หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยื่นภาษีลดหย่อนพ่อแม่ เกี่ยวกับบัตรสวัสดิการรัฐ 2569 อย่างไร


เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

คนที่เคยนำชื่อพ่อแม่ไปใช้ลดหย่อนภาษีอาจต้องดูเรื่องนี้ให้ดีขึ้น เพราะเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 มีเงื่อนไขหนึ่งที่พูดถึงผู้ที่ถูกนำชื่อไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีโดยตรง

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่กระแสเล่าต่อกันในโซเชียลแล้ว เพราะในหน้าโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ของกระทรวงการคลัง ระบุไว้ในกลุ่ม “บุคคลที่ไม่เข้าข่าย” ว่ารวมถึงบิดามารดาของผู้มีเงินได้ ที่ผู้มีเงินได้ใช้สิทธิหักลดหย่อนสำหรับค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดามารดา

พูดง่าย ๆ คือ ถ้าลูกนำชื่อพ่อหรือแม่ไปใช้ลดหย่อนภาษีในฐานะบิดามารดา เงื่อนไขใหม่นี้อาจทำให้พ่อหรือแม่คนนั้นไม่เข้าเกณฑ์รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ตามเกณฑ์ที่ประกาศไว้

สรุปเร็วแบบเข้าใจง่าย

 

ลดหย่อนพ่อแม่ในภาษี ทำได้เมื่อเข้าเงื่อนไขอะไร

ฝั่งภาษี กรมสรรพากรระบุหลักเกณฑ์การหักลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดามารดาว่า หักได้คนละ 30,000 บาท โดยบิดามารดาต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป อยู่ในความอุปการะเลี้ยงดู และมีเงินได้พึงประเมินไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี

อีกจุดสำคัญคือ กรณีบิดาหรือมารดามีบุตรหลายคน จะให้บุตรเพียงคนเดียวเป็นผู้ใช้สิทธิลดหย่อน โดยต้องมีหนังสือรับรองการหักลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดามารดา หรือแบบ ล.ย.03

ดังนั้น ในมุมภาษี การนำชื่อพ่อแม่ไปลดหย่อนไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าเข้าเงื่อนไขครบ แต่เมื่อมาเจอกับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เรื่องเดียวกันนี้อาจมีผลต่อการพิจารณาสิทธิของพ่อแม่

 

จุดที่ทำให้หลายบ้านเริ่มสับสน

ความสับสนเกิดจากคนจำนวนมากมองว่า “ยื่นภาษี” กับ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” เป็นคนละระบบกัน ซึ่งโดยหลักแล้วใช่ แต่เกณฑ์สวัสดิการรัฐปี 2569 มีการนำเงื่อนไขเรื่องการถูกใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเข้ามาอยู่ในกลุ่มบุคคลที่ไม่เข้าข่ายด้วย

ภาพที่เห็นชัดคือ ไม่ใช่ว่าการยื่นภาษีทำให้สิทธิเปลี่ยนแบบอัตโนมัติทุกกรณี แต่ถ้าพ่อหรือแม่ถูกนำชื่อไปใช้เป็นค่าลดหย่อนบิดามารดา ก็อาจเข้าเงื่อนไขที่โครงการสวัสดิการรัฐรอบใหม่ระบุไว้

ใครควรสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ

เช็กก่อนตัดสินใจใช้สิทธิลดหย่อนพ่อแม่

ก่อนนำชื่อพ่อหรือแม่ไปลดหย่อนภาษี ลองดู 4 ข้อนี้ให้ครบก่อน

  1. พ่อหรือแม่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปหรือไม่
  2. พ่อหรือแม่มีเงินได้พึงประเมินเกิน 30,000 บาทต่อปีหรือไม่
  3. มีบุตรคนอื่นใช้สิทธิลดหย่อนคนเดียวกันแล้วหรือยัง
  4. พ่อหรือแม่ต้องการยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 หรือไม่

ข้อ 4 คือจุดที่หลายคนอาจมองข้าม เพราะถ้าพ่อแม่ยังต้องการสิทธิสวัสดิการรัฐ การถูกนำชื่อไปลดหย่อนภาษีอาจกลายเป็นประเด็นสำคัญตามเกณฑ์รอบใหม่

ช่องทางยืนยันสิทธิและวันที่ควรรู้

ข้อมูลจากการรายงานของ Thai PBS ระบุว่า การลงทะเบียนยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่เปิดช่วงวันที่ 4–21 มิถุนายน 2569 และประกาศผลวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ผู้ที่ผ่านการตรวจสอบสามารถเริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2569

ช่องทางที่ระบุไว้ ได้แก่ แอปพลิเคชันเป๋าตัง แอปพลิเคชันทางรัฐ เว็บไซต์ของโครงการ เครื่อง ATM ธนาคารกรุงไทย และหน่วยรับลงทะเบียนที่กำหนด

สำหรับเรื่องสิทธิรัฐและข้อมูลส่วนตัว อย่ากรอกเลขบัตรประชาชนหรือข้อมูลธนาคารผ่านลิงก์ที่ส่งต่อกันในแชต โดยเฉพาะลิงก์ที่อ้างว่าเช็กสิทธิเร็วกว่า หรือให้กรอกข้อมูลเพื่อปลดล็อกสิทธิ เพราะเรื่องแบบนี้ควรใช้ช่องทางทางการเท่านั้น

จำแบบสั้น ๆ

ถ้าลูกใช้สิทธิลดหย่อนพ่อแม่ในภาษี อาจช่วยลดภาษีของลูกได้จริง แต่ในเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 พ่อหรือแม่ที่ถูกนำชื่อไปใช้สิทธิลดหย่อนอาจไม่เข้าเกณฑ์รับสิทธิ

ทางที่ปลอดภัยที่สุดคือ บ้านไหนที่พ่อแม่ยังต้องพึ่งสวัสดิการรัฐ ควรคุยกันในครอบครัวก่อนยื่นภาษี ไม่ใช่ดูแค่ฝั่งลดหย่อนของลูกอย่างเดียว เพราะผลที่ตามมาอาจไปอยู่ที่สิทธิของพ่อแม่แทน

แหล่งที่มา: กระทรวงการคลัง / กรมสรรพากร / Thai PBS
อ้างอิง: https://welfare.mof.go.th/ , https://www.rd.go.th/60056.html , https://www.thaipbs.or.th/news/content/506616
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 30 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
"พีรพัฒน์ พีพี - นักเขียนด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี
| 500+ บทความ | เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคลจังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยกระบี่ไม่ได้ดังแค่ทะเล ทำไม NASA ถึงหยิบภาพชายฝั่งไปอธิบายสรุปการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569รายได้ครัวเรือนไทย 2568 เทียบหนี้ ทำไมเงินดูพอแต่ไม่เหลือทำไมมนุษย์มีตาขาวเด่น นักวิจัยโยงกับการสื่อสารและความร่วมมือเปิดชุดข้อมูลตัวเลข "นิตยสารเงินล้าน" 16/6/69วิชาเรียนที่นักเรียนไทยกลัวมากที่สุด?7 อาชีพไม่ค่อยอยู่ในกระแส แต่มีโอกาสทำเงินดีถ้าทักษะแน่นGMO กับการแก้ไขยีนไปถึงไหนแล้ว โลกเริ่มใช้จริงทั้งพืช อาหาร และสัตว์ทดลอง3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้จักนกเย็บผ้า นกจิ๋วที่ใช้ใบไม้ทำรังเหมือนงานฝีมือธรรมชาติกินอะไรให้มีแรงทั้งวัน เลือกอาหารแบบไหนไม่ให้พลังงานตกกระบี่ไม่ได้ดังแค่ทะเล ทำไม NASA ถึงหยิบภาพชายฝั่งไปอธิบายทำไมมนุษย์มีตาขาวเด่น นักวิจัยโยงกับการสื่อสารและความร่วมมือ7 อาชีพไม่ค่อยอยู่ในกระแส แต่มีโอกาสทำเงินดีถ้าทักษะแน่นตำรวจเกาหลีใต้สลายม็อบปิดหน่วยเลือกตั้ง หลังบัตรลงคะแนนไม่พอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเงิน
7 อาชีพไม่ค่อยอยู่ในกระแส แต่มีโอกาสทำเงินดีถ้าทักษะแน่นรายได้ครัวเรือนไทย 2568 เทียบหนี้ ทำไมเงินดูพอแต่ไม่เหลือรายได้ไม่เพิ่มแต่หนี้ยังอยู่ เช็กสัญญาณเสี่ยงก่อนการเงินตึงเกินรับไหวบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 69 บัตรเดิมต้องลงทะเบียนยืนยันสิทธิทุกคน
ตั้งกระทู้ใหม่