3 กลุ่มผักที่ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์จริง
ผักบางกลุ่มถูกพูดถึงบ่อยในเรื่องการลดความเสี่ยงมะเร็ง เพราะมีใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษเคมีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระหรือลดการอักเสบในร่างกาย แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่มีผักชนิดใดรักษามะเร็งหรือป้องกันมะเร็งได้ 100% การกินผักเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพฤติกรรมสุขภาพที่ช่วยลดความเสี่ยงในระยะยาวเท่านั้น
กลุ่มแรกคือ ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ คะน้า กวางตุ้ง และเคล ผักกลุ่มนี้มีสารกลูโคซิโนเลต ซึ่งเมื่อถูกหั่น เคี้ยว หรือผ่านกระบวนการย่อย จะเปลี่ยนเป็นสารออกฤทธิ์หลายชนิด เช่น ซัลโฟราเฟนและอินโดล-3-คาร์บินอล งานวิจัยจำนวนหนึ่งสนใจสารเหล่านี้เพราะเกี่ยวข้องกับกระบวนการกำจัดสารพิษ การอักเสบ และกลไกของเซลล์ที่เกี่ยวกับมะเร็ง แต่หลักฐานในคนยังไม่ได้แปลว่ากินแล้วกันมะเร็งได้แน่นอน
วิธีกินให้ได้ประโยชน์คือไม่ต้องต้มจนเปื่อยเกินไป การนึ่งหรือลวกสั้น ๆ ช่วยรักษาคุณค่าบางส่วนได้ดีกว่าการต้มเป็นเวลานาน โดยเฉพาะบรอกโคลี แต่ถ้าชอบกินสุกมากก็ไม่ได้ผิด สิ่งสำคัญคือกินได้สม่ำเสมอและหมุนเวียนกับผักชนิดอื่น ไม่ใช่ฝืนกินชนิดเดียวทุกวัน
กลุ่มที่สองคือ ผักตระกูลหอมและกระเทียม เช่น กระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม และกุยช่าย กลิ่นฉุนของผักกลุ่มนี้มาจากสารประกอบกำมะถันหลายชนิด รวมถึงสารในกลุ่มอัลลิลซัลไฟด์ ซึ่งถูกศึกษาในแง่การต้านการอักเสบและการป้องกันความเสียหายของเซลล์ งานระบาดวิทยาบางส่วนพบความเชื่อมโยงระหว่างการกินผักกลุ่ม Allium กับความเสี่ยงมะเร็งบางชนิดที่ต่ำลง โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร แต่ยังควรอ่านว่าเป็น “ความสัมพันธ์” ไม่ใช่หลักฐานว่ากระเทียมหรือหอมรักษาโรคได้
กลุ่มที่สามคือ ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม ปวยเล้ง เคล ตำลึง คะน้า และใบชะพลู ผักกลุ่มนี้ให้โฟเลต วิตามินซี แคโรทีนอยด์ และใยอาหาร ซึ่งช่วยสนับสนุนการทำงานของร่างกายในภาพรวม จุดเด่นที่ควรให้ความสำคัญคือ “ใยอาหาร” เพราะมีหลักฐานค่อนข้างแข็งแรงว่าการกินอาหารที่มีใยอาหารสูงช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และยังช่วยควบคุมน้ำหนัก ซึ่งเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงมะเร็งหลายชนิดด้วย
เคล็ดลับง่าย ๆ คือจัดจานให้มีผักหลายสี ไม่จำเป็นต้องเป็นผักราคาแพง ผักไทยในตลาดอย่างคะน้า กวางตุ้ง ตำลึง ผักบุ้ง หอมแดง กระเทียม และกะหล่ำปลี ก็ใช้ได้เหมือนกัน เลือกแบบที่กินได้จริงในชีวิตประจำวัน ล้างให้สะอาด ลดการปรุงหวาน มัน เค็ม และกินคู่กับโปรตีนดี ธัญพืชไม่ขัดสี หรือข้าวในปริมาณเหมาะสม
อีกเรื่องที่มักถูกมองข้ามคือ ผักอย่างเดียวไม่พอ การลดความเสี่ยงมะเร็งยังเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัว การออกกำลังกาย การไม่สูบบุหรี่ การจำกัดแอลกอฮอล์ การกินเนื้อแปรรูปให้น้อยลง และการตรวจคัดกรองตามวัย องค์กรด้านมะเร็งหลายแห่งจึงแนะนำภาพรวมของอาหารที่เน้นพืชหลากหลาย มากกว่าการยกผักชนิดใดชนิดหนึ่งเป็น “อาหารต้านมะเร็ง” แบบเดี่ยว ๆ
ข้อมูลนี้ใช้เป็นความรู้ประกอบการดูแลสุขภาพทั่วไป หากกำลังรักษามะเร็ง มีโรคประจำตัว ใช้ยาละลายลิ่มเลือด หรือมีข้อจำกัดเรื่องอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ นักกำหนดอาหาร หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนปรับอาหารอย่างจริงจัง
สรุปให้จำง่ายคือ ผักตระกูลกะหล่ำ หอมกระเทียม และผักใบเขียวเข้ม เป็น 3 กลุ่มที่ควรมีติดจานบ่อย ๆ เพราะให้สารอาหารและใยอาหารที่ดีต่อร่างกาย แต่ประโยชน์จะชัดขึ้นเมื่อกินหลากหลาย สม่ำเสมอ และทำร่วมกับพฤติกรรมสุขภาพอื่น ไม่ใช่ฝากความหวังไว้กับผักชนิดเดียว
แหล่งที่มา: American Institute for Cancer Research / National Cancer Institute / World Cancer Research Fund / Cancer Research UK
อ้างอิง: https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/diet/cruciferous-vegetables-fact-sheet?utm_source=chatgpt.com
https://www.aicr.org/cancer-prevention/food-facts/?utm_source=chatgpt.com
https://www.wcrf.org/preventing-cancer/topics/fruit-vegetables-and-cancer/?utm_source=chatgpt.com
เขียนโดย puypuy
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/8/69
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
ล็อตเตอรี่ใบแรกของไทย
ใครเป็นคนกำหนดเงินเยียวยาประชาชน
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
ทำไมคนกรุงเทพฯ ชอบบอกระยะทางเป็น "เวลา" ไม่ใช่ "กิโลเมตร"?