แมวไม่ได้กลัวแตงกวาเสมอไป ความจริงคือสัญชาตญาณตกใจ
แมวที่กระโดดหนีแตงกวาในคลิปไวรัล อาจไม่ได้กลัวแตงกวาเป็นพิเศษ แต่กำลังตกใจสิ่งแปลกปลอมที่โผล่มาแบบไม่ทันตั้งตัว
คลิปแมวหันมาเจอแตงกวาด้านหลังแล้วกระโดดตัวลอย ทำให้หลายคนเชื่อว่าแมวกลัวแตงกวาโดยธรรมชาติ แต่คำอธิบายที่น่าเชื่อกว่านั้นคือ แมวกำลังตอบสนองต่อ “ของแปลกที่เพิ่งโผล่ขึ้นมา” ในพื้นที่ที่มันคิดว่าปลอดภัย
ในหลายคลิป เจ้าของมักวางแตงกวาไว้ด้านหลังแมวตอนที่แมวกินอาหารหรือกำลังสนใจอย่างอื่น พอแมวหันกลับมาแล้วเจอวัตถุยาว ๆ ขนาดใหญ่ที่เมื่อกี้ยังไม่มีอยู่ตรงนั้น ร่างกายจึงสั่งให้หนีทันที
นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับแมว เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ระวังสภาพแวดล้อมสูงมาก แม้จะเป็นนักล่า แต่ในธรรมชาติก็ยังต้องระวังภัยจากสัตว์อื่น การกระโดดถอยหรือพุ่งหนีเร็ว ๆ จึงเป็นหนึ่งในวิธีเอาตัวรอดเมื่อเจอสิ่งที่สมองตีความว่าอาจเป็นอันตราย
เรื่องที่คนมักเข้าใจผิดคือ แตงกวาอาจไม่ได้เป็นตัวปัญหาหลักเสมอไป ของเล่น กล้วย ขวดน้ำ หรือสิ่งของอื่นที่โผล่มาแบบเงียบ ๆ ในจังหวะเดียวกัน ก็อาจทำให้แมวสะดุ้งได้เหมือนกัน จุดสำคัญอยู่ที่ “ความไม่คาดคิด” มากกว่าชนิดของวัตถุ
บางคนอธิบายว่าแตงกวาอาจมีรูปร่างคล้ายงู จึงทำให้แมวตกใจ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมแมวของ Cornell Feline Health Center ระบุว่า แมวไม่ได้มีความกลัวงูโดยธรรมชาติเสมอไป และแมวบางตัวสามารถล่างูได้ด้วยซ้ำ คำอธิบายเรื่องวัตถุแปลกปลอมที่โผล่มากะทันหันจึงมีน้ำหนักมากกว่า
อีกจุดที่ไม่ควรมองข้ามคือ สถานที่เกิดเหตุในคลิปมักเป็นบริเวณที่แมวควรรู้สึกปลอดภัย เช่น ชามอาหาร มุมกินข้าว หรือพื้นที่ประจำของมัน สำหรับแมว พื้นที่เหล่านี้คือจุดที่ไว้ใจได้ การมีของแปลกโผล่มาด้านหลังโดยไม่รู้ตัวจึงอาจทำให้แมวรู้สึกเสียความปลอดภัยในบ้านของตัวเอง
แม้คลิปจะดูตลกสำหรับคนดู แต่สำหรับแมว ความตกใจรุนแรงไม่ใช่เรื่องสนุกเสมอไป แมวบางตัวอาจเครียด กลัวพื้นที่เดิม ไม่กล้าเข้าใกล้ชามอาหาร หรือเริ่มระแวงเจ้าของมากขึ้น โดยเฉพาะแมวขี้กลัว แมวสูงอายุ หรือแมวที่มีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว
ถ้าอยากรู้ว่าแมวเครียดหลังตกใจหรือไม่ ลองสังเกตอาการใกล้ตัว เช่น หลบซ่อนนานกว่าปกติ ไม่อยากกินอาหาร ขู่ ฟ่อ หางพอง หูแนบ หรือไม่ยอมเข้าใกล้จุดเดิมที่เคยโดนแกล้ง ถ้าอาการผิดปกติต่อเนื่องหรือดูรุนแรง การปรึกษาสัตวแพทย์จะปลอดภัยกว่าเดาเอง
วิธีเล่นกับแมวที่ดีกว่า คือใช้ของเล่นที่แมวมองเห็นตั้งแต่แรก เช่น ไม้ล่อแมว ลูกบอล หรือของเล่นที่เคลื่อนไหวช้า ๆ ให้แมวเลือกว่าจะเข้าใกล้หรือถอยออก ไม่ควรวางของแปลกไว้ด้านหลังตอนแมวกินอาหาร นอน หรือกำลังใช้กระบะทราย เพราะเป็นช่วงที่แมวควรรู้สึกปลอดภัยที่สุด
สรุปง่าย ๆ คือ แมวไม่ได้มีศัตรูชื่อแตงกวาโดยเฉพาะ สิ่งที่ทำให้แมวกระโดดหนีคือสัญชาตญาณเอาตัวรอดเมื่อเจอของแปลกที่โผล่มาในจุดที่มันไม่ได้เตรียมใจไว้ และถ้ารักแมวจริง การได้เห็นมันไว้ใจบ้านและไว้ใจเจ้าของ อาจน่ารักกว่าคลิปตกใจไม่กี่วินาทีมากกว่า
แหล่งที่มา: Cornell Feline Health Center / Purina
อ้างอิง: https://www.vet.cornell.edu/departments-centers-and-institutes/cornell-feline-health-center/about-center/fhc-updates/cats-and-cucumbers-our-behavior-expert-talks-about-why-cats-are-freaking-out, https://www.purina.com/articles/cat/behavior/understanding-cats/why-are-cats-scared-of-cucumbers
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
แก้วพลาสติกชนิด PET และ PP แตกต่างกันอย่างไร?
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
10 เมนูแปลกๆ แดนอีสาน
เลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69
8 รถจักรยานยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
จุดกำเนิดไฟฟ้าครั้งแรกในสยาม
ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
5 อุทยานที่สวยที่สุดในไทย
10 กุศโลบายแปลกๆของคนไทย
ส่องเลขเด็ด "เจ้าพ่อปากแดง" งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
5 อุทยานที่สวยที่สุดในไทย
แก้วพลาสติกชนิด PET และ PP แตกต่างกันอย่างไร?
8 รถจักรยานยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย
จุดกำเนิดไฟฟ้าครั้งแรกในสยาม
เสียงระเบิดที่ดังที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
ประเทศที่คนนิยมกินแมลงจากไทยมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก



