ร้านสะดวกซื้อเปิดทั้งคืนเพราะอะไร ไม่ใช่แค่ขายของให้คนหิว
เขียนโดย Gario
ร้านสะดวกซื้อที่เปิดไฟสว่างตอนตีสองไม่ได้มีไว้แค่ขายขนม น้ำดื่ม หรือมื้อดึกเท่านั้น แต่สะท้อนวิถีชีวิตเมืองที่คนทำงาน เดินทาง และใช้บริการพื้นฐานไม่พร้อมกัน
ในเมืองใหญ่หรือย่านที่มีคนสัญจรทั้งวัน ร้านสะดวกซื้อจึงกลายเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ที่พึ่งได้เมื่อต้องซื้อของจำเป็น จ่ายบิล ส่งพัสดุ หรือหาอะไรกินนอกเวลาร้านทั่วไป
เหตุผลแรกคือ “เวลา” กลายเป็นความสะดวกที่คนยอมจ่าย คนทำงานกะดึก พนักงานโรงพยาบาล คนขับรถ คนเดินทาง หรือคนอยู่คอนโดที่เลิกงานไม่ตรงเวลาคนอื่น อาจไม่ได้ต้องการซื้อของเยอะ แต่ต้องการร้านที่เปิดอยู่แน่นอนเมื่อจำเป็น
เหตุผลต่อมาคือทำเล ร้านสะดวกซื้อที่อยู่ในปั๊มน้ำมัน หน้าโรงพยาบาล ใกล้สถานีขนส่ง ย่านออฟฟิศ หรือชุมชนใหญ่ มักมีลูกค้ากระจายหลายช่วงเวลา แม้ช่วงกลางคืนจะเงียบกว่ากลางวัน แต่ถ้ามีคนเข้าออกต่อเนื่อง ก็ยังช่วยเพิ่มยอดขายจากช่วงเวลาที่ร้านค้าทั่วไปปิดไปแล้ว
อีกเรื่องที่หลายคนมองข้ามคือ ร้านสะดวกซื้อไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่ร้านขายของแบบเดิมแล้ว ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระบุว่า CPALL ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และลงทุนในธุรกิจสนับสนุน เช่น อาหารพร้อมรับประทาน เบเกอรี่ และตัวแทนรับชำระเงิน ขณะที่ Counter Service ระบุบริการรับชำระบิลและบริการหลายประเภทตลอด 24 ชั่วโมง
นั่นทำให้บางสาขากลายเป็นเหมือน “เคาน์เตอร์บริการใกล้บ้าน” มากกว่าร้านขายน้ำหรืออาหารกล่อง ลูกค้าบางคนอาจไม่ได้เข้าร้านเพื่อซื้อของกิน แต่เข้าไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟ เติมเงิน ซื้อบัตรบริการ หรือใช้บริการอื่นที่สะดวกกว่าเดินทางไปหลายจุด
ถ้ามองจากฝั่งธุรกิจ การเปิด 24 ชั่วโมงยังช่วยใช้พื้นที่และระบบหลังร้านให้คุ้มขึ้น ร้านสะดวกซื้อมีค่าเช่า ค่าระบบไฟฟ้า ตู้แช่ ระบบสินค้า พนักงาน และโลจิสติกส์อยู่แล้ว การเปิดต่อเนื่องในสาขาที่มีลูกค้าพอ อาจช่วยให้พื้นที่เดิมสร้างรายได้ได้มากกว่าการเปิดเฉพาะกลางวัน
แต่คำตอบไม่ได้แปลว่าทุกสาขาเปิดทั้งคืนแล้วคุ้มเสมอไป บางสาขาอาจลดเวลาทำการได้ หากลูกค้าน้อย ความปลอดภัยไม่เหมาะ หรือหาพนักงานยาก ตัวอย่างในญี่ปุ่นเคยมีการถกเถียงเรื่องร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง เพราะเจ้าของแฟรนไชส์บางรายเจอปัญหาขาดแรงงานและต้องการลดเวลาเปิดร้าน
ดังนั้น เวลาเห็นร้านสะดวกซื้อเปิดไฟสว่างตอนดึก เหตุผลจริงจึงไม่ใช่แค่ “เผื่อมีคนมาซื้อของ” แต่เป็นการวางร้านให้ตอบโจทย์ชีวิตเมือง ทั้งเรื่องเวลา ทำเล บริการ และความคาดหวังของลูกค้าว่าจะมีที่พึ่งใกล้บ้านอยู่เสมอ
สาขาที่มักมีเหตุผลต้องเปิดดึกเป็นพิเศษ ได้แก่ สาขาในปั๊มน้ำมัน ใกล้โรงพยาบาล ย่านท่องเที่ยว สถานีขนส่ง คอนโดหนาแน่น หรือถนนที่มีรถผ่านทั้งคืน ส่วนสาขาในพื้นที่เงียบมากหรือมีข้อจำกัดด้านแรงงาน ก็อาจไม่ได้เปิด 24 ชั่วโมงเสมอไป
สรุปง่าย ๆ ร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมงอยู่ได้เพราะคำว่า “สะดวก” ไม่ได้หมายถึงใกล้บ้านอย่างเดียว แต่หมายถึงเปิดในเวลาที่ร้านอื่นปิด มีบริการที่ใช้ได้ทันที และช่วยเติมช่องว่างเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวันของคนเมือง
แหล่งที่มา: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, CP ALL, Counter Service, Nippon.com
อ้างอิง: https://www.set.or.th/en/market/product/stock/quote/cpall/factsheet, https://lssmedia.setlink.set.or.th/2025/YE/CPALL-YE68-ListedCompanySnapshot-EN.html, https://www.counterservice.co.th/th/
จ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิว
4 เกาะสงบในไทยที่ควรรู้จัก ก่อนวางแผนเที่ยวทะเลแบบไม่แออัด
ถ้านักบินอวกาศป่วยกลางอวกาศ หมอรักษาอย่างไรเมื่อกลับโลกทันทีไม่ได้
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
ทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้า
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
อาลัยน้องหมูแดง จากสุนัขหน้าร้านสู่ข้อคิดของคนเลี้ยงสัตว์
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
ราคาทอง 10 มิ.ย. ลงแรง 2,300 บาท เช็กก่อนซื้อขายวันนี้
ต้นทุนโรงงานจีนสูงขึ้น เช็กก่อนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าและของใช้ในบ้าน
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!
Dragon fish ปลาทะเลลึกสีดำ ทำไมร่างมันแทบกลืนหายไปในความมืด
จ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิว
ราคาทอง 10 มิ.ย. ลงแรง 2,300 บาท เช็กก่อนซื้อขายวันนี้
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย




