หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมพรมโรงแรมถึงลายจัดกว่าบ้าน เหตุผลที่ซ่อนอยู่ใต้เท้าแขก

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

พรมในโรงแรมมักดูสะดุดตากว่าพรมในบ้านอย่างชัดเจน ทั้งสีเข้ม ลายเรขาคณิต เส้นโค้งวนซ้ำ หรือลวดลายที่ดูแน่นจนบางคนรู้สึกว่าเยอะเกินไป แต่ในงานออกแบบโรงแรม พรมแบบนี้ไม่ได้ถูกเลือกมาเพราะอยากให้ดูแปลกอย่างเดียว

เหตุผลแรกคือพื้นที่ของโรงแรมไม่เหมือนบ้านทั่วไป โรงแรมมีทั้งล็อบบี้กว้าง ทางเดินยาว ห้องประชุม โถงหน้าลิฟต์ และพื้นที่ที่คนเดินผ่านตลอดวัน ถ้าใช้พรมสีเรียบทั้งผืน พื้นที่อาจดูโล่ง แข็ง หรือไม่มีจุดพักสายตา

ลวดลายบนพรมจึงทำหน้าที่เหมือนเส้นนำทางแบบเงียบ ๆ ช่วยแบ่งพื้นที่ใหญ่ให้ดูเป็นสัดส่วนขึ้น ทำให้ทางเดินยาวรู้สึกไม่น่าเบื่อ และช่วยให้แขกรับรู้ระยะทางหรือทิศทางได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องสังเกตป้ายตลอดเวลา

อีกเหตุผลที่สำคัญมากคือการซ่อนร่องรอยการใช้งาน โรงแรมเป็นพื้นที่ที่มีคนเดินหนักกว่าบ้านหลายเท่า แขกเดินเข้าออกพร้อมรองเท้า กระเป๋าล้อลาก รถเข็นแม่บ้าน และอุปกรณ์บริการต่าง ๆ พื้นจึงเจอทั้งแรงกด รอยลาก และฝุ่นทุกวัน

ถ้าเป็นพรมสีพื้นเรียบ รอยเหยียบ รอยกดทับ คราบน้ำ หรือเศษฝุ่นจะเห็นง่ายกว่า แต่พรมที่มีลวดลายซับซ้อนและใช้สีหลายเฉดจะช่วยพรางรอยเหล่านี้ได้ดีกว่า ทำให้พื้นที่ยังดูเรียบร้อยระหว่างรอบทำความสะอาด

นี่ไม่ได้แปลว่าโรงแรมใช้ลายพรมเพื่อปกปิดความสกปรกแทนการทำความสะอาด แต่เป็นการออกแบบให้รองรับการใช้งานจริง เพราะพื้นที่สาธารณะของโรงแรมมีโอกาสเกิดคราบได้ตลอดเวลา ตั้งแต่กาแฟหกในล็อบบี้ น้ำจากรองเท้าเปียกฝน ไปจนถึงรอยล้อกระเป๋าบนทางเดิน

พรมยังมีบทบาทเรื่องเสียงด้วย พื้นแข็งอย่างกระเบื้องหรือหินอาจทำให้เสียงฝีเท้าและเสียงลากกระเป๋าดังสะท้อนมากกว่า ขณะที่พรมและวัสดุรองพื้นช่วยดูดซับแรงกระแทกและลดเสียงในพื้นที่ที่มีคนเดินผ่านบ่อย โดยเฉพาะทางเดินหน้าห้องพักที่แขกต้องการความเงียบมากกว่าพื้นที่อื่น

ในแง่แบรนด์ โรงแรมบางแห่งใช้พรมเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของสถานที่ สี ลาย และจังหวะของพรมอาจสอดคล้องกับโทนของล็อบบี้ เฟอร์นิเจอร์ ผนัง หรือภาพลักษณ์ของโรงแรม เช่น หรูหรา สนุก ทันสมัย หรืออบอุ่นแบบรีสอร์ต

ถ้าสังเกตดี ๆ พรมในแต่ละพื้นที่ของโรงแรมมักไม่ได้ใช้ลายเดียวกันทั้งหมด ล็อบบี้อาจใช้ลายใหญ่เพื่อสร้างความรู้สึกโอ่อ่า ทางเดินอาจใช้ลายซ้ำเพื่อบอกจังหวะการเดิน ส่วนห้องประชุมหรือห้องจัดเลี้ยงอาจใช้ลายที่ช่วยให้พื้นที่ดูกระชับและไม่เห็นคราบง่าย

พรมโรงแรมจึงเป็นมากกว่าของตกแต่งใต้เท้า มันช่วยจัดการภาพรวมของพื้นที่ ลดความแข็งของอาคาร ช่วยเรื่องเสียง พรางร่องรอยการใช้งาน และเสริมภาพจำของแบรนด์ไปพร้อมกัน

ครั้งต่อไปที่เดินผ่านล็อบบี้หรือทางเดินโรงแรมแล้วเห็นพรมลายจัด ลองมองมันเหมือนงานออกแบบชิ้นหนึ่ง เพราะลายที่ดูยุ่งอาจเป็นคำตอบที่คิดมาแล้วสำหรับพื้นที่ที่มีคนใช้งานหนักทุกวัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 125 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดรู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขารุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่