หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เบื้องหลังหนังไทยหนึ่งเรื่อง จากบทบนกระดาษถึงวันเข้าฉาย


เขียนโดย kitasan

หนังไทยที่คนดูเห็นบนจออาจยาวแค่ราว 1–2 ชั่วโมง แต่เบื้องหลังมักกินเวลาหลายเดือน หรือบางเรื่องยาวเป็นปี เพราะหนังหนึ่งเรื่องไม่ได้เกิดจากการถ่ายทำอย่างเดียว แต่เริ่มตั้งแต่บท งบ ทีมงาน สถานที่ สิทธิ์เพลง ไปจนถึงการส่งฉายและโปรโมต

จุดเริ่มต้นของหนังคือ “บทภาพยนตร์” ผู้เขียนบทต้องวางโครงเรื่อง ตัวละคร เหตุการณ์ และอารมณ์ของเรื่องให้ชัด ก่อนส่งให้ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ช่วยดูว่าเล่าได้จริงไหม ถ่ายทำได้หรือไม่ และงบประมาณพอรองรับฉากที่เขียนไว้หรือเปล่า บางเรื่องใช้เวลาปรับบทหลายรอบก่อนจะกลายเป็นบทถ่ายทำจริง

เมื่อบทเริ่มนิ่ง ทีมจะเข้าสู่ช่วงพัฒนาโครงการและเตรียมงบ โปรดิวเซอร์ต้องประเมินว่าหนังเรื่องนี้ใช้งบเท่าไร ต้องถ่ายกี่วัน ใช้นักแสดงระดับไหน ต้องมีฉากใหญ่หรือเทคนิคพิเศษหรือไม่ เงินส่วนนี้ไม่ได้มีแค่ค่ากล้องกับค่านักแสดง แต่รวมถึงค่าเดินทาง อาหาร ทีมงาน อุปกรณ์ โลเคชัน ประกันภัย และงบสำรองสำหรับวันที่ถ่ายไม่ได้ตามแผน

ขั้นตอนก่อนถ่ายทำ หรือ Pre-Production เป็นช่วงที่หนังเริ่มมีรูปร่างจริง ทีมแคสติ้งคัดเลือกนักแสดง ทีมโลเคชันหาสถานที่ ทีมศิลป์ออกแบบฉาก เสื้อผ้า และพร็อพ ส่วนผู้ช่วยผู้กำกับจะช่วยแตกบทเป็นตารางถ่ายทำว่าแต่ละวันต้องถ่ายฉากไหน ใครต้องเข้ากอง เวลาไหน และใช้สถานที่ใด

เรื่องที่หลายคนอาจไม่ค่อยนึกถึงคือเอกสารและการขออนุญาต ถ้าเป็นภาพยนตร์ไทยโดยทั่วไปไม่ได้หมายความว่าต้องขออนุญาตสร้างก่อนทุกเรื่อง แต่หากใช้สถานที่ราชการ พื้นที่เอกชน ถนน แหล่งท่องเที่ยว หรือพื้นที่ที่มีข้อกำกับเฉพาะ ทีมงานต้องประสานขอใช้พื้นที่ให้ถูกต้อง ส่วนกองถ่ายต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายในไทยมีขั้นตอนขออนุญาตผ่าน Thailand Film Office และต้องใช้ผู้ประสานงานท้องถิ่นที่ขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานดังกล่าว

เมื่อทุกอย่างพร้อมจึงเข้าสู่ช่วงถ่ายทำ หรือ Production ช่วงนี้เป็นงานที่คนทั่วไปคุ้นภาพมากที่สุด ผู้กำกับดูภาพรวมของการแสดงและจังหวะเล่าเรื่อง ผู้กำกับภาพดูแสง เฟรม และการเคลื่อนกล้อง ทีมเสียงเก็บเสียงสนทนา ทีมศิลป์ดูฉาก ทีมเครื่องแต่งกายดูความต่อเนื่องของเสื้อผ้า ส่วนผู้ช่วยผู้กำกับคุมเวลาให้ทั้งกองเดินตามแผน

แม้ในกองถ่ายจะดูเหมือนมีคนจำนวนมาก แต่ทุกตำแหน่งมีหน้าที่เฉพาะของตัวเอง ความยากไม่ได้อยู่แค่การถ่ายให้สวย แต่อยู่ที่การทำให้ทุกแผนกไปทางเดียวกัน ถ้าวันหนึ่งฝนตก นักแสดงป่วย สถานที่ไม่พร้อม หรืออุปกรณ์มีปัญหา ตารางทั้งเรื่องอาจต้องปรับใหม่ทันที

หลังถ่ายทำเสร็จ หนังยังไม่เสร็จจริง ฟุตเทจทั้งหมดจะเข้าสู่ Post-Production เริ่มจากการตัดต่อภาพ เลือกเทกที่ดีที่สุด จัดจังหวะเรื่องให้ลื่น จากนั้นจึงปรับสี ใส่เสียงประกอบ ทำดนตรี แก้เสียงสนทนา บันทึกเสียงเพิ่ม และทำวิชวลเอฟเฟกต์หากจำเป็น ช่วงนี้สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของหนังได้มาก แม้ถ่ายมาเหมือนกัน แต่การตัดต่อและเสียงอาจทำให้ฉากหนึ่งดูตลก เศร้า หรือตึงเครียดขึ้นทันที

อีกส่วนที่สำคัญคือสิทธิ์และงานกฎหมาย เช่น เพลงที่ใช้ในเรื่อง ฟุตเทจข่าว ภาพถ่าย โลโก้สินค้า หรือสถานที่ที่มีเงื่อนไขการเผยแพร่ ถ้าเคลียร์ไม่ครบ หนังอาจมีปัญหาตอนออกฉาย ขายต่างประเทศ หรือขึ้นแพลตฟอร์มสตรีมมิง เพราะผู้ซื้อคอนเทนต์มักต้องการเอกสารยืนยันสิทธิ์อย่างเป็นระบบ

เมื่อหนังใกล้สมบูรณ์ ทีมผู้สร้างจะเริ่มทำการตลาด ปล่อยโปสเตอร์ ตัวอย่างภาพยนตร์ ภาพนิ่ง เบื้องหลัง และบทสัมภาษณ์ เพื่อให้คนดูรู้ว่าหนังเรื่องนี้คืออะไรและควรดูเพราะอะไร หนังบางเรื่องอาจเริ่มเดินเทศกาลภาพยนตร์ก่อนเข้าฉาย บางเรื่องเน้นโรงภาพยนตร์ บางเรื่องวางเส้นทางไปสตรีมมิงตั้งแต่แรก

ก่อนถึงผู้ชมในวงกว้าง ภาพยนตร์ที่นำออกฉายในประเทศไทยยังเกี่ยวข้องกับระบบตรวจพิจารณาและจัดประเภทภาพยนตร์ตามกฎหมายภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เพื่อกำหนดความเหมาะสมของผู้ชม จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนส่งไฟล์ฉาย ทำซับไตเติลหรือคำบรรยาย ตรวจคุณภาพไฟล์ และประสานกับโรงภาพยนตร์หรือแพลตฟอร์มที่จะเผยแพร่

สุดท้ายคือการจัดจำหน่ายและเข้าฉาย หนังหนึ่งเรื่องอาจไม่ได้จบแค่รายได้หน้าโรง แต่ยังมีรายได้จากสตรีมมิง โทรทัศน์ เทศกาลภาพยนตร์ สายการบิน ต่างประเทศ หรือการนำกลับมาฉายใหม่ในโอกาสพิเศษ เส้นทางหลังฉายจึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่โปรดิวเซอร์ต้องคิดตั้งแต่ก่อนหนังเสร็จ

เวลาคนดูนั่งอยู่ในโรง ภาพที่เห็นอาจเป็นเพียงฉากหนึ่งบนจอ แต่เบื้องหลังคือการตัดสินใจนับไม่ถ้วนของคนเขียนบท ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ นักแสดง ทีมกล้อง ทีมเสียง ทีมศิลป์ ทีมตัดต่อ ทีมการตลาด และผู้จัดจำหน่าย หนังไทยหนึ่งเรื่องจึงไม่ใช่แค่ผลงานของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นงานร่วมกันของทั้งระบบที่เปลี่ยนตัวหนังสือบนกระดาษให้กลายเป็นประสบการณ์ของผู้ชม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kitasan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 21 ครั้ง
เขียนโดย kitasan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)หนังไทยเรื่องแรกคือเรื่องอะไร ทำไมมีสองเรื่อง?Slow Travel เที่ยวช้าลง แต่พักได้จริง เทรนด์วันหยุดที่คนทำงานเริ่มมองหา10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคลพายุฝุ่นถล่มฮาร์บิน ท้องฟ้ามืดกลางวัน ลมแรงกระทบคอนเสิร์ตและสวนสนุกข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากันจุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยทำไมศรีราชาถึงมีคนญี่ปุ่นเยอะ จนถูกเรียกว่า Little Osakaหนังไทยที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาสรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนสะพานเอกชัย สะพานข้ามทะเลสาบยาวที่สุดในไทยอยู่ที่ไหนอาหารเริ่มบูดเสียดูยังไง เช็กกลิ่น สี เมือก และเวลาวางก่อนกิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 จังหวัดที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)จังหวัดที่มีอำเภอติดทะเลเพียงอำเภอเดียว เรื่องภูมิศาสตร์ไทยที่หลายคนไม่รู้Slow Travel เที่ยวช้าลง แต่พักได้จริง เทรนด์วันหยุดที่คนทำงานเริ่มมองหาหนังไทยเรื่องแรกคือเรื่องอะไร ทำไมมีสองเรื่อง?รู้จักนกเย็บผ้า นกจิ๋วที่ใช้ใบไม้ทำรังเหมือนงานฝีมือธรรมชาติรู้หรือไม่? ฟันซี่ไหน ที่มีปัญหาบ่อยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 จังหวัดที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)กิน เสพ คิด รู้: มาจัดเมนู "อาหาร ๔" ให้ชีวิตแฮปปี้ในโลกสุดวุ่นวายกัน! (สร้างกับ เอไอ)หนังไทยเรื่องแรกคือเรื่องอะไร ทำไมมีสองเรื่อง?อาหารเริ่มบูดเสียดูยังไง เช็กกลิ่น สี เมือก และเวลาวางก่อนกิน
ตั้งกระทู้ใหม่