หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้ม เลือกโซนไหนดีระหว่างดอย เมืองเก่า และหมู่บ้านกลางหุบเขา

เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด

เชียงใหม่เที่ยวสนุกที่สุดเมื่อเลือกโซนให้ตรงกับเวลาที่มี เพราะแต่ละพื้นที่ให้บรรยากาศต่างกันมาก ทั้งดอยอากาศเย็น เมืองเก่าที่เต็มไปด้วยวัดสำคัญ หมู่บ้านกลางหุบเขา และย่านคาเฟ่ที่เดินง่ายในวันสบาย ๆ

ถ้ามีเวลาไม่มาก การเที่ยวเชียงใหม่แบบไล่เก็บทุกที่อาจทำให้เหนื่อยกว่าที่คิด เพราะหลายพิกัดอยู่นอกเมืองและต้องเผื่อเวลาเดินทาง โดยเฉพาะดอยอินทนนท์ ม่อนแจ่ม และแม่กำปอง ส่วนในเมืองอย่างวัดพระธาตุดอยสุเทพ ประตูท่าแพ ถนนคนเดิน และย่านนิมมาน จะเหมาะกับคนที่อยากเที่ยวแบบไม่เร่งมาก

ดอยอินทนนท์เหมาะกับคนอยากได้อากาศเย็น ธรรมชาติ และวิวภูเขาแบบเต็มวัน ที่นี่เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย สูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล และเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวธรรมชาติเด่นของเชียงใหม่ จุดที่หลายคนชอบคือเส้นทางชมธรรมชาติ น้ำตก และพระมหาธาตุนภเมทนีดล–พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ถ้าจะไปควรเผื่อเวลาอย่างน้อยครึ่งวันถึงหนึ่งวันเต็ม เพราะเส้นทางอยู่ไกลจากตัวเมืองพอสมควร

ม่อนแจ่มเหมาะกับทริปพักชิล ชมวิวภูเขา กินหมูกระทะรับลมเย็น และนอนที่พักแนวแคมป์หรือโดม วิวของม่อนแจ่มเข้าถึงง่ายกว่าดอยอินทนนท์ในแง่ความรู้สึกท่องเที่ยว แต่ช่วงวันหยุดคนมักเยอะ ควรเลือกที่พักและเวลาเดินทางให้ดี ถ้าไม่อยากเจอรถติดบนทางขึ้นดอย

แม่กำปองเหมาะกับคนที่อยากพักจากเมืองแบบช้า ๆ หมู่บ้านนี้เด่นที่บ้านไม้ ลำธาร คาเฟ่เล็ก ๆ และบรรยากาศเขียวชื้นของหุบเขา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยระบุว่าเชียงใหม่มีประสบการณ์โฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์ที่แม่กำปองเป็นหนึ่งในจุดเด่นของจังหวัด ถ้าไปวันเดียวควรออกเช้า และถ้าจะค้างคืนควรจองล่วงหน้า เพราะที่พักในหมู่บ้านมีจำนวนจำกัดเมื่อเทียบกับความนิยม

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารเป็นพิกัดที่เหมาะกับคนมาเชียงใหม่ครั้งแรก เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองมากและมีทั้งมุมวัฒนธรรมกับวิวเมืองจากที่สูง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดให้พระธาตุดอยสุเทพเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเชียงใหม่ จุดนี้เหมาะวางไว้ครึ่งวันแรกของทริป แล้วค่อยต่อด้วยคาเฟ่หรือเดินเล่นในเมือง

ประตูท่าแพและเมืองเก่าเหมาะกับคนที่อยากเดินถ่ายรูป กินของพื้นเมือง และสัมผัสบรรยากาศเชียงใหม่แบบไม่ต้องขับรถไกล บริเวณท่าแพเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนเพิ่งมาถึง เพราะเชื่อมต่อกับคูเมือง วัด ร้านอาหาร และถนนคนเดินท่าแพในเย็นวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมที่ ททท. แนะนำในหน้าข้อมูลจังหวัดเชียงใหม่

 

 

วัน นิมมาน และย่านนิมมานเหมาะกับสายคาเฟ่ งานคราฟต์ ร้านอาหาร และคนที่อยากได้มุมเดินเล่นแบบร่วมสมัย เว็บไซต์ One Nimman ระบุว่าพื้นที่นี้มีร้านค้า ของฝาก งานออกแบบ งานฝีมือ และสินค้า Art & Craft สไตล์เชียงใหม่ รวมถึงเปิดบริการทุกวันตามเวลาที่ระบุบนเว็บไซต์ทางการ ถ้ามีเวลาครึ่งวัน ย่านนี้เหมาะมากสำหรับปิดทริปก่อนกลับ

ถ้าจัดทริป 2 วัน 1 คืน แบบไม่อยากเหนื่อยเกินไป วันแรกอาจเริ่มจากวัดพระธาตุดอยสุเทพ ต่อด้วยเมืองเก่า ประตูท่าแพ และนิมมาน วันที่สองค่อยเลือกออกนอกเมืองหนึ่งโซน เช่น แม่กำปองหรือม่อนแจ่ม ไม่ควรยัดดอยอินทนนท์ แม่กำปอง และม่อนแจ่มไว้ในวันเดียว เพราะเวลาจะหมดไปกับการนั่งรถมากกว่าการเที่ยวจริง

ถ้ามี 3 วัน 2 คืน จะจัดได้สบายขึ้น วันแรกเที่ยวในเมือง วันที่สองขึ้นดอยอินทนนท์แบบเต็มวัน วันที่สามเลือกแม่กำปองหรือม่อนแจ่มก่อนกลับ วิธีนี้ทำให้ได้ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และคาเฟ่ โดยไม่ต้องรีบเก็บทุกจุดจนหมดแรง

ก่อนเดินทางไปเชียงใหม่ ควรคิดไว้ 4 เรื่องง่าย ๆ คือ อยากเที่ยวดอยหรือในเมืองมากกว่ากัน มีเวลาจริงกี่วัน ขับรถขึ้นเขาไหวไหม และอยากได้ทริปพักผ่อนหรือทริปเก็บพิกัด ถ้าตอบได้ตั้งแต่แรก การเลือกที่พัก เส้นทาง และงบเดินทางจะง่ายขึ้นมาก

เชียงใหม่ยังเป็นเมืองที่กลับไปซ้ำได้เรื่อย ๆ เพราะแต่ละโซนให้อารมณ์ไม่เหมือนกัน ครั้งแรกอาจเริ่มจากดอยสุเทพ เมืองเก่า และนิมมาน ครั้งต่อไปค่อยขยับไปดอยอินทนนท์ แม่กำปอง หรือม่อนแจ่ม แบบนี้จะได้เที่ยวสบายกว่า และจำเชียงใหม่ได้ชัดกว่าแค่การรีบถ่ายรูปให้ครบทุกจุด

แหล่งที่มา: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, One Nimman
อ้างอิง: เว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหน้า Chiang Mai และ Doi Inthanon National Park, เว็บไซต์ One Nimman
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ราชสีห์ขี่เป็ด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 80 ครั้ง
เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ราชสีห์ขี่เป็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาอยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
พาลูกเที่ยวอ่าวมะนาว กองบิน5 ที่ไม่ได้มีแค่ทะเล ?ผ้าไมโครไฟเบอร์ควรซักแบบไหน วิธีดูแลเส้นใยให้จับฝุ่นและซับน้ำได้นานเที่ยวต่างประเทศไหนดี? เปิด 10 จุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทยล่องใต้ใน​ ความทรงจำ
ตั้งกระทู้ใหม่