หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เห็นรูปแล้วจำได้ทันที! มินิคุกกี้ถุงสีม่วงในตำนาน ทุกวันนี้ยังมีขายอยู่ไหม?

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

เห็นรูปแล้วจำได้ทันที! มินิคุกกี้ถุงสีม่วงในตำนาน ทุกวันนี้ยังมีขายอยู่ไหม?


มินิคุกกี้ถุงสีม่วง ขนมเล็ก ๆ ที่พาเด็กยุค 90 ย้อนกลับไปหลังเลิกเรียน

แค่เห็นรูป “มินิคุกกี้” ถุงสีม่วงขึ้นมาในฟีด หลายคนก็น่าจะจำได้ทันที

นี่คือหนึ่งในขนมที่เด็กยุค 90 และยุค Y2K หลายคนเคยซื้อกินหลังเลิกเรียน สมัยนั้นแค่มีเงินติดกระเป๋าไม่กี่บาท ก็เดินเข้าร้านโชห่วยหรือสหกรณ์โรงเรียน แล้วหยิบขนมถุงโปรดกลับบ้านได้แล้ว

หนึ่งในนั้นคือ “มินิคุกกี้ผสมช็อกโกแลตชิป” ของ H&B ที่มาในซองสีม่วงสะดุดตา

เสน่ห์ของขนมตัวนี้อยู่ที่คุกกี้ชิ้นเล็กพอดีคำ หวานกำลังดี มีเม็ดช็อกโกแลตชิปผสมอยู่ในเนื้อคุกกี้ กินเพลินแบบเผลอแป๊บเดียวหมดถุง

บางคนชอบกินคู่กับนม บางคนเอาไปแช่เย็นก่อนกิน บางคนซื้อแทบทุกวันจนจำหน้าซองได้ขึ้นใจ

สำหรับผมเอง มินิคุกกี้ถุงสีม่วงไม่ใช่แค่ขนมธรรมดา แต่เป็นหนึ่งในขนมที่ผูกติดอยู่กับความทรงจำมาตั้งแต่เด็กเลยก็ว่าได้ นับครั้งได้เลยว่าหากเดินไปเจอวางขายอยู่ที่ร้านเมื่อไหร่ เป็นต้องได้ซื้อกลับมากินตลอด เหมือนเห็นแล้วอดใจไม่ไหวทุกที

สิ่งที่ชอบมากคือมันเป็นคุกกี้ชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ กินเล่นก็อร่อย กินเพลินก็อร่อย แต่ถ้าวันไหนมีนมเย็น ๆ อยู่ด้วย ผมก็มักจะเทใส่นมแล้วค่อย ๆ กินไปด้วย ซึ่งให้ความรู้สึกอิ่มและอร่อยไปอีกแบบ เป็นรสชาติที่ทุกวันนี้ยังจำได้อยู่เลย

ที่แปลกคือแม้เวลาจะผ่านมาหลายปี ตั้งแต่สมัยเด็ก มัธยม จนถึงมหาวิทยาลัย ทุกครั้งที่ได้ซื้อมากิน ผมก็ยังมีนิสัยเดิมไม่เคยเปลี่ยน คือค่อย ๆ หยิบกินทีละชิ้นอย่างพิถีพิถัน ไม่เคยรีบกินให้หมดถุง เหมือนพยายามยืดเวลาความอร่อยให้อยู่กับเราได้นานที่สุด

ฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ทุกครั้งที่เห็นซองสีม่วงของมัน ความทรงจำดี ๆ ก็ย้อนกลับมาเสมอ ทั้งบรรยากาศหลังเลิกเรียน ร้านโชห่วยหน้าโรงเรียน วันที่มีเงินค่าขนมติดกระเป๋าอยู่ไม่กี่บาท หรือช่วงเวลาที่ได้แบ่งขนมกินกับเพื่อน ๆ สำหรับผมแล้ว มินิคุกกี้ถุงนี้ไม่ใช่แค่ขนม แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาที่น่าคิดถึงจริง ๆ

แต่พอโตขึ้นมา หลายคนกลับเริ่มรู้สึกเหมือนกันว่า มินิคุกกี้ถุงสีม่วงค่อย ๆ หายไปจากร้านทั่วไป ไม่ได้เห็นบ่อยเหมือนเมื่อก่อน จนเกิดคำถามว่า

“ขนมถุงนี้หายไปไหน?”

จากการตามดูข้อมูลและความเห็นในกลุ่มคนรักขนมเก่า ยังไม่พบหลักฐานชัดเจนว่าขนมตัวนี้ “เลิกผลิตอย่างเป็นทางการ” ดังนั้นคงยังไม่ควรฟันธงว่าเลิกขายแล้ว

แต่ที่ชัดคือ หลายคนรู้สึกตรงกันว่าเดี๋ยวนี้หายากขึ้นมาก บางคนบอกว่ายังพอเจอตามร้านโชห่วยบางพื้นที่หรือร้านออนไลน์บางแห่ง ขณะที่อีกหลายคนบอกว่าไม่ได้เห็นมาหลายปีแล้ว

ฟังดูเป็นแค่ขนมถุงเล็ก ๆ แต่พอเป็นของที่เคยกินตอนเด็ก มันไม่ได้มีแค่รสชาติอยู่ในความทรงจำ

มันมีภาพตอนเลิกเรียน มีร้านโชห่วยหน้าโรงเรียน มีเพื่อนที่ยืนเลือกขนมด้วยกัน มีเหรียญ 5 บาท 10 บาทในกระเป๋า และมีความรู้สึกว่าแค่ได้ขนมถุงหนึ่ง วันนั้นก็ดีขึ้นแล้ว

บางทีสิ่งที่เราคิดถึง อาจไม่ใช่แค่มินิคุกกี้ถุงสีม่วง แต่อาจเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตยังง่ายกว่านี้มากกว่า

แล้วคุณล่ะ ยังจำมินิคุกกี้ถุงสีม่วงตัวนี้ได้ไหม?

เคยซื้อกินบ่อยแค่ไหน และตอนนี้แถวบ้านยังพอมีขายอยู่หรือเปล่า? มาเล่าความทรงจำกันครับ

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 58 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนสาระรอบตัว•วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว•เรื่องที่คนมองข้าม
| 1000+ บทความ | 500+ Hot Topic
| เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 25699 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิงพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 256910 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่