หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ถ้ำเชลย" สถานที่ท่องเที่ยวสุดหลอนแห่งกาญจนบุรี

เขียนโดย puypuy

ถ้ำเชลยสถานที่ท่องเที่ยวสุดหลอน (Prisoner of War Cave) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่สำคัญ ตั้งอยู่ที่ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ไม่ไกลจากทางรถไฟสายมรณะและถ้ำกระแซ
นี่คือข้อมูลและไฮไลต์ที่น่าสนใจสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยว

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (ช่วงปี พ.ศ. 2484–2485) กองทัพญี่ปุ่นได้กวาดต้อนเชลยศึกฝ่ายพันธมิตรมาสร้างทางรถไฟสายมรณะ บริเวณนี้เคยเป็นค่ายพักของเชลยศึก และพวกเชลยได้ใช้ถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่หลบภัยจากการโจมตีทางอากาศและการทิ้งระเบิดของฝ่ายพันธมิตร

ปัจจุบันบริเวณด้านล่างก่อนทางขึ้นถ้ำ มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงความสูญเสียและจำลองสภาพความเป็นอยู่ของเชลยศึกในยุคนั้น

โถงภายในถ้ำค่อนข้างกว้างขวาง จุดเด่นคือมีช่องหรือปล่องขนาดใหญ่ด้านบนถ้ำ ซึ่งในช่วงเวลาที่แสงแดดส่องลงมากระทบกับผนังถ้ำและหินงอกหินย้อย จะเกิดเป็นภาพแสงลำแสงที่สวยงามและดูมีมนต์ขลังมาก

ถ้ำนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติและค่อนข้างเงียบสงบเมื่อเทียบกับจุดท่องเที่ยวหลักอื่นๆ ในละแวกเดียวกัน

จากจุดจอดรถและอาคารด้านล่าง นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดชันประมาณ 200 เมตร จากนั้นเดินต่อตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติผ่านป่าไผ่อีกประมาณ 200 เมตร (รวมระยะทางเดินประมาณ 400 เมตร) เพื่อไปยังปากถ้ำ

ข้อแนะนำ: ควรเตรียมรองเท้าที่เกาะพื้นได้ดีเนื่องจากทางขึ้นค่อนข้างชัน ด้านบนถ้ำไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกหรือร้านค้า ควรพกน้ำดื่มติดตัวไปด้วย พกไฟฉายหรือเปิดไฟมือถือ เนื่องจากบางจุดภายในถ้ำอาจมืดและทางเดินค่อนข้างชื้น

สามารถเดินทางโดยปักหมุดรถยนต์มายังอำเภอไทรโยค หรือหากเดินทางด้วยรถไฟสายธนบุรี-น้ำตก ก็สามารถลงที่สถานีถ้ำกระแซแล้วเดินทางต่อมายังถ้ำเชลยได้ไม่ยาก

เนื้อหาโดย: puypuy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
puypuy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 114 ครั้ง
เขียนโดย puypuy
นักเขียนสาย Hot Topic และคอนเทนต์จัดอันดับ ถ่ายทอดเรื่องใกล้ตัวและประเด็นที่คนสนใจให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว พร้อมมุมมองที่เชื่อมโยงกับชีวิตจริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: puypuy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทย4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดเปิดประตูดวงรับทรัพย์ วิเคราะห์เลขฉบับสายมู งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569วัดป่าภูหายหลง ดินแดนแห่งความหลุดพ้นท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนทำไมพังพอนได้เปรียบงูพิษ? เจาะลึกชุดเกราะชีวภาพที่ธรรมชาติประทานมาให้ความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 256910 อันดับโรงเรียนนานาชาติค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 25695 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้ายและน่ากลัวมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล2 น้ำพุร้อนแห่งภาคตะวันออกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ประเพณีผีตาโขน ด่านซ้าย จ.เลยประสบการณ์การเที่ยวจังหวัดเลยเที่ยวเกาะเต่า เกาะสวรรค์เล็กๆ ของไทยภูฏาน-ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า
ตั้งกระทู้ใหม่