หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศเพื่อนบ้านที่พูดภาษาไทยได้มากที่สุด?

เขียนโดย คนนอนนา

ประเทศเพื่อนบ้านประเทศไหนพูดภาษาไทยได้มากที่สุด?

หลายคนอาจคิดว่าภาษาไทยถูกใช้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง ยังมีประชากรในประเทศเพื่อนบ้านจำนวนไม่น้อยที่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ทั้งจากการค้าขาย การทำงาน การศึกษา และการรับสื่อจากประเทศไทย

หากถามว่าประเทศเพื่อนบ้านใดมีคนพูดภาษาไทยได้มากที่สุด คำตอบที่มักถูกยกขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ คือ ประเทศลาว เนื่องจากภาษาไทยและภาษาลาวมีความใกล้เคียงกันอย่างมาก ทั้งด้านคำศัพท์ ระบบเสียง และโครงสร้างภาษา ทำให้ชาวลาวจำนวนมากสามารถฟัง พูด และเข้าใจภาษาไทยได้โดยไม่ต้องเรียนอย่างเป็นทางการ

อีกปัจจัยสำคัญคือ สื่อไทยได้รับความนิยมในลาวมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นละคร รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เพลง หรือสื่อออนไลน์ ส่งผลให้คนลาวจำนวนมากคุ้นเคยกับภาษาไทยตั้งแต่วัยเด็ก และสามารถสื่อสารกับคนไทยได้ค่อนข้างคล่อง

นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้าน และ ก็มีประชาชนจำนวนมากที่พูดภาษาไทยได้ โดยเฉพาะผู้ที่เคยทำงานหรืออาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน

 โดยเฉพาะในรัฐทางภาคเหนือ เช่น รัฐเคดาห์ รัฐกลันตัน และรัฐเปอร์ลิส ก็มีประชาชนบางส่วนที่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ เนื่องจากมีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และการค้ากับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

ด้วยความใกล้เคียงของภาษา วัฒนธรรม และการรับสื่อจากไทย ทำให้ลาวได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีประชากรสามารถพูดและเข้าใจภาษาไทยได้มากที่สุด

 

เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 133 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”รายงานสภาพความยากจนของคนไทยมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569โชว์ห่วย คือร้านแบบไหน10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวกระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่รายงานสภาพความยากจนของคนไทยตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิเสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร5 ประเทศที่มีอากาศสะอาดที่สุดในโลก วัดจากอะไรบ้าง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดประวัติ “ตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกของโลก” จากคูปองกัมมันตรังสี สู่รหัสลับที่เกือบยาวถึง 6 หลักจุดกำเนิดปลากระป๋องตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”
ตั้งกระทู้ใหม่