รู้หรือไม่ วัวไม่ได้โมโหสีแดงของผ้าคลุมมาทาดอร์อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ
ภาพวัวกระทิงพุ่งเข้าใส่ผ้าสีแดงของมาทาดอร์ กลายเป็นภาพจำที่ฝังอยู่ในหัวคนทั่วโลกมานาน
พอเห็นผ้าสีแดงสะบัดกลางสนาม เราก็มักคิดทันทีว่าวัวคงเกลียดสีนี้เป็นพิเศษ หรือสีแดงคงไปกระตุ้นอะไรบางอย่างในสมองของมันจนทนไม่ไหว
แต่เรื่องจริงกลับหักมุมกว่านั้นมาก
วัวไม่ได้โมโหสีแดง
และมันไม่ได้มองสีแดงแบบที่มนุษย์มองด้วยซ้ำ
วัวมองโลกคนละแบบกับเรา
สายตาของวัวไม่ได้แยกสีได้ละเอียดเหมือนมนุษย์ วัวมองเห็นสีบางช่วงได้จำกัด โดยเฉพาะสีแดงที่ไม่ได้เด่นชัดสำหรับมันเหมือนที่เด่นชัดสำหรับตาเรา
ผ้าคลุมสีแดงสดที่มนุษย์เห็นว่าแรงและสะดุดตา สำหรับวัวอาจไม่ได้ต่างจากผ้าสีอื่นมากนัก
สิ่งที่ดึงความสนใจของวัวจริง ๆ ไม่ใช่สี แต่เป็นการเคลื่อนไหว
ผ้าที่ถูกสะบัดไปมา ขยับเร็ว พริ้วแรง และอยู่ใกล้ตัวมากพอ จะกระตุ้นสัญชาตญาณของสัตว์ขนาดใหญ่ให้ตอบสนองทันที
ในธรรมชาติ การเคลื่อนไหวกะทันหันอาจหมายถึงภัยคุกคาม คู่แข่ง หรือสิ่งที่ต้องระวัง วัวจึงไม่ได้กำลังโกรธสีแดง แต่มันกำลังตอบสนองต่อวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ตรงหน้า
ถ้าเปลี่ยนผ้าเป็นสีฟ้า สีขาว หรือสีเหลือง แล้วสะบัดแบบเดียวกัน วัวก็ยังมีโอกาสพุ่งเข้าใส่อยู่ดี
แล้วทำไมมาทาดอร์ถึงใช้ผ้าสีแดง
เหตุผลของผ้าสีแดงไม่ได้มีไว้เพื่อยั่ววัวเป็นหลัก แต่เกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ พิธีกรรม และความเคยชินทางวัฒนธรรมมากกว่า
สีแดงดูโดดเด่นสำหรับผู้ชมในสนาม มองเห็นชัดจากระยะไกล และให้ความรู้สึกดุดันเข้ากับบรรยากาศของการแสดง
อีกเหตุผลที่ถูกพูดถึงบ่อยคือ สีแดงช่วยพรางคราบเลือดได้ดีกว่าสีอ่อน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับลักษณะของการสู้วัวแบบดั้งเดิม
เมื่อภาพผ้าแดงกับวัวกระทิงถูกใช้ซ้ำในวัฒนธรรม หนังสือ การ์ตูน ภาพยนตร์ และโฆษณามานาน ผู้คนจึงค่อย ๆ เชื่อไปเองว่าสีแดงคือศัตรูตามธรรมชาติของวัว
ทั้งที่ตัววัวเองอาจไม่ได้สนใจสีแดงแบบนั้นเลย
ความเข้าใจผิดที่สวยงาม แต่ไม่ตรงกับชีววิทยา
มนุษย์เป็นสัตว์ที่ให้ความหมายกับสีเก่งมาก สีแดงสำหรับเราคือเลือด อันตราย ความร้อน ความโกรธ ความรัก และพลังงาน
พอเห็นวัวพุ่งใส่ผ้าสีแดง สมองเราจึงรีบแต่งเรื่องต่อทันทีว่าสีนี้ต้องเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ของมันแน่ ๆ
แต่สัตว์ไม่ได้อ่านความหมายของสีเหมือนมนุษย์เสมอไป โลกที่มันรับรู้ถูกกำหนดด้วยประสาทสัมผัสของมันเอง ไม่ใช่ความหมายทางวัฒนธรรมที่เราสร้างขึ้น
สำหรับวัว สิ่งที่น่ารำคาญหรือน่าระวังไม่ใช่สีแดงสดบนผ้า แต่เป็นผืนผ้าที่ขยับเข้าใกล้ สะบัดไปมา และทำตัวเหมือนสิ่งผิดปกติในพื้นที่ของมัน
ความจริงข้อนี้ทำให้เรื่องวัวเกลียดสีแดงกลายเป็นหนึ่งในความเข้าใจผิดที่คนจำได้ง่ายมาก เพราะมันเล่าแล้วสนุก เห็นภาพชัด และเข้ากับสิ่งที่มนุษย์รู้สึกต่อสีแดงพอดี
ครั้งต่อไปที่เห็นภาพวัวพุ่งเข้าใส่ผ้าคลุมมาทาดอร์ ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่สักนิด วัวไม่ได้กำลังประกาศสงครามกับสีแดง มันแค่ถูกรบกวนจากการเคลื่อนไหวตรงหน้า ส่วนสีแดงนั้นเป็นเรื่องที่มนุษย์ใส่ความหมายลงไปเองมากกว่า
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
เลขสายมูงวด 16 มิถุนายน 2569 จากท้าวเวสสุวรรณ พระพิฆเนศ และพระแม่ลักษมี
ทำไมรัฐไม่ควักเงินซื้อบอลโลก 2026 เมื่อเอกชนปิดดีลแล้ว
6 ตลาดน้ำในเขตกรุงเทพมหานครที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว
3 คณะที่เรียนยากที่สุดในระดับมหาวิทยาลัย
5 เมืองลับแลเมืองไทย เที่ยวแล้วเหมือนหลุดจากเมืองใหญ่ไปอีกโลก
ธนบัตรไทยราคาหนึ่งพันบาท รุ่นที่หาได้ยากและมีมูลค่ามากที่สุด
3 มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในประเทศไทย
ทำไมแม่น้ำคงคาจึงศักดิ์สิทธิ์ ทั้งที่ยังมีปัญหามลพิษ
3 ตำบลที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
โอวัลตินกระป๋องรุ่นเก่า เครื่องดื่มวัยเด็กที่หลายคนจำได้ แต่ไม่เคยรู้ว่าชื่อแบรนด์เกิดจากการสะกดผิด
เงินเดือน 35,000 ซื้อบ้านหรือเช่าต่อดี? เช็กตัวเลขก่อนเป็นหนี้ยาว
เลขสายมูงวด 16 มิถุนายน 2569 จากท้าวเวสสุวรรณ พระพิฆเนศ และพระแม่ลักษมี
ทำไมแม่น้ำคงคาจึงศักดิ์สิทธิ์ ทั้งที่ยังมีปัญหามลพิษ
6 ตลาดน้ำในเขตกรุงเทพมหานครที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว
ทำไม "ถุงยางอนามัย" ต้องอยู่ใกล้แคชเชียร์..เรื่องนี้มีเหตุผล
เปิดแนวทางเลขจากเจ๊นุก บารมีมหาเฮง งวด 16 มิถุนายน 2569 สายเลขจับตาชุดไหน
ปิรามิดอียิปต์ถูกสร้างขึ้นในยุคที่ช้างแมมมอธยังไม่สูญพันธุ์



