หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 จังหวัดที่มีเกษตรกรผู้สูงอายุมากที่สุดในภาคอีสาน

เขียนโดย Judsee

10 จังหวัดที่มีเกษตรกรผู้สูงอายุมากที่สุดในภาคอีสาน

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะในภาคการเกษตรที่แรงงานส่วนใหญ่เริ่มมีอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ หลายจังหวัดในภาคอีสานยังคงพึ่งพาเกษตรกรรุ่นเก่าเป็นกำลังหลักในการผลิตอาหารและพืชเศรษฐกิจ ขณะที่คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยเลือกเดินทางไปทำงานในเมืองหรือภาคอุตสาหกรรม ส่งผลให้สัดส่วนเกษตรกรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลต่อไปนี้อ้างอิงจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ

 

อันดับ 10 จังหวัดอุดรธานี

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 50,000 คน ถือเป็นจังหวัดเศรษฐกิจสำคัญของภาคอีสานที่ยังมีประชาชนทำอาชีพเกษตรกรรมจำนวนมาก

 

อันดับ 9 จังหวัดมหาสารคาม

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 58,000 คน แม้จะเป็นจังหวัดขนาดกลาง แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก

 

อันดับ 8 จังหวัดชัยภูมิ

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 61,000 คน จังหวัดนี้มีพื้นที่เกษตรขนาดใหญ่ โดยเฉพาะการปลูกมันสำปะหลังและอ้อย

 

อันดับ 7 จังหวัดขอนแก่น

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 70,000 คน แม้จะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของภาคอีสาน แต่ภาคเกษตรยังคงมีบทบาทสำคัญต่อประชาชนจำนวนมาก

 

อันดับ 6 จังหวัดสุรินทร์

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 74,000 คน ชาวบ้านจำนวนมากยังคงประกอบอาชีพทำนาและเลี้ยงสัตว์

 

อันดับ 5 จังหวัดอุบลราชธานี

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 82,000 คน เนื่องจากเป็นจังหวัดขนาดใหญ่และมีพื้นที่เกษตรกรรมจำนวนมาก

 

อันดับ 4 จังหวัดร้อยเอ็ด

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 83,000 คน ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดสำคัญด้านการปลูกข้าวของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

อันดับ 3 จังหวัดบุรีรัมย์

มีเกษตรกรผู้สูงอายุมากถึง 150,000 คน หลายพื้นที่ยังคงพึ่งพาอาชีพทำนาและการเกษตรแบบดั้งเดิม

 

อันดับ 2 จังหวัดศรีสะเกษ

มีเกษตรกรผู้สูงอายุประมาณ 160,000 คน จังหวัดนี้มีชื่อเสียงด้านการปลูกข้าวหอมมะลิและพืชเศรษฐกิจหลายชนิด

 

อันดับ 1 จังหวัดนครราชสีมา

มีเกษตรกรผู้สูงอายุมากที่สุดในภาคอีสาน ประมาณ 170,000 คน เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีทั้งจำนวนประชากรและพื้นที่เกษตรกรรมมากที่สุดในภูมิภาค

 

สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของภาคการเกษตรไทย ที่กำลังเผชิญกับปัญหาแรงงานสูงวัยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอาจกลายเป็นความท้าทายสำคัญของประเทศในอนาคต

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 88 ครั้ง
เขียนโดย Judsee
เขียนข่าว เกี่ยวกับ สาระ เกร็ดน่ารู้
ความรู้ทั่วไป สาระความสำคัญ
ในประเทศและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขานาฬิกาที่เดินตรงที่สุดในโลกใช้อะตอมจับเวลา10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 256910 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้อยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”โชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สมถะทำให้ใจสงบแต่ต้องเดินคู่ปัญญาจึงไปถึงนิพพานทำไมทาแป้งเย็นหลังอาบน้ำแล้วเย็นจี๊ดจนแสบผิวทำไมสมองถึงแวบว่าอยากกระโดดทั้งที่ไม่ได้อยากตายความหึงหวงของทศกัณฐ์ทำไมถึงพาลงกาทั้งเมืองสู่สงคราม
ตั้งกระทู้ใหม่