุคไดโนเสาร์ แต่เป็นลูกหลาน ญาติ หรือสายวิวัฒนาการที่ยืนระยะผ่านเวลาอันยาวนานมาได้ และนั่นทำให้การมองนกหนึ่งตัว จระเข้หนึ่งตัว หรือแมงดาทะเลหนึ่งตัว กลายเป็นการมองเห็นเศษเสี้ยวของประวัติศาสตร์โลกที่ยังหายใจอยู่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kitasan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 103 ครั้ง
เขียนโดย kitasan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”รู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขารุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่