หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฝรั่งไส้แดง 4 สายพันธุ์ต่างกันตรงไหน เลือกแบบไหนให้อร่อยถูกใจ

เขียนโดย Djung

 

ฝรั่งไส้แดงไม่ได้ต่างกันแค่สีเนื้อ บางพันธุ์เด่นที่ความกรอบ บางพันธุ์หวานจัด บางพันธุ์ฉ่ำน้ำจนกินแล้วสดชื่น ถ้ารู้จุดต่างของแต่ละสายพันธุ์ จะเลือกซื้อได้ตรงรสที่ชอบมากขึ้น

ฝรั่งไส้แดงเป็นกลุ่มฝรั่งที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในตลาดผลไม้ไทย เพราะสีชมพูถึงแดงทำให้ดูน่ากินเมื่อนำมาผ่าครึ่ง แถมหลายพันธุ์ยังมีกลิ่นหอมและรสหวานกว่าฝรั่งไส้ขาวบางชนิด แหล่งข้อมูลด้านเกษตรในไทยระบุว่าฝรั่งไส้แดงหลายพันธุ์ที่นิยมปลูกเป็นกลุ่มที่มีพื้นฐานจากสายพันธุ์ไต้หวัน และถูกพูดถึงมากขึ้นในเชิงการปลูกเชิงพาณิชย์

1. หงเป่าสือ — สายยอดนิยม เนื้อแน่น สีสวย กินง่าย

หงเป่าสือเป็นชื่อที่หลายคนได้ยินบ่อยในกลุ่มฝรั่งไส้แดง จุดเด่นอยู่ที่ผลค่อนข้างใหญ่ เนื้อสีชมพูแดงสวย เนื้อแน่น กรอบพอสมควร และเมล็ดไม่มาก เมื่อกินสดจะให้ความรู้สึกใกล้เคียงฝรั่งกรอบที่คุ้นเคย แต่เพิ่มสีและกลิ่นหอมเข้ามา

สายพันธุ์นี้เหมาะกับคนที่อยากเริ่มลองฝรั่งไส้แดงแบบไม่เสี่ยงมาก เพราะรสไม่แปลกเกินไป เนื้อไม่เละง่าย และเหมาะกับการกินสด แช่เย็น หรือหั่นใส่กล่องขายเป็นผลไม้พร้อมกิน จุดที่ทำให้เกษตรกรนิยมคือสีสวย ผลดก และมีภาพจำทางตลาดค่อนข้างชัด

2. หงจ้วนสือ — สีแดงเข้ม หวานชัด เหมาะกับคนชอบรสจัด

หงจ้วนสือมักถูกนำไปเทียบกับหงเป่าสือ เพราะอยู่ในกลุ่มฝรั่งไส้แดงที่หน้าตาใกล้กัน แต่ถ้าดูที่สีและรส จะเห็นความต่างชัดขึ้น หงจ้วนสือมักเด่นเรื่องเนื้อสีแดงเข้ม รสหวานชัด และกลิ่นหอมมากกว่าในบางผล

เนื้อสัมผัสของหงจ้วนสืออาจนุ่มกว่าหงเป่าสือเล็กน้อย จึงเหมาะกับคนที่ชอบผลไม้หวาน หอม และสีสวยเวลาผ่าครึ่ง ถ้าต้องการใช้ทำภาพขายหน้าร้านหรือคอนเทนต์ผลไม้ สายพันธุ์นี้มักได้เปรียบเรื่องสีที่สะดุดตา

 

3. ฝรั่งไส้แดงแตงโม — ฉ่ำน้ำ สดชื่น กินเย็นยิ่งเด่น

ชื่อ “แตงโม” มาจากสีและอารมณ์ของเนื้อที่ชวนให้นึกถึงแตงโมสุก เนื้อออกชมพูแดง มีน้ำค่อนข้างมาก รสหวานอมเปรี้ยว และให้ความรู้สึกสดชื่นกว่าสายที่เน้นความกรอบ

ถ้าชอบผลไม้ที่กินแล้วไม่ฝืดคอ ฝรั่งไส้แดงแตงโมเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการแช่เย็นแล้วกินสด หรือปั่นเป็นเครื่องดื่มแบบไม่เติมน้ำตาลมาก จุดที่ควรรู้คือ เนื้อที่ฉ่ำและนุ่มมักช้ำง่ายกว่าฝรั่งเนื้อแน่น จึงควรเลือกผลที่ยังไม่สุกจัดเกินไปหากต้องเก็บไว้หลายวัน

4. เฟิ่นหงมี่ — หอมหวานละมุน เนื้อละเอียด เมล็ดน้อย

เฟิ่นหงมี่ถูกจดจำในภาพของฝรั่งไส้ชมพูอ่อน รสหวานหอมละมุน ไม่ได้เด่นแบบหวานจัดอย่างเดียว แต่ให้กลิ่นและรสที่นุ่มกว่า เหมาะกับคนที่ชอบผลไม้รสหวานแบบกินเพลิน

คำว่า “มี่” ในชื่อภาษาจีนมักถูกเชื่อมกับความหวานแบบน้ำผึ้ง ทำให้ภาพจำของพันธุ์นี้อยู่ที่ความหอมหวานและความละเอียดของเนื้อ หากต้องการฝรั่งไส้แดงที่กินง่าย เหมาะกับหลายวัย และไม่อยากได้เนื้อแดงเข้มจัด เฟิ่นหงมี่เป็นตัวเลือกที่น่าลอง

ถ้าเลือกแบบเร็ว ๆ ให้ดูจากรสที่ชอบก่อน ชอบกรอบและผลใหญ่ให้เริ่มที่หงเป่าสือ ชอบหวานจัดและสีเข้มให้ดูหงจ้วนสือ ชอบฉ่ำน้ำสดชื่นให้เลือกพันธุ์แตงโม ส่วนคนที่ชอบหอมหวานนุ่ม ๆ เฟิ่นหงมี่จะตอบโจทย์กว่า

อีกเรื่องที่ทำให้ฝรั่งไส้แดงน่าสนใจคือสีของเนื้อ ฝรั่งเนื้อชมพูหรือแดงมักเกี่ยวข้องกับสารสีในกลุ่มแคโรทีนอยด์ โดยเฉพาะไลโคปีน งานวิชาการด้านอาหารระบุว่า pink guava มีวิตามินซี ไลโคปีน และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด แต่การกินผลไม้ควรมองเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่หลากหลาย ไม่ใช่การใช้แทนการดูแลสุขภาพหรือการรักษาโรค

เวลาเลือกซื้อ ให้ดู 4 จุดง่าย ๆ คือ สีผิวต้องไม่ช้ำหนัก กลิ่นหอมธรรมชาติไม่เปรี้ยวหมัก น้ำหนักผลแน่นมือ และถ้าต้องการกินกรอบให้เลือกผลที่ยังไม่นิ่มเกินไป ส่วนผลที่เริ่มนิ่มเหมาะกับกินทันทีหรือทำเครื่องดื่มมากกว่า

ฝรั่งไส้แดงทั้ง 4 สายพันธุ์จึงไม่ได้มีคำตอบเดียวว่าพันธุ์ไหนดีที่สุด แต่อยู่ที่คนกินชอบแบบไหนมากกว่า บางคนชอบหงเป่าสือเพราะกรอบและคุ้นลิ้น บางคนชอบหงจ้วนสือเพราะสีเข้มหวานชัด บางคนเลือกแตงโมเพราะฉ่ำสดชื่น ส่วนเฟิ่นหงมี่ก็มีเสน่ห์ตรงความหอมหวานละมุนที่กินง่ายในชีวิตประจำวัน

 

 

เนื้อหาโดย: Djung
แหล่งที่มา: เทคโนโลยีชาวบ้าน / USDA FoodData Central / ScienceAsia
อ้างอิง: เทคโนโลยีชาวบ้านเรื่องฝรั่งไส้แดงยอดนิยม , USDA FoodData Central ฐานข้อมูลโภชนาการอาหาร , ScienceAsia งานศึกษา pink guava
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Djung's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 391 ครั้ง
เขียนโดย Djung
Djung
เน้นเนื้อหา เกี่ยวกับพืช เกษตร ต้นไม้ สุขภาพ และการลงทุนของโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ทั้งโลกการเงินและดิจิตัล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่ายรายงานสภาพความยากจนของคนไทยเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบ10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้าง10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวนี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โยเกิร์ตรสผลไม้บางถ้วยน้ำตาลเยอะกว่าที่คิดวิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่รายงานสภาพความยากจนของคนไทยตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ศิลปะย่อส่วนในขวดแก้ว: ทำความรู้จักกับ "สวนขวด" (Terrarium) นวัตกรรมสีเขียวสำหรับคนเมือง“ของสำคัญที่สุด ไม่จำเป็นต้องห้อยให้เห็น” ทำไม“ช้าง”สัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดจึงไม่มีถุงอัณฑะห้อยอยู่ด้านนอกเหมือนมนุษย์?ไม่ใช่แค่ซามูไร! พารู้จัก 5 ลำดับขั้นขุนนางญี่ปุ่นโบราณที่คุณอาจไม่เคยรู้เรื่องราวของ "จุดเริ่มต้นของมัทฉะ" จากยารักษาโรคในราชสำนักจีน สู่จิตวิญญาณแห่งวิถีเซนในญี่ปุ่น
ตั้งกระทู้ใหม่