หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศเพื่อนบ้านที่พูดภาษาไทยได้มากที่สุด?

เขียนโดย คนนอนนา

ประเทศเพื่อนบ้านประเทศไหนพูดภาษาไทยได้มากที่สุด?

หลายคนอาจคิดว่าภาษาไทยถูกใช้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง ยังมีประชากรในประเทศเพื่อนบ้านจำนวนไม่น้อยที่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ทั้งจากการค้าขาย การทำงาน การศึกษา และการรับสื่อจากประเทศไทย

หากถามว่าประเทศเพื่อนบ้านใดมีคนพูดภาษาไทยได้มากที่สุด คำตอบที่มักถูกยกขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ คือ ประเทศลาว เนื่องจากภาษาไทยและภาษาลาวมีความใกล้เคียงกันอย่างมาก ทั้งด้านคำศัพท์ ระบบเสียง และโครงสร้างภาษา ทำให้ชาวลาวจำนวนมากสามารถฟัง พูด และเข้าใจภาษาไทยได้โดยไม่ต้องเรียนอย่างเป็นทางการ

อีกปัจจัยสำคัญคือ สื่อไทยได้รับความนิยมในลาวมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นละคร รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เพลง หรือสื่อออนไลน์ ส่งผลให้คนลาวจำนวนมากคุ้นเคยกับภาษาไทยตั้งแต่วัยเด็ก และสามารถสื่อสารกับคนไทยได้ค่อนข้างคล่อง

นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้าน และ ก็มีประชาชนจำนวนมากที่พูดภาษาไทยได้ โดยเฉพาะผู้ที่เคยทำงานหรืออาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน

 โดยเฉพาะในรัฐทางภาคเหนือ เช่น รัฐเคดาห์ รัฐกลันตัน และรัฐเปอร์ลิส ก็มีประชาชนบางส่วนที่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ เนื่องจากมีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และการค้ากับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

ด้วยความใกล้เคียงของภาษา วัฒนธรรม และการรับสื่อจากไทย ทำให้ลาวได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีประชากรสามารถพูดและเข้าใจภาษาไทยได้มากที่สุด

 

เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 137 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 256910 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาโชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเข้าลิฟต์แล้วทุกคนชอบแหงนมองเลขชั้นทำไมกรรไกรตัดกระดาษลื่นๆ ถึงรู้สึกฟินอกุศลวิตกดับได้ด้วยการเปลี่ยนสิ่งที่ใจจับทำไมพูดคำเดิมซ้ำๆ แล้วคำนั้นถึงฟังแปลกไป
ตั้งกระทู้ใหม่